Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Trà tốt hơn cà phê

Cà phê và trà là hai loại đồ uống tương đối phức tạp, bên cạnh những lợi ích mà chúng đem lại, vẫn còn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Cà phê và trà là hai loại đồ uống tương đối phức tạp, bên cạnh những lợi ích mà chúng đem lại, vẫn còn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Theo phó giáo sư Rob van Dam thuộc khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế cộng đồng Harvard, thành phần của cà phê bao gồm hàng trăm chất khác nhau và trà cũng vậy. Theobromine, axit amin và các chất chống oxy hóa là các chất bao gồm trong thành phần của trà.

Caffein đối với sức khỏe

Chất caffein có trong cả cà phê và trà. Đây là chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Viện Linus Pauling cho biết, một tách cà phê thông thường (khoảng 184g) chứa từ 72-130 mg caffein, một tách trà đen chứa 42-72 mg caffein, trong khi đó 1 tách trà xanh với liều lượng tương tự chứa từ 9-50 mg caffein.

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer, đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chất caffein có thể gây ra chứng ợ nóng, khó ngủ và lo âu, và làm tăng huyết áp. Những người đặc biệt nhạy cảm với caffeine, chỉ cần một lượng nhỏ cũng gây ra phản ứng.

So sánh lợi ích sức khỏe của cà phê và trà

Tạp chí Wall Street số tháng 12/2009 có đưa ra một bản báo cáo cho biết, cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer, đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng lại làm tăng nguy cơ sỏi mật. Đây là những trường hợp thường xuyên uống từ 3 -6 tách cà phê/ ngày.

Trong khi đó, theo báo cáo của Viện Linus Pauling, trà có tác dụng chống lại bệnh tim – bao gồm cả trà xanh và trà đen- riêng trà xanh có tác dụng chống đột quỵ và chè đen ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương. Cũng theo báo cáo này, trà còn có lợi ích trong việc phòng chống sâu răng bằng cách ngăn cản sự tăng trưởng của vi khuẩn trong miệng.

Nghiên cứu của trường Đại học Maryland cho biết, trà còn có tác dụng giảm viêm loét dạ dày, điều chỉnh lượng đường gluco trong máu, bảo vệ gan.

Khuyến cáo

Nếu chúng ta chỉ uống trà hoặc cà phê với một liều lượng nhỏ (1-2 ly mỗi ngày), nguy cơ gặp phải bất cứ rủi ro nào về sức khỏe là không cao. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên thận trọng hơn trong việc này. Theo lời khuyên của các bác sĩ, bà bầu không nên uống nhiều hơn 1 ly cà phê mỗi ngày để tránh nguy cơ sẩy thai cũng như dị tật thai nhi.

Không có một bảng tiêu chí chung nào để đánh giá lợi ích sức khỏe giữa trà và cà phê, cũng như so sánh xem đồ uống nào tốt hơn bởi vì nó phụ thuộc vào sức khỏe của từng người. Để hạn chế những nguy cơ rủi ro, tốt nhất bạn nên liên lạc với bác sĩ để được tư vấn những thông tin bổ ích.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe