Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Có nên nhá cơm cho bé

Nếu người lớn “nhá” rồi mới đút cho trẻ, trẻ chỉ việc nuốt thì quả thật đã tước đi cơ hội nhai của trẻ, làm giảm tiết nước bọt và khiến cho cơ nhai và răng không còn cơ hội rèn luyện. Lâu dần, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự ăn uống và công năng tiêu hóa của trẻ.

Có nên nhá cơm cho bé

Chúng ta đều biết, trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển nhanh, cần được cung cấp các chất bổ dưỡng phong phú. Tuy vậy, muốn cơ thể trẻ hấp thụ tốt, thì việc tiêu hóa của trẻ cần phải thông qua quá trình tự tiếp nhận thức ăn để thúc đẩy sự phát triển. Giống như người lớn, thức ăn vào vòm miệng trẻ, trải qua quá trình cắt, nhai, nghiền, dưới sự nhào trộn của lưỡi, hỗn hợp với nước bọt, thức ăn sẽ mềm ra, khiến trẻ rất dễ nuốt.

Men trong nước bọt  phân giải tinh bột trong thức ăn thành đường, có lợi cho việc hấp thụ tiêu hóa ở bước tiếp theo. Cử động nhai trong vòm miệng trẻ sẽ kích thích vị giác, khứu giác do thức ăn trong miệng dẫn tới, có thể tăng cường muốn ăn, thúc đẩy công năng tiêu hóa của dạ dày và kích thích tiết nước bọt, rèn luyện hàm răng, răng và cơ nhai là một loại hoạt động rất hữu ích.

Còn nếu người lớn lại “nhá” rồi mới đút cho trẻ, trẻ chỉ việc nuốt thì quả thật đã tước đi cơ hội nhai của trẻ, làm giảm tiết nước bọt và khiến cho cơ nhai và răng không còn cơ hội rèn luyện. Lâu dần, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự ăn uống và công năng tiêu hóa của trẻ.

Hơn nữa, trong miệng của chúng ta, vì nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, cộng với nước bọt và cặn bã thức ăn, là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi.

Do đó, trong miệng có rất nhiều vi khuẩn và vi trùng chỉ nhờ sức đề kháng của người lớn tương đối mạnh mà chưa phát bệnh. Trẻ thơ thì khác, cơ chế miễn dịch vẫn chưa được hoàn thiện, sức đề kháng yếu, ăn thức ăn đã nhào trộn trong miệng người lớn, vi trùng sẽ dễ dàng theo vào. Đặc biệt là người lớn đang mắc bệnh lây: viêm gan, lao phổi, kiết lỵ, cúm,... sẽ càng dễ đưa bệnh vào cơ thể trẻ qua đường miệng.

Như vậy, để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, thói quen nhá cơm cho trẻ ăn cần kiên quyết phải được loại bỏ.

 

suckhoe68 (nguồn: mangthai)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe