Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nên cai sữa cho bé khi nào?

Trong sáu tháng đầu tiên của cuộc đời, sữa mẹ là nguồn thức ăn chính, tốt nhất của bé. Khi lớn hơn một chút, cơ thể bé cần nhiều chất dinh dưỡng hơn mà sữa mẹ không thể đáp ứng đủ.

Cai sữa cho con là một quá trình và nó không phải là điều có thể dễ dàng thực hiện được ngay. Nếu người mẹ không giúp con thích nghi được với việc cai sữa thì rất có thể trẻ sẽ cảm thấy bị tổn thương và không chấp nhận. Trẻ sẽ mất cảm giác ngon miệng và sức khỏe của bé sẽ bị suy giảm.

Thời điểm cai sữa tốt nhất

Dựa trên nhiều nghêin cứu khoa học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khuyến khch các bà mẹ nên cho con bú đến khi trẻ được hơn 24 thng tuổi. Đây chính là thời điểm tốt nhất để cai sữa cho trẻ. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, các bà mẹ vừa phải chăm con vừa phải đi làm nên thường cai sữa lúc con được khoảng hơn 1 tuổi, nhiều bé do hoàn cảnh đặc thù còn phải cai sữa trước 1 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho biết trước 3 tuổi thì mỗi ngày trẻ cần bổ sung ít nhất 500ml sữa mới đủ cho nhu cầu phát triển thể chất. Vì vậy, nếu sức khỏe không bị ảnh hưởng và có đủ sữa nuôi con, các bà mẹ nên cai sữa cho con trong giai đoạn trẻ khoảng 2 - 3 tuổi.

Làm thế nào để cai sữa cho con?

Bạn nên cai sữa cho con từ từ. Không nên đột ngột chấm dứt cho bé bú mẹ và điều này có thể gây tổn thương cho cả bé và mẹ. Vì vậy,ý  định trốn con đi đâu đó vài ngày để bé dứt bú không phải là một ý hay, bạn có thể thử những cách sau thay cho ý tưởng có thể làm bạn đau khổ và day dứt vì đã bỏ rơi con (dù chỉ rất ngắn và vì con).

Hãy kiên nhẫn từng bước để tập cho bé cai sữa mẹ. Bỏ một cữ bú. Bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của bé.

Bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của bạn được hút ra bình, sữa công thức hoặc sữa bò (chỉ khi bé được tròn một năm). Lập lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục trong 1-2 tuần để bé có thời gian thích nghi với thay đổi. Với cơ thể mẹ cũng vậy, cách này cũng giúp nguồn cung cấp sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, mẹ sẽ tránh được nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.

Giảm thời gian cho bú. Thay vì bỏ cữ bú, bạn hãy cho bé bú ngắn hơn trong mỗi cữ bú. Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 5 phút, giờ bạn háy thử chỉ cho bé bú trong 3 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, bạn hãy bổ sung  cho bé một cữ ăn dặm (đối với bé từ 6 tháng tuổi) hoặc sữa công thức. Cữ bú tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất, vì vậy bạn hãy kiên nhẫn, bé sẽ không thể ngon giấc nếu không được bú đủ.

Trì hoãn và làm trẻ phân tâm. Cách này chỉ áp dụng khi con bạn đã lớn (hơn 1 tuổi). Hãy đặt giới hạn cho mình chỉ cho bé bú đôi ba cữ mỗi ngày. Nếu bé tìm và đòi vú mẹ, hãy tìm cách trì hoãn với một lý do nào đó để làm bé phân tâm kèm với một lời hẹn sẽ cho bé bú sau. Chẳng hạn, nếu bé đòi bú mẹ vào ban chiều, bạn có thể hứa với bé rằng bạn sẽ cho bé bú trước giờ đi ngủ.

Những lời khuyên khi cai sữa cho bé

Cai sữa cho bé là giai đoạn cần sự kin nhẫn và tình yêu con của người mẹ. Để cai sữa cho bé ṃột cách nhanh chóng và cũng để cả mẹ và bé cảm thấy dễ chịu thì bạn nên áp dụng theo những lời khuyên dưới đây:

Giảm dần số lần cho bé bú . Khi trẻ đến độ tuổi biết đi, tiếp xúc với nhiều môi trường mới thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng phát triển hệ miễn dịch của bé. Và với những thay đổi do quá trình phát triển diễn ra nhanh chóng thì sữa mẹ cũng là ṃột nguồn dinh dưỡng tuyệt vời hỗ trợ thêm cho sự phát triển của bé.

Nếu như bạn vần đang cho trẻ bú thì bạn có ṃôt số lựa chọn. Đơn giản là bạn chỉ cần giảm lượng sữa mẹ tiết ra và dần dần bé sẽ giảm bú mẹ. Ṃột khi lượng sữa của bạn giảm đi thì dần dần bé sẽ mất hứng thú với vịêc bú mẹ.

Có nhiều bà mẹ áp dụng chính sách: “Không cho bú, không từ chối”.Tức là chỉ cho phép trẻ bú khi trẻ cần chứ không khuyến khích bú khi trẻ cảm thấy chán hay xem đó là ṃột cách để nối ḱết mẹ và con.

Ngoài ra, bạn cũng nên chủ đ̣ộng hơn khi cai sữa cho bé. Chủ đ̣ộng giảm số lần bú, không quá 1 lần/tuần. Thường thì bạn sẽ dễ dàng giảm bữa buổi sáng hơn. Ví dụ như bạn nên thức dậy trước khi bé tỉnh, sau đó chuẩn bị ṃột số hoạt động vui chơi để bé quên đi việc bú mẹ.

Không cho bé bú trước khi ngủ

Không cho bé bú trước khi ngủ cũng là ṃột cách cai sữa. Trước khi bé ngủ bạn có thể kể cho bé nghe ṃột câu chuyện, vuốt ve bé thay vì cho bé bú. Nếu bạn kể đi kể lại ṃột câu chuyện trước khi cho bé ngủ thì câu chuyện này sẽ được xem như câu chuyện trước giờ đi ngủ và sẽ đem đến cho bé cảm giác an toàn, được bảo vệ. Bạn cũng có thể cho bé nghe nhạc trong giờ đi ngủ. Khi bé giảm số lần cho bú thì lượng sữa của bạn tự nhiên sẽ giảm đi và bé sẽ không còn hứng thú với việc bú mẹ nữa.

Những lưu ý khi cai sữa cho con

- Không nên dừng cho con bú đột ngột vì điều này không tốt cho cả mẹ lẫn con. Tốt nhất, các mẹ nên giảm dần số lượng lần cho con bú . Cách làm này sẽ giúp mẹ không bị cương sữa và bé cũng không bị sốc dẫn đến quấy khóc cả ngày.

- Trong thời gian cai sữa cho con, nếu thấy ngực bị đau và cương thì mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm, đặt vào ngực để ngực mềm dần rồi vắt sữa ra hoặc hút cho thông sữa.

- Không nên cai sữa cho trẻ vào những ngày thời tiết xấu như trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, khi m ngay cả người lớn cũng thấy mệt mỏi khó chịu. Sự thay đổi một thói quen ăn uống và các stress xuất hiện lúc này dễ làm trẻ ốm. Cũng nên tránh thời điểm trẻ bị ốm, mệt mỏi, sốt và đặc biệt là khi bị tiêu chảy (lúc này, hệ tiêu hoá của bé còn yếu nên sữa mẹ là thức ăn an toàn nhất).

Theo Phununet.com

Chú ý : Trên đây là những thông tin  mà các bạn có thể tham khảo, để biết  thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 hoặc 19008908 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.

Họ tên

Great hammer of Thor, that is powuefrlly helpful!

Ngày gửi: 10/01/2015 vào lúc 10:01

Họ tên

Yup, that shloud defo do the trick! http://amjzsy.com [url=http://zihezox.com]zihezox[/url] [link=http://nnvtztbach.com]nnvtztbach[/link]

Ngày gửi: 07/01/2015 vào lúc 16:01

Họ tên

HHIS I should have thoguht of that!

Ngày gửi: 30/12/2014 vào lúc 05:12

Họ tên

Your thinnikg matches mine - great minds think alike!

Ngày gửi: 29/12/2014 vào lúc 12:12

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe