Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Hỏi đáp dinh dưỡng cho bà bầu

khi mang thai phụ nữ thường có nhiều lo lắng về vấn đề ăn uống của mình. Sau đây là một vài thắc mắc hay gặp của chị em.

1. Tôi biết khi mang thai thì cần nhiều canxi hơn. Xin cho tôi biết lý do tại sao và nên ăn uống thế nào để luôn đủ canxi?

- Canxi là chất cần thiết cho sự phát triển của răng và xương thai nhi. Vì thế, khi mang thai người mẹ phải nhận được đủ canxi. Bé sinh đủ tháng có khoảng 25-30g canxi, hầu hết trong số đó được hấp thụ trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Nhiu người m không đ canxi, nht là người ăn chay và người không ăn (ung) sa và các sn phm t sa. Nhng ph n mang thai khi tui đi còn tr (18-20 tui) thì càng đc bit phi tiêu th nhiu thc phm có canxi hơn.

Ngun thc phm di dào canxi là nhng món có sa, hay được làm t sa như phômai, sa chua. Nếu không mun tăng cân nhiu, thai ph nên dùng sa ít béo hoc sa tách kem.

Cá mòi đóng hp và nhng loi cá nh ăn c xương cũng là ngun canxi phong phú, bên cnh rau màu xanh sm, đ, hoa qu sy khô và đu nành.

Vitamin D thu được ch yếu t ánh sáng mt tri nhưng không có trong trng, tht và du cá là cht cn đ hp thu canxi hiu qu. Nhiu ph n không nhn đ vitamin D, nht là nhng người không tiếp xúc vi ánh nng bui sm hay chiu mun. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo ph n mang thai nên b sung vitamin D (10mg mi ngày) trong sut thai kỳ.

 

2. Tôi ăn chay và mới biết mình có thai. Vậy tôi có nên ăn kiêng tiếp không?

- Tốt nhất là bạn nên tạm ngừng ăn chay để có đủ dinh dưỡng thai kì. Các chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt, sữa, cá và một số món ăn có nguồn gốc động vật khác.

Người ăn chay hàng ngày vẫn nhận đủ kalo và protein trong chế độ dinh dưỡng của họ; nhưng có thể thiếu hụt một số vitamin và chất khoáng. Người ăn chay cần phải đảm bảo họ nhận đủ vitamin B2, vitamin B12, canxi và sắt – những chất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Vitamin B12 chỉ được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm nguồn gốc động vật.

Nếu bạn không ăn (uống) các sản phẩm từ sữa, bạn cần ăn nhiều các loại thực phẩm khác có chứa canxi như đỗ, đậu phụ, các loại hạt, hoa quả khô, rau lá xanh và thực phẩm tăng cường canxi như bánh mì, sữa đậu nành.

Nhiều phụ nữ mang thai bị thiếu sắt và điều này dễ gặp phải ở người ăn chay. Sắt ít có trong thực vật và sắt có nguồn gốc thực vật ít được cơ thể hấp thu so với sắt có nguồn gốc động vật. Bạn nên ăn thực phẩm có chứa vitamin C cùng lúc với thực phẩm chứa sắt (chẳng hạn dùng ngũ cốc ăn sáng với nước ép hoa quả hoặc ăn đỗ cùng sốt cà chua) sẽ giúp tăng cường hấp thu sắt.

Nếu bạn nghi ngờ mình không nhận đủ chất dinh dưỡng, bạn hãy trao đổi với bác sĩ về viên bổ sung vitamin tổng hợp dành cho bà bầu. Nên tránh bổ sung liều cao, đặc biệt những thuốc có chứa vitamin A.

3. Tôi nghe nói cá ngừ đóng hộp không phải loại cá chứa dầu như cá hồi đóng hộp. Có nên hạn chế ăn cá đóng hộp khi mang thai không?

- Cá ngừ đóng hộp không được tính là cá chứa dầu vì dầu cá đã được loại bỏ trong quá trình đóng hộp. Tuy nhiên các loại cá đóng hộp khác như cá mòi, cá thu, cá hồi lại được coi là cá chứa dầu. Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Mỹ khuyên, phụ nữ mang thai nên cố gắng tiêu thụ ít nhất 2 phần cá mỗi tuần. Một trong số đó là cá có dầu (nguồn dồi dào axit béo omega3) giúp phát triển não và hệ thần kinh của em bé.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyên thai phụ không ăn quá 2 phần cá có dầu mỗi tuần. Điều này giúp người mẹ tránh tiếp xúc quá nhiều với các chất gây ô nhiễm môi trường, có thể có hại nếu ăn số lượng lớn.

Người mẹ cũng không nên ăn quá 2 phần cá ngừ tươi (trên 140g đã nấu chín) mỗi tuần. Cá ngừ có thể chứa thủy ngân, mẹ ăn nhiều sẽ làm hại tới hệ thần kinh đang phát triển của bé.

Những lưu ý trên sẽ giúp bà bầu đảm bảo được dinh dưỡng thai kì.

Trên đây là những thông tin  mà các bạn có thể tham khảo, để biết  thêm chi tiết và được hứơng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.

Bs Vũ Trà

 

 

hiền ninh

Bà bầu có ăn được sữa chua nha đam k

Ngày gửi: 05/04/2016 vào lúc 00:04

Họ tên

Your story was really inramfotive, thanks!

Ngày gửi: 10/01/2015 vào lúc 17:01

Họ tên

Free info like this is an apple from the tree of kneedolgw. Sinful? http://khmenbfye.com [url=http://ilwisinw.com]ilwisinw[/url] [link=http://cuqtpidjc.com]cuqtpidjc[/link]

Ngày gửi: 08/01/2015 vào lúc 02:01

Họ tên

This is a neat summray. Thanks for sharing!

Ngày gửi: 29/12/2014 vào lúc 12:12

Họ tên

Kndwoelge wants to be free, just like these articles!

Ngày gửi: 28/12/2014 vào lúc 07:12

Họ tên

Kndwoelge wants to be free, just like these articles!

Ngày gửi: 28/12/2014 vào lúc 07:12

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe