Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Làm gì để phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi?

Trẻ thấp còi là trẻ có chiều cao thấp hơn so với trẻ khỏe mạnh cùng tuổi và cùng giới. Suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài hoặc là hậu quả của một quá trình tích lũy bắt đầu xảy ra từ trong bào thai kéo dài đến tuổi trưởng thành. Nguyên nhân SDD thấp còi là do chậm phát triển trong bào thai, thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình tăng trưởng và phát triển hoặc trẻ thường xuyên mắc các bệnh nhiễm khuẩn trong giai đoạn đầu đời.

 Các yếu t liên quan

Suy dinh dưỡng trong bào thai, chm phát trin trong bào thai ch yếu do khu phn ăn nghèo dinh dưỡng và bnh tt ca bà m trong quá trình mang thai (thiếu máu, nhim khun, tim mch, huyết áp, nhim đc thai nghén) đã cn tr đến vic phát trin bình thường ca rau thai, nh hưởng đến tăng trưởng và phát trin ca bào thai.

SDD thấp còi trong hai năm đu đi, liên quan nhiu đến chế đ nuôi dưỡng, khu phn thiếu ht protein năng lượng và các vi cht dinh dưỡng (km, st, iod, vitamin A, D...).

Nhim khun cũng là yếu t gây SDD thấp còi, nếu trong hai năm đu đi tr mc các bnh nhim khun (tiêu chy, viêm đường hô hp…) tái đi, tái li nhiu ln s nh hưởng đến phát trin chiu cao trong nhng năm sau.

Hu qu ca SDD thấp còi không ch nh hưởng đến phát trin th lc, trí lc, sc khe, bnh tt khi còn nh mà còn nh hưởng lâu dài đến tui trưởng thành. S thiếu ht dinh dưỡng kéo dài làm nh hưởng đến kh năng nhn thc, trí thông minh, hn chế kết quhc tp, năng sut lao đng và kh năng sinh sn.

Vì vy, khi ch em ph n tui sinh đ cn lưu ý chăm sóc dinh dưỡng và sc khe cho bn thân đ có cân nng chiu cao hp lý, khi có thai cn ăn ung đ cht, đm bo nhu cu protein năng lượng, vitamin và khoáng cht đ phòng chng thiếu hoc tha năng lượng, thiếu máu, thiếu canxi,…

Dinh dưỡng hp lý

Đi vi tr trong 2 năm đu đi thì dinh dưỡng đóng vai trò rt quan trng vì đây là giai đon chuyn tiếp v nuôi dưỡng tr t trong bng m đến môi trường bên ngoài t cung, tr bt đu bú m. Trong giai đon này tr tăng trưởng và phát trin nhanh nhưng h min dch còn kém nên d mc các bnh nhim khun nht là tiêu chy, viêm đường hô hp cp... Sa m là thc ăn tt nht đi vi tr nh. Cho tr bú sm ngay sau đ, bú m hoàn toàn trong 6 tháng đu. T 6 tháng tr đi cho tr ăn b sung, thc ăn b sung có đ 4 nhóm thc phm (tinh bt, đm, béo, rau c) cùng vi bú m kéo dài 24 tháng. Chú ý thc phm giàu km và protein (tht đ và nhuyn th) giúp tr tăng trưởng chiu cao. Khi tr b bnh không được kiêng kem quá mc, tiếp tc cho tr bú m, ăn nhiu ba trong ngày, thc ăn d tiêu hóa, đ dưỡng cht. Ngoài ra cn chú ý b sung đa vi cht (vitamin A, D, st, km) đ giúp cho quá trình tăng trưởng và tăng cường min dch nht là nhng tr có nguy cơ SDD thấp còi.

                                                                                                                                                   PGS.BS. Đào Ngc Din

                                                                                                                                                    Theo sức khỏe & đời sống

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia. 

 

 

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe