Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Với người lớn tuổi, hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm hiệu suất hoạt động. Thị lực giảm, răng yếu và đặc biệt là do tuyến nước bọt tiết ít khiến người lớn tuổi có cảm giác ăn không ngon miệng, chính điều này đã tác động không nhỏ đến nhu cần dĩnh dưỡng của người già. Vì vậy, để đảm bảo đủ dĩnh dưỡng cho mọi hoạt động trong cuộc sống cũng như đảm bảo sức khỏe của người cao tuổi, thì cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Người cao tuổi hãy chú ý những lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.

Vì vậy, để đảm bảo đủ dĩnh dưỡng cho mọi hoạt động trong cuộc sống cũng như sức khỏe của người cao tuổi, thì cần có một chế độ dinh hợp lý

Dưới đây là những lời khuyên vô cùng hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi:

  • Ăn uống đa dạng, với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bữa ăn hằng ngày cần đảm bảo đủ thịt, cá, rau củ, trái cây. Ngoài ra, người lớn tuổi nên uống sữa và ăn yaourt mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ calci cho cơ thể.
  •  Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày (tương đương khoảng 2 lít).
  • Phân chia hợp lý các thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt, đu đủ, cá biển…) để giúp ngăn ngừa chứng cườm mắt, quáng gà, làm giảm quá trình lão hóa da.
  • Bổ sung thêm trái cây chứa nhiều vitamin C (cam, bưởi, kiwi…) để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp các vết thương trên da mau lành và giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
  • Tăng cường các thực phẩm chứa các vitamin nhóm B (các loại hạt đậu, thịt, rau xanh có màu đậm…) để tăng sức đề kháng, ngừa chứng thiếu máu, viêm nhiễm.

Chú ý đưa vào bữa ăn các thực phẩm chứa vitamin E (hạt hướng dương, dầu olive…) để ngăn chặn quá trình phát triển gốc tự do phá hủy các tế bào.

Thói quen ăn nhiều cơm ít thức ăn của người Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn dẫn đến hậu quả số người cao tuổi thiếu hụt các vitamin và khoáng chất tăng cao.

Bên cạnh đó, cơ thể người cao tuổi lại khó hấp thụ các vitamin, nên việc bổ sung thuốc bổ chứa vitamin là điều cần thiết. Đặc biệt, với những người cao tuổi vừa trải qua phẫu thuật hoặc gặp các bệnh nguy hiểm như ung bướu, tim mạch… cần hồi sức nhanh, nhu cầu bổ sung dưỡng chất lại càng trở nên cấp thiết.

Hiện tại trên thị trường có nhiều sản phẩm thuốc bổ bổ sung các acid amin thiết yếu và vitamin cho cơ thể. Đây được xem là những giải pháp hiệu quả trong việc tăng cường dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Vì vậy, với người cao tuổi, ăn uống kém, uống bổ sung thuốc bổ ngoài mục đích cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe tuổi già còn giúp đem lại nguồn năng lượng cần thiết cho cuộc sống năng động.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe