Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Chủ nhật, 25/12/2011, 06:12 GMT+7
   Trần Thu Trang
   Bạch Mai- Hà Nội
   Jenn...@yahoo.com
Câu hỏi: Chào bác sĩ nhi khoa!
Con tôi 3 tháng tuổi, mọi hôm cháu đi ngoài bình thường nhưng hôm nay khi cháu đi ngoài xong tôi rửa cho cháu thì thấy tay mình nhờn như có mỡ. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi như vậy có phải là bé không hấp thụ được chất béo không? Tôi xin nói thêm là bé rất lười ăn,cứ cho ăn là khóc, không chịu bú bình mà bú mẹ cũng ít, bé lên cân rất chậm: tháng đầu lên 1kg, tháng 2 lên 8 lạng, tháng 3 này thì chỉ lên có 5 lạng thôi, khi sinh bé nặng 3,5kg. Vậy tôi phải làm cách nào để bé ăn tốt và lên cân tốt?
Trả lời:

Chào em!

Trước tiên phải khẳng định con em tăng cân như thế là bình thường rồi nhé, vì trong 6 tháng đầu, trẻ chỉ tăng khoảng 7 lạng mỗi tháng thôi. Hiện tượng con đi ngoài phân có mỡ chúng tỏ ,hoặc là hệ tiêu hóa và men tiêu hóa mõ của con em có vấn đề, hoặc là do em chế đô ăn của con em quá thừa mỡ. Sữa mẹ là tốt nhất vì ngaoif thành phần kháng thể giúp con chống laị bệnh tật thì các thành phần bên trong cũng rất đầy đủ và cân bằng lượng lipid. Do đó mẹ nên cho con bú thường xuyên hơn, nhiều bữa hơn, mỗi bữa bú ít một thôi,...không nên cho con ăn sữa ngoài quá sớm, men tiêu hóa của trẻ không thể hấp thu được.

Có 1 bệnh khác gây ra đi ngoài phân mõ là do tổn thương các nhung mao trong ruột nên không hấp thu được gluten có trong lúa mì, lúa mạch,...Bệnh này thường xuất hiện khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên và cần có sụ thăm khám trực tiếp của bác sỹ chuyên khoa mới chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp đươc.

Trường hợp của con em, trước tiên cần thay đổi thói quen ăn uông, không ép con ăn sữa ngoài quá nhiều, pha sữa đúng công thữ, tốt nhất nên bú mẹ hoàn toàn rtrong 6 tháng đầu. Mẹ điều chỉnh chế độ ăn giảm bót lượng mõ, nhưng không phải là giammr ăn hoàn toàn đâu. Neus tình trạng kéo dài thì nên đến khám chuyên khoa dinh dưỡng.

Chúc gia đình em sức khỏe!

Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe