Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ ba, 11/10/2011, 12:10 GMT+7
   le thanh hoa
   Chuong my - Ha Noi
   hieu...@gmail.com
Câu hỏi: xin hỏi các bác sỹ.Con trai tôi hiện đã được 26 tháng tuổi rồi mà giờ cháu vẫn chưa nói rõ được từ nào cả.tôi làm kế toán nên cũng ít có thời gian ở nhà với con.cháu ở nhà với ông bà ngoại từ sáng tới chiều,từ khi cháu còn nhỏ tới giờ chaú rất thích xem tivi đặc biệt là ca nhạc.do ông bà ít cho chau đi chơi nên hai ông cháu ở nhà là xem tivi suốt ngày.Tôi rất lo lắng nhưng cả ông bà ngoại và ông bà nội đêu bảo cháu chỉ chậm nói chứ ko sao cả.3 tháng gần đây tôi cũng đã hạn chế ko cho cháu xem tivi nữa nhưng cháu vẫn ko để ý tới những gì tôi dạy cháu nói.Hiện sai việc gì cháu cũng biết và làm rất nhanh chỉ có điều khi tôi cố gắng để cháu phát âm thì cháu thấy khó chịu,muốn nói nhưng ko nói dc vậy là cháu hét lên.thỉnh thoảng cháu vẫn bập bẹ nói rất nhiều nhưng ko thành từ nào cả.Mong các bác sỹ cho tôi một lời khuyên.Xin trân thành cảm ơn!
Trả lời:

Chào em!

Chậm nói là hiện tượng cũng khá thường gặp ở trẻ . nguyên nhân chủ yếu là do di truyền.

Với trẻ chậm nói, cần phân biệt 2 khả năng về ngôn ngữ. Nếu trẻ vẫn hiểu được lời nói (chỉ đúng những gì ta hỏi như "tai đâu, mắt đâu..." và thực hiện đúng những mệnh lệnh giản đơn như lấy mũ, dép) thì đó chỉ là chậm nói đơn thuần. Nếu được giúp đỡ tốt, những trẻ này có thể phát triển lời nói rất nhanh để không bị chậm trễ về mặt ngôn ngữ khi đến tuổi đi học.

Ngược lại, những trẻ bị chậm cả diễn đạt lẫn cảm thụ ngôn ngữ thường có căn nguyên nghe kém hoặc chậm khôn; việc giúp đỡ sẽ khó khăn hơn nhiều. Trẻ nhất thiết phải được thầy thuốc chuyên khoa tai khám, đo sức nghe và đo chỉ số IQ

Theo những gì em nói thì khả năng cao là con em chậm nói đơn thuần, vì cháu vần hiểu nhừng gì em nói. Em hãy cố gắng và kiên trì hơn nữa. đối với trẻ chậm nói thì  vai trò của bố mẹ góp phần lớn vào sự thành công trong việc dạy nói cho con đấy.

Hãy nhờ ông bà, bố, cô chú nói chuyện với con thật nhiều. nói những từ thật ngắn, lặp đi lặp lại… dần dần con em sẽ  nói được thôi em à.

Ngoài ra em có thể đưa con đến bệnh viện nhi để được thăm khám cụ thể.

Có điều gì còn thắc mắc  em có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn thêm em nhé!

Chúc gia đình em sức khỏe!

Bs tổng đài tư vấn  sức khỏe 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe