Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ tư, 12/10/2011, 14:10 GMT+7
   damhueanh
   Thái Bình
   damh...@yahoo.com
Câu hỏi: Con tôi 2 tháng tuổi, bé bú sữa mẹ, khi bú bé rất hay sặc sữa, phải làm cách nào để bé tránh sặc sữa dù tôi đã đỡ đầu bé cao khi bú, có phải hay sặc sữa sẽ khiến bé bị ho không.Hàng tháng cân nặng của bé vẫn bình thường vậy bé bú có đủ không mặc dù mỗi cữ bú bé bú rất nhanh và đi phân ngày một lần. Xin cám ơn.
Trả lời:

Chào em!

Nguyên nhân gây ra sặc sữa ở trẻ rất nhiều:

Yếu tố bên trong:

Trẻ mới sinh có dị tật ở các cơ quan liên quan đến việc mút, nuốt như là: sứt môi, hở hàm ếch, điểm nối giữa thực quản và hệ hô hấp có vấn đề.

Trẻ mới sinh có vấn đề về bệnh tim hoặc phổi làm cho trẻ phải thở gấp, nên cơ hội bị sặc sữa nhiều hơn trẻ bình thường.

Trẻ có biểu hiện phát triển chậm hoặc mắc bệnh co giật cũng dễ bị sặc sữa hơn trẻ bình thường.

Yếu tố bên ngoài:

Do cách cho con bú: khi bú sữa mẹ, trẻ ít bị sặc sữa, vì khi trẻ mút thì sữa mới chảy. Nhưng nếu bú sữa bình dù trẻ không mút thì sữa vẫn chảy ra. Do đó, nếu bạn bế con cho bú không đúng cách, cho bú khi trẻ ngủ, khi đang khóc, hoặc cho nằm để bú,... trẻ rất dễ bị sặc sữa.

Vì lượng sữa thừa: nên cho trẻ bú theo cữ: 2,5 đến 3 tiếng/1 lần, đừng cho bé bú ngay mỗi khi trẻ khóc. Bởi rất có thể bé khóc vì lí do khác chứ không phải do đói. Nếu bạn cho bé bú khi trong dạ dày vẫn còn lượng sữa nhất định trẻ sẽ dễ bị sặc sữa và trớ ra.

Dùng đầu vú cao su sai kích cỡ, không hợp với lứa tuổi cũng làm cho lượng sữa bé nhận được quá mức cho phép dẫn đến sặc sữa.

Do vậy mà em cân nhắc xem con mình thuốc trường hợp nào mà có hướng khắc phục.

Nếu cháu không có khiếm khuyết hay bất thường nào thì thông thường do lượng sữa em điều tiết cho con chưa hợp lý.

Em nên kẹp đầu vú tốt khi cho con bú và cho cháu nằm đầu cao 1 chút.

Chúc em sức khỏe!

Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180


Lê Thị Thảo

Con tôi nay được 40 tháng, hồi mới sinh ra chân trái của cháu da hơi sần sùi , dày cộm thâm đen , chân phải thì bình thường. Gần đây thì chân lại to dần lên nhất là phần đùi tỷ lệ 7-10 so với chân phải. Dù cháu vẫn đi bình thường. Tôi có đưa cháu đi khám siêu âm và chụp x-quang, Bác sĩ nói con tôi bị chứng phì đại cơ mềm mặt trước đùi và cho thuốc kháng viêm uống 2 tuần kết hợp băng ép phần đùi . Sau 2 tuần tái khám, bác sĩ nói không cần uống thuốc nữa và tiếp tục băng ép để hạn chế sự phát triển của cơ đùi. Chứ không có phương pháp chữa trị triệt để, vì đây là hiện tượng đột biến gien tế bào ở vùng đùi sẽ tiếp tục phát triển. Cho tôi hỏi có khả năng chân trái con tôi sẽ tiếp tục phát triển nhanh và thành bệnh chân voi đi lại không được hay không, và có phương pháp nào chữa trị để hạn chế hiệu quả sự phát triển tế bào vùng này không. Tôi nghe nói có phương pháp chữa trị bằng tia laser có thể trị dứt điểm 90%, vậy xin tư vấn giúp tôi nên làm như thế nào. Xin cám ơn rất nhiều !

Ngày gửi: 08/11/2011 vào lúc 08:11

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe