Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ hai, 05/09/2011, 10:09 GMT+7
   Kim Ngân
   HN
  
Câu hỏi: Con toi duoc gan 10 thang tuoi chau nang 7,5kg.nhung chau van chua moc rangtoi cho chau an ngay 3 bua bot va 3 bua sua cog thuc va bu me.nhung k thay chau tang can.gan day chau nha toi con hay bi sot ma k biet ly do vi sao.chau cung hay bi ra mo hoi ca khi ngu va khi choi.xin bs cho biet co phai con toi bi thieu canxi k?bs co the tu van giup toi mot che do an phu hop cho chau .toi xln cam on
Trả lời:

Chào chị!

Bình thường trẻ bắt đầu mọc răng sữa vào lúc 6 tháng tuổi. Ở những trẻ bị còi xương do cơ thể thiếu vitamin D, thiếu canxi - loại chất khoáng cần thiết cho sự phát triển mầm răng nói riêng và sự cốt hoá sụn ở đầu các xương dài nói chung - nên thường chậm mọc răng. Tuy nhiên, ở một số trẻ chậm mọc răng chưa hẳn là bị còi xương.

Để biết trẻ có bị còi xương không, bác sĩ sẽ khám và theo dõi một số biểu hiện khác như: trẻ biếng ăn, hay ra mồ hôi trộm, rối loạn tiêu hoá, hoặc trẻ có tiền sử đẻ non, không được nuôi bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, hoặc bữa ăn bổ sung của trẻ không đủ chất nhất là các thực phẩm có nhiều canxi, trẻ không ăn được dầu hoặc mỡ, (là các chất hấp thu vitamin D), và trẻ không được thường xuyên ra ngoài trời. (Khi ra ngoài trời, da trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng chuyển hoá vitamin D3 (tiền vitamin) thành Vitamin D2…).

Trong trường hợp con chị, cháu bị thiếu khoảng 2-2,5 kg kg so với bình thường, chị nên đưa con đi khám để bác sỹ xác định xem cháu bị còi xương, suy dinh dưỡng o mức độ nào? Trên cơ sở đó bác sỹ sẽ có những hướng dẫn cụ thể về chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin D và can xi tuỳ thuộc vào mức độ còi xương, suy dinh dưỡng của bé. Ngoài ra chị nhớ cho cháu tắm nắng hàng ngày, thời gian tuỳ thuộc vào mùa (mùa hè trước 8 giờ, mùa đông trước 9 giờ sáng). Đồng thời bữa ăn của cháu chị nên tăng cường các loại thực phẩm có nhiều can xi, dinh dưỡng như cua, tôm, cá, trứng, sữa, thịt, phomát…

Chị có thể tham khảo thêm về công thức ăn bổ sung trong một ngày cho trẻ từ 9 – 12 tháng như sau:

Bú mẹ theo nhu cầu + Bột đặc (200ml x 03 bữa) + Hoa quả nghiền 60 – 80ml, lượng các thực phẩm cung cấp trong 3 bữa bột đó bao gồm tinh bột khoảng 60 g, chất đạm khoảng 50g, lá rau xanh khoảng 3 thìa cà phê nghiền nát + 3thìa dầu ăn + chút muối hoặc mắm ( cho muối hoặc mắm chị nhớ cho trẻ ăn nhạt hơn so với nhu cấu của chị là được, nhưng không nên không bổ sung muối hoặc mắm cho trẻ.

 Nếu có vấn đề gì thắc mắc chị có thể gọi đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn trực tiếp!

 Chúc bé yêu của chị khoẻ mạnh!

 Bs. Tổng đài tư vấn 1900.6180.

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe