Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ ba, 13/09/2011, 15:09 GMT+7
   TuanAnh
   Ha Noi
   Shar...@gmail.com
Câu hỏi: Xin chào bác sỹ.
Mong Bác sỹ có thể tư vấn cho.Em bị trứng cá bọc ở mặt,em bị lâu rồi và đã chữa trị nhiều nơi rồi mà vẫn chưa khỏi hẳn.Chỉ được một thời gian rồi lại bị lại.Cách đây khoảng 2 tháng em có thấy ngứa ở mặt và ra hiệu thuốc thì người ta bảo là dị ứng và bán cho thuốc về uống(thuốc gồm:1 viên chống dị ứng&1 viên màu xanh) về uống được 1,2 hôm thì em thấy đỡ ngay và đặc biệt em thấy mụn bọc ở mặt cũng giảm rất nhanh.Nhưng sau khi em ngưng dùng thuốc cái thì mụn nó lại tái phát rất nhanh,nhiều và rất đau...Sau khi tìm hiểu em mới biết là họ đã cho em uống Betamethasone 0.5mg,thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ...Thật sự bây giờ em rất lo lắng vì cứ ngưng sử dụng thuốc là bệnh lại tái phát ngay.Có phải em bị nghiện corticod rồi không hả bác sỹ?bây giờ em phải làm sao để dừng được thuốc?em phải đến bệnh viện nào để chữa trị bệnh được hiệu quả?
Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Chào em!

Thuốc Betamethasone 0.5mg thuộc nhóm thuốc nội tiết - corticosteroid

Được dùng trong các trường hợp:

Dùng trong nhiều bệnh như thấp khớp, bệnh colagen, dị ứng, bệnh ngoài da, bệnh nội tiết, bệnh ở mắt, hô hấp, máu, ung thư và nhiều bệnh khác có đáp ứng với liệu pháp corticosteroid.

- Kháng viêm: Viêm khớp, thấp khớp.

- Kháng dị ứng: Suyễn, viêm mũi, polyp mũi, hen phế quản.

- Bệnh ngoài da: Viêm da, vẩy nến, eczema dị ứng, nổi mề đay.

- Bệnh về mắt: Viêm và dị ứng cấp và mãn tính, viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét mép giác mạc dị ứng viêm mống mắt.

- Các bệnh nội tiết: Suy vỏ thượng thận tiên phát hoặc thứ phát (dùng phối hợp với mineralocorticoid), tăng sản thượng thận bẩm sinh, viêm tuyến giáp không mưng mủ và tăng calci huyết do ung thư.

Liều lượng và cách sử dụng

- Theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc

- Liều dùng thay đổi tuỳ theo loại bệnh, mức độ nặng nhẹ và đáp ứng của người bệnh

* Liều tấn công:

- Trẻ còn bú và trẻ nhỏ: Uống 0,1 – 0,2mg/kg/ngày, chia làm 3-4 lần.

- Người lớn: Uống từ 4 - 8 viên ngày chia làm 3 hoặc 4 lần.

* Liều duy trì:

- Trẻ còn bú và trẻ nhỏ: Uống 0,05mg/kg/ngày, chia làm 3-4 lần.

- Người lớn: Uống từ 1- 4 viên ngày chia làm 3 hoặc 4 lần.

Quá liều và cách sử trí:

- Một liều đơn corticosteroid quá liều có lẽ không gây các triệu chứng cấp. Tác dụng do tăng corticosteroid không xuất hiện sớm trừ khi dùng liều cao liên tiếp.

- Triệu chứng: Các tác dụng toàn thân do quá liều corticosteroid trường diễn bao gồm: Tác dụng giữ natri và nước, tăng chứng thèm ăn, huy động calci và phospho kèm theo loãng xương, mất nitơ, tăng đường huyết, tác dụng giảm tái tạo mô, tăng cảm thụ với nhiễm khuẩn, suy thượng thận, tăng hoạt động vỏ thượng thận, rối loạn tâm thần và thần kinh, yếu cơ.

-  Xử trí: Trong trường hợp quá liều cấp, cần theo dõi điện giải đồ huyết thanh và nước tiểu. Ðặc biệt chú ý đến cân bằng natri và kali. Trong trường hợp nhiễm độc mạn, ngừng thuốc từ từ. Ðiều trị mất cân bằng điện giải nếu cần.

Nguyên tắc sử dụng chung của nhóm thuốc này là dò liều từ thấp đến cao và khi ngừng thuốc phải giảm liều dần.  Đặc biệt  phải sử dụng theo đơn của bác sỹ.

Trường hợp của em sử dụng loại thuốc này rất thích hợp, thực tế là em đã đáp ứng thuốc tốt. Với liều điều trị thấp đó khá an toàn, em khổng nên quá lo lắng.

Khi sử dụng quá liều, thời gian dùng thuốc quá dài (nhiều tháng) mới có một số ảnh hưởng tới chức năng gan thận, xương khớp…

Em nên gọi điện lại tổng đài 1900.6180 để được tư vấn trực tiếp.

Chúc em sức khỏe!

Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe