Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ bảy, 03/08/2013, 04:08 GMT+7
   Huynh Thi Anh Minh
   Quang Nam
   THUY...@GMAIL.COM
Câu hỏi: Be gai nha em da 13 thang, nhung chi 8,5kg, cao 70cm.Be thuong xuyen di cau phan nhay,mui, thinh thoang co mau tuoi.Em da dem be di dieu tri nhieu dot nhung van vay. Xet nghiem phan nhieu lan thi khong tim thay gi quan trong,co luc chi co bach cau. Bs da dung thuoc Nalidixid 10 ngay, Metronidazol cung 10 ngay ket hop men,kem nhung duoc vai ba hom be van di phan nhay.Be rat bieng an.Xin BS cho em biet chau bi benh gi?
Trả lời:

Chào em!

BÉ nhà em là trẻ gái 13 tháng, nặng 8.5kg, cao 70cm, với chiều cao cân nặng này bé có dấu hiệu còi xương suy dinh dưỡng, Em cần đưa con đi khám dinh dưỡng để xác định chính xác mức độ và khắc phục sớm giúp bé phát triển tốt hơn.

Bé có dấu hiệu đi ngoài phân nhày mũi, thi thoảng có máu có thể do bị bệnh lỵ, hoặc do viêm ruột do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

Ngoài ra có thể bé bị rối loạn hấp thu các thành phần như tinh bột, đường lactose... hoặc có các tổng thương vùng dạ dày, ruột.

Chính tình trạng rối loạn tiêu hóa và biếng ăn đã làm bé nhà em không phát triển cân nặng và chiều cao tốt.

Để khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa của bé em cần cho con khám lại tại viện nhi khoa tiêu hóa.

Quá trình khám nên làm đầy đủ các xét nghiệm kiểm tra để xác định bệnh chính xác.

Thông thường, hiện nay các bước chẩn đoán được tiến hành như sau: Trước hết cần loại trừ các nguyên nhân do tiêu chảy cấp tính, rối loạn men lactose, tiền sử mổ cắt dạ dày, cắt ruột non, nhiễm ký sinh trùng, do tác dụng phụ của thuốc và loại trừ bệnh hệ thống.

Việc tiếp theo đó là xét nghiệm bạch cầu và máu trong phân, nội soi đại trâng, sinh thiết, chụp x-quang, nội soi dạ dày tá tràng. Nếu có tổn thương rõ ràng như ung thư, viêm loét đại tràng thì điều trị đặc theo nguyên nhân.

Một bước không thể thiếu nữa trong quá trình chuẩn đoán bệnh chính là nội soi, chụp x-quang. Nếu kết quả chụp nọi soi, x-quang là bình thường, không có máu và bạch cầu trong phân thì xét nghiêm các thành phần khác trong phân như mỡ, chất điện giải. Nếu phân có mỡ, có thể do bệnh rối loạn hấp thu, do viêm tụy mạn tính và nhiễm trùng đường ruột. Nếu phân không có mỡ, có thể gặp trong các bệnh thiếu men lactose, do tác dụng phụ của thuốc sorbitol, lactose và thuốc nhuận tràng khác. Nếu khối lượng phân bình thường, có thể gặp trong các bệnh hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy giả tạo. Nếu nhiều phân, trên 1000g thì do tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng.

Như vậy để chẩn đoán các loại nguyên nhân trên, trước hết phải hỏi bệnh sử kỹ lưỡng, khám bụng và các dấu hiệu gợi ý gây ra tiêu chảy. Ví dụ tiền sử mổ cắt ruột non, gợi ý hội chứng ruột ngắn. Bệnh viêm tụy mạn tính có thể bị tiêu chảy mỡ. Tiêu chảy do dùng thuốc, thường gặp sau dùng kháng sinh.

Để bổ sung đầy đủ tiêu chuẩn chẩn đoán, cần làm thêm các phương pháp cận lâm sàng như xét nghiệm, nội soi, chụp x-quang…

Với tình trạng biếng ăn của trẻ em cần lưu ý tăng cường dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ, điều trị dứt điểm tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Một chế độ ăn uống phù hợp có tác dụng lớn trong việc điều trị bệnh. Chế độ ăn kiêng phụ thuộc theo nguyên nhân bệnh nhưng áp dụng chung cho tất cả các trường hợp, người bệnh cần  hạn chế ăn dầu mỡ, đường, sữa. Có một nguyên tắc quan trọng: chỉ nên ăn loại thực phẩm phù hợp với mình, nghĩa là loại thức ăn đó không gây tiêu chảy tăng lên, không bị chậm tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Phải kiêng những thức ăn, đồ uống mà cứ ăn vào lại bị tiêu chảy, mặc dù thực phẩm đó “bổ âm, bổ dương”.

Vì thông tin em cung cấp chưa đủ để đưa ra kết luận chính xác là bệnh gì bởi vậy nếu còn thắc mắc em có thể gọi đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để được tư vấn trực tiếp, cụ thể.

Chúc gia đình sức khỏe!

BS Tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe