Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Chủ nhật, 20/09/2015, 06:09 GMT+7
   Nguyễn Thị Mai
   1
   nguy...@gmail.com
Câu hỏi: Cháu chào cô chú ạ. Cháu là một sv đại học ở Hà Nội. Cháu xem trên mạng thấy trang web này và thấy cô chú có thể tư vấn giúp cháu.
Dạ, Từ nhỏ cháu đã là một con người nhút nhát, nhạy cảm. Lúc tầm cấp 1, cấp 2 lúc nào anh trai cháu dẫn bạn về là cháu lại chốn vào buồng, ở lớp dù là một học sinh chăm chỉ nhưng khi thầy cô giáo kiểm tra bài cũ thì lại chưa bao giờ dám giơ tay lần nào. Lên đến cấp 3, vẫn sợ khi gặp người lạ, học bài đầy đủ mà chẳng bao giờ dám giơ tay cả, sự nhút nhát chuyển dần sang sự tự ti, không dám nhìn thẳng vào mắt người khác, và cháu là người nội tâm nên chẳng tâm sự với ai cả, chỉ thích nghiền ngẫm một mình.
Lên đại học, dường như bệnh càng phát triển nặng hơn. Nhà cháu xa trường nên cháu phải ở trọ ký túc xá, phòng 10 người, mỗi người một quê. Ở phòng trọ cháu ít nói, thu mình, làm việc gì cũng một mình. Giờ đã bắt đầu sinh viên năm 3 rồi mà vẫn như vậy. Lớp đại học cháu có 15 bạn, đáng lẽ đã học với nhau hơn 2 năm rồi thì phải hòa nhập và khá thân nhau nhưng cháu và có lẽ chỉ riêng cháu thôi tự tách biệt mình khỏi các bạn trong lớp. Có thể cô thấy thật kỳ cục nhưng hàng ngày và cho đến tận bây giờ cháu phải chiến đấu với chính mình để đi học mỗi ngày, bởi vì cháu sợ gặp mọi người, sợ ánh nhìn của người khác vào cháu, ngay cả với các bạn cùng lớp cô ạ.
* cháu luôn lo lắng thái quá.
* cháu bây giờ đây hay chốn tránh mọi người, hay khó chịu, nổi cáu.
* cháu dường như thích độc thoại nội tâm hơn là nói chuyện với người khác, ngay cả với bạn thân. Cháu rất khó giao tiếp.
Mỗi sáng thức dậy cháu luôn cảm thấy khó khăn khi phải đối diện với những người cùng phòng, sợ hãi khi phải đến lớp chạm mặt với các sinh viên khác.
Cháu mong cô chú cho cháu một lời khuyên. Bệnh đó là bệnh gì và có cách chữa trị không ạ.
Gửi cô chú.
Cháu Mai.
Trả lời:

 Chào cháu, cám ơn cháu đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho tổng đài!

Mai thân mến, nghe những dòng cháu biết cô cũng hiểu cháu là một người sống nội tâm, rụt rè. Nó có thể là một phần tính cách của cháu, nhưng để nó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày dẫn đến những trở ngại về tâm lý cũng như tụ ti về bản thân như thế thì không nên một chút nào!

Cô nghĩ cháu không hề gặp phải vấn đề sức khỏe nào cả, tuy nhiên nếu cứ càng tiếp tục như thế, không chia sẻ không nói chuyện với ai, lại cộng thêm sức ép về học hành lơn hơn cháu rất dễ bị stress hoặc hoảng loạn về tâm lý. Cháu sợ đến lớp vì ở đó cháu không có bạn nào để nói chuyện. Một lớp ít người 15 người mà cháu không thể nói chuyện với 1 ai, chỉ thu mình lại sẽ thấy rất lạc lõng và tất nhiên mọi người có thể sẽ nhìn em bằng con mắt khác nên cháu sợ hãi. Đó là vấn đề ở tâm lý của cháu.

Trước hết, cháu cần phải tìm cách để thay đổi mình một chút. Cháu phải nghĩ rằng trong cuộc sống nếu cháu yếu đuối như thế này rất dễ bị người khác bắt nạt, gục ngã, cháu không thể thành công nếu như không vượt qua được chính điều này. Và hơn hết cô biết cháu không muốn cứ mãi sống cô đơn như bây giờ. Cháu hãy tìm cho mình 1 người bạn thân, một người có thể chia sẻ mọi thứ với cháu. Nếu lớp đại học không có hãy tìm bạn cùng quê hoặc bạn cấp 3 cấp 2. Chắc chắn từ trước đến giờ cháu cũng có bạn thân đúng không. Hãy tìm họ để mình tập dần với sự chia sẻ mọi điều với người khác. Vấn đề về tâm lý cháu phải giải tỏa mới có thể cải thiện được.

Hãy thử tham gia một hoạt động ngoại khóa. Nếu cháu thích đàn, hãy thử tập giuta hoặc một câu lạc bộ học tập mà cháu thấy hợp với mình. Đến đó cháu có thể sẽ quen dần với mọi người. Nhưng điều này cũng không có tác dụng nếu như cháu lại tiếp tục thu mình và ngại không nói chuyện tiếp xúc với ai. Hoặc nếu cháu biết những câu lạc bộ tình nguyện, đi giúp đỡ mọi người biết đâu cháu lại thấy thoải mái hơn.

Không ai ngoài cháu có thể giúp mình trong chuyện này. Hãy cố gắng suy nghĩ mọi thứ tích cực hơn. Thử bắt chuyện với vài người trong lớp cháu sẽ thấy mọi thứ không khó khăn như cháu nghĩ. Đừng sợ những chuyện không đâu. Đặc biệt ở KTX là môi trường dễ nhất cho cháu hòa đồng. Hãy thử ở đây đầu tiên.Hoặc nếu không hãy tìm việc gì đó đê làm thêm. Công việc sẽ khiến cháu hoạt bát hơn.

Nếu cháu không thay đổi cháu sẽ mãi mãi như bây giờ. Đừng để chuyện đo xảy ra. Hãy tin tưởng bản thân mình cũng như cho mọi người xung quanh cơ hội để quan tâm đến cháu nhiều hơn.

Chúc cháu luôn vui vẻ và yêu đời. Thời sinh viên là quãng đời đẹp nhất. Đừng để nó trôi quá để rồi cháu lại phải hối tiếc vì đã không làm gì để làm nó trở nên đặc biệt.

Bác sỹ tổng đài.

Có thắc mắc hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.

Mai

Cháu cảm ơn cô chú trong tổng đài đã tư vấn và định hướng cho cháu ạ.

Ngày gửi: 04/10/2015 vào lúc 01:10

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
1 (11.09.2015 14:09)
hỏi đáp tâm lý (05.08.2015 12:08)
tư vấn tâm lý (15.07.2015 11:07)
mang thai (24.06.2015 10:06)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe