Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ tư, 28/09/2011, 11:09 GMT+7
   Fancy Nguyễn
   TP HCM
   nguy...@gmail.com
Câu hỏi: Mong ban biên tập sẽ trả lời thư sớm cho em
em hiện là sinh viên năm hai của một trường đại học. gia đình em thuộc dạ gia giáo. bố mẹ làm trong nghề giáo dục cả. nhưng em bị mắc chứng bệnh hay ăn cắp vặt.
khi nhỏ thì ăn cắp vặt của bạn bè. Hôm thì tiền hôm thì thước kẻ bút máy hay một vài vật dụng mà em thích mà ba mẹ chưa đủ điều kiện mua cho.
Khi lớn lên sau khi đậu đại học thì ăn cắp những thứ lớn hơn. ăn cắp USB 3g rồi đến tiền có giá trị lớn hơn nhiều khi nhỏ và một số thứ vặt vãnh khác.
Hiện tại, em đang ở trong ký túc xá trường. Và cách đây 2 tuần có người phát hiện ra chuyện em ăn cắp. tuy không tố cáo nhưng lại đi nói to nhỏ. em biết là người ta có quyền như thế. em cũng qua xin lỗi và đền lại cho người ta những gì em lấy. hiện tại, những người bị em ăn cắp trước đó nghe tin lần lượt qua chỗ em đòi lại những thứ em đã lấy. nhưng có một số thứ em không lấy thì em nên làm gì? họ cứ bắt em đền lại những thứ đó. không thì sẽ làm to chuyện lên và báo lên ban giám hiệu nhà trường.
Rất mong ban biên tập trả lời thư em sớm
Trả lời:

Chào em!

Trong trường hợp của em cũng khó tránh khỏi sự trách móc của mọi người. Tuy nhiên em cũng không nên quá lo lắng vì bản thân em đã tự nhận thấy mình làm việc ấy là không tốt và đã trả lại đồ cho bạn.

Em nên bình tĩnh giải thích với mọi người rằng em đã trả lại đồ chứng tỏ em không còn ham muốn đồ đi lượm nữa đã xác định trả là em trả hết không giữ lại. Và không phải chỉ có mình em lấy đồ nên không thể đòi hết ở em. Và chỉ cần giải thích một lần thôi để thể hiện rõ quan điểm của mình.

Nếu các bạn có đưa lên ban giám hiệu trường em cũng không lo lắng vì em đã có hành động sửa sai rồi. Không ai đánh kẻ chạy lại em ạ!

Thực tế khi đứng trước đồ vật của người khác trong thâm tâm mỗi con người đều rất dễ nảy sinh ý định sở hữu, nhưng sau đó có sự đấu tranh trong bản thân mà hành động lấy đồ có sảy ra hay không. Nên lần sau em cố gắng đấu tranh không lấy đồ của người khác nữa, một vài lần là thành thói quen thôi!

Chúc em thành công!

Bs. Tổng đài tư vấn tâm lý 1900.6180

 

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe