Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Chủ nhật, 25/09/2011, 04:09 GMT+7
   Đàm Văn Diệu
   hung yen
   boat...@yahoo.com
Câu hỏi: chào bác sỹ.
em bị ngứa ở vùng da bìu cách dây khoảng 2 năm khi mới bị e có dùng 1 số thuốc bôi vì nghi do nấm thời gian đầu co hết ngứa,nhưng ngưng dùng thuốc lại bị.vùng ngứa khong mở rộng thêm mà chỉ vùng da bìu va dường dọc dẫn tới hậu môn.nếu mặc đồ lót thi nóng đổ mồ hôi,khi cởi bỏ ra e chỉ muốn gãi thật mạnh cho thoải mái.xin hỏi e bị bệnh gì?co thuốc chữa khỏi không?gần đây e thường kiểm tra tinh hoàn thấy có cục nhỏ không đau,mao tinh hoàn của em thấy cũng to hơn bạn bè em.đó là hiện tượng gì ạ?có liên quan tới bệnh ngứa kia không ạ? e chưa có vợ sinh lý bình thường.rất mong được các bác sỹ tư vấn giúp em vấn đề này.e xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào em!

Do bệnh em kéo dài và có tự dùng thuốc nên tôi khuyên em nên gọi lại tổng đài để khai thác thêm thông tin và kê toa thuốc dùng.

Hoặc nên tới chuyên khoa da liễu của bệnh viện đa khoa khám bệnh, có điều kiện nên tới Viện Da Liễu Quốc Gia khám sẽ tốt hơn.

Chúc em sức khỏe!


Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

Tag: Tư vấn sức khỏe qua điện thoạitrung tâm tư vấn tâm lýhoi dap suc khoesuc khoe phu nusuc khoe sinh san

phon

Trị bệnh nấm da

Nizoral là thuốc kháng nấm thông dụng.
Để điều trị hắc lào và nấm bẹn, có thể bôi các thuốc nước BSI 1-3%, ASA, dung dịch xịt econazol, clotrimazol, thuốc dạng mỡ, kem như benzosali, funga... Trường hợp nấm da diện rộng hay tái phát, nên kết hợp với thuốc chống nấm dạng uống.
Bệnh nấm hắc lào có biểu hiện là các đám tổn thương lúc đầu hơi đỏ, ranh giới rõ rệt, có bờ viền, trên bờ viền có những mụn nước nhỏ, xu hướng lành ở giữa, dần dần lan rộng thành đám có nhiều vòng cung. Do gãi nhiều, chà xát, bôi thuốc linh tinh, tổn thương có thể bị nhiễm khuẩn thứ phát (trợt, rớm mủ, đóng vảy tiết, sưng tấy...) hoặc bị viêm da thứ phát. Biểu hiện là lấm tấm mụn nước trên khắp bề mặt đám tổn thương, viền bờ không còn rõ nữa... Bệnh có thể dai dẳng kéo dài hằng năm, gây ngứa nhiều.

Ở bệnh nấm bẹn, tổn thương thường tạo thành một mảng có bờ viền rõ rệt, có vảy, phần giữa có xu hướng lành và có mụn nhỏ lấm tấm ở vùng xung quanh bờ viền. Đám tổn thương có màu sẫm, đường kính một vài centimet, gây ngứa ngáy rất khó chịu, thường xuất hiện ở cả 2 bẹn.

Nấm vảy rồng khác với hắc lào ở chỗ chỉ có tróc vảy da và hình thành những vòng đồng tâm như hình hoa hay hình vảy cá (không có viền mụn nước), không có xu hướng lành ở vùng trung tâm, rất ngứa. Tổn thương lúc đầu khu trú ở một vùng, sau đó có thể lan ra toàn thân. Bệnh lây từ người này sang người khác.

Để điều trị, cần tắm nước xà phòng ấm cho bở vảy ra rồi bôi thuốc như BSI 2% hoặc dung dịch ASA, mỡ benzosali, kem có chứa dẫn chất imidazol. Kết hợp uống thuốc chống nấm như nizoral, sporal... với liều 1 g/50 kg thể trạng mỗi ngày, uống trong 4-6 tuần.

Nấm kẽ chân thường xảy ra vào mùa mưa và ở người phải lội bùn. Bệnh bắt đầu ở giữa kẽ ngón chân thứ 3 và thứ 4. Kẽ ngón có hiện tượng bong xước da, màu hơi vàng, chảy dịch, có thể xuất hiện mụn nước. Bệnh lan sang các kẽ ngón khác, hay lan lên mu bàn chân hoặc xuống lòng bàn chân. Tổn thương dễ bị nhiễm trùng gây mụn mủ, bàn chân sưng nề, có thể sốt, nổi hạch bẹn. Bệnh gây ngứa ngáy rất khó chịu. Điều trị bằng cách bôi một trong các thuốc BSI 2%, ASA, nizoral... Khi tổn thương nặng thì kết hợp uống thuốc chống nấm.

Bệnh lang ben hay gặp ở lứa tuổi dậy thì nên còn gọi là lang lớn... Vị trí tổn thương hay gặp ở nửa người phần trên (mặt, cổ, ngực, lưng), hiếm gặp ở đùi và cẳng chân. Nơi da bị nhiễm nấm thường có những vết loang lổ màu trắng nhạt, có khi gần giống như bột phấn hoặc có màu hơi hồng, thường liên kết thành đám vằn vèo, trên mặt da có vảy cám xuất hiện. Khi ra nắng hoặc khi có mồ hôi thì ngứa ngáy râm ran, khó chịu như kim châm. Bệnh thường dai dẳng, dễ tái phát nhiều lần. Điều trị bằng cách bôi dung dịch BSI 1-2%, ASA 1-2%, kết hợp với mỡ benzosali thời gian 2-3 tuần. Bệnh nhân cần uống thuốc chống nấm; dùng xà phòng tắm có tác dụng chống nấm như Sastid, Kelog, Nizoral...

BS Đức Nhu, Sức Khoẻ & Đời Sống

Ngày gửi: 06/10/2011 vào lúc 12:10

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe