Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ bảy, 07/01/2012, 12:01 GMT+7
   nguyễn thị thu
   Đống Đa - Hà Nội
   nguy...@gmail.com
Câu hỏi: Kính gửi các bác sỹ tư vấn!
Tôi năm nay 27 tuổi, chưa có gia đình và chưa quan hệ tình dục, hiện nay tôi rất bối rối, không biết định hướng cuộc đời như thế nào, tất cả cũng vì cái bệnh con gái của tôi mà tôi cũng không biết nói với ai. Kính mong các bác sỹ giúp tôi.
Khi tôi lên lớp 9, tôi bắt đầu có kinh, nhưng kinh nguyệt của tôi không bình thường, màu nâu nâu, nó không ra nhiều, một ngày chỉ dùng băng hàng ngày là đủ, và thường bị dây ra nhiều ngày, khoảng nửa tháng gì đó, nhưng không phải tháng nào cũng có. Năm đó bố mẹ tôi đã đưa tôi đi khám trên bệnh viện huyện, các bác sỹ nói rằng do tôi mới có kinh nên chưa đều, sau khoảng 1 năm sẽ đều.
Một năm sau tôi vẫn thấy như vậy, gia đình lại đưa tôi lên tỉnh, họ vẫn nói là tuổi mới lớn lên mới bị như thế. Tôi lại về. Lúc này mẹ tôi đã dẫn tôi đi cắt thuốc bắc, tôi uống và thấy ra nhiều hơn trước, có thể dùng băng vệ sinh dày thì được 2 cái 1 ngày và cũng đều hơn chút. Gia đình yên tâm hơn. Rồi tôi vào đại học, lên Hà Nội do ăn uống không điều độ tôi bị mắc bệnh dạ dày, tôi phải uống rất nhiều thuốc tây. Sau đợt uống thuốc đó kinh nguyệt của tôi lại trở về như trước, thậm chí nó còn kéo dài tới mấy tháng. Tôi lo sợ và cũng đi đến bệnh viện khám, người ta cho tôi thuốc tránh thai và dặn uống mỗi ngày một viên. Tôi uống đến ngày thứ 3 thì không thấy ra máu nữa và đến ngày thứ 7 thì lại thấy có kinh trở lại. Lần này nhiều hơn, rồi lại hết, sau đó vài tháng sau lại thấy có, và lại rong đến vài tháng. Tôi lại đến bệnh viện phụ sản Trung ương khám, họ lại cho tôi thuốc tránh thai. Và cứ như thế tôi có đi bệnh viện và uống thuốc tranh thai đến 3, 4 lần gì đó. Sau này nghe nói thuốc tránh thai độc hại nên tôi không uống nữa mà cũng không đi bệnh viện nữa. Cũng một phần là do ngại đến chỗ khám phụ khoa và một phần do nó cũng không gây hại đến sức khỏe lắm.
Thời gian gần đây, vô tình nghe trên đài, các nguyên nhân gây vô sinh trong đó có nguyên nhân rối loạn nội tiết, tôi nhớ có lần đi khám được bác sỹ giải thích là tôi bị rối loạn nội tiết. Tôi thấy sợ hãi và hoang mang. Tôi muốn hỏi các bác sỹ:
+ Bệnh của tôi có chữa khỏi được không và liệu có khả năng sinh con không?
+ Tôi phải đi đến bệnh viện nào để chữa bệnh và phải nói với bác sỹ khám cho mình thế nào? (bởi vì rất nhiều lần đi khám tôi siêu âm chụp điện, xét nghiệm về ổ bụng dưới, nhưng không bị làm sao, còn khám vào bên trong thì họ nói chưa lấy chồng nên không dám khám)
Tôi xin cảm ơn các bác sỹ!

Trả lời:

Chào em!

Kinh nguyệt là tấm gương phản ánh sức khỏe sinh sản của bạn gái. Chị hiểu được những lo lắng của em. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt trong đó nội tiết tố nữ (estrogen, progesteron, LH, FSH) do buồng trứng và do tuyến yên của cơ thể bài tiết ra. Tuyên yên và vùng dưới đồi là 2 tuyến nội tiết nằm ở trên não ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà cần phải chụp CT, MRI, định lượng hormon trong máu mới đánh giá được.

Kinh nguyệt của bạn gái có thể bị rối loạn trong những năm đầu nhưng thường sẽ ổn định sau 2-3 năm sau. Nếu vẫn không ổn định thì cần phải đi khám và điều trị sớm. Trong trường hợp của em do kinh nguyệt đã bị rối loạn kéo dài như vậy việc đi khám sản phụ khoa, định lượng lại các hormon như trên là diều cần thiết, cũng như chụp CT, MRI để đánh giá tuyến yên và vùng dưới đồi, SA tử cung buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung,...

Em nên đi khám sớm, tốt nhất tại bệnh viện phụ sản trung ương tại địa chỉ 43 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tùy theo kết quả kiểm tra bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Chúc em sức khỏe!

Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

 

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Có nhiều mụn ... (27.12.2011 07:12)
điều trị nám da (23.12.2011 03:12)
Thân bi teo kich thuoc (10.12.2011 09:12)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe