Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ bảy, 27/08/2011, 04:08 GMT+7
   Nguyễn hà
   86
   nguy...@gmail.com
Câu hỏi: Hiện nay e uống dc 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày,đến viên thứ 3 thì e ko cẩn thận làm rơi mất, e tiếp tục lấy viên khác uống.Vậy bác sĩ cho e hỏi là như thế liệu có dc ko? Nếu uống hết vỉ thuốc đó,e mua vỉ khác giống vậy và uống thêm viên khác để đủ 21 viên,như thế có ổn ko ạ?
Trả lời:

Chào em!

Với thuốc tránh thai hang ngày, trong mỗi viên thuốc sẽ có một hàm lượng thuốc khác nhau nên các viên thuốc không thể thay thế cho nhau được.

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cần tuân thủ nguyên tắc bốn một sau:

-  Uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên có kinh nguyêt.

- Mỗi ngày một viên.

- Uống vào một ngày nhất đinh.

-  Uống liền một mạch (không nghỉ với loại 28 viên, nghỉ 7 ngày với loại 21 viên).

Cách khắc phục khi uống không đúng như sau:

- Khi quên 1 viên: Uống viên quên ngay khi nhớ ra và uống viên thuốc của ngày hôm đó đúng giờ, kiêng quan hệ hoặc dùng bao cao su trong vòng 24h.

- Khi quên 2 viên: Uống ngay 2 viên khi nhớ và uống viên ngày hôm đó đúng giờ. kiêng quan hệ hoặc dùng bao cao su trong vòng 72h.

- Quên 3 viên: Bỏ vỉ thuốc, đợi chu kỳ sau dùng vỉ mới.

- Uống lôn thứ tự viên: Nếu 2 viên gần nhau, vẫn tiếp tục uống viên đúng và kiêng quan hệ hay dùng bao cao su bảo vệ trong 72h. Nếu khoảng cách 2 viên thuốc quá xa (trên 5 viên) phải bỏ vỉ thuốc đó và đợi chu kỳ sau dùng vỉ mới.

Do vậy với trường hợp của em khi mất viên thuốc, đặc biệt là 1 trong những viên đầu, hàm lượng thuốc cao. Em cần phải bỏ vỉ thuốc đó và đợi tới chu kỳ sau hoặc mua vỉ thuốc tương tự về uống viên bị mất để thay thế. Nhưng phải uống ngay chứ không phải đợi hết 1 vỉ mới bổ xung em ạ! (Ngoại trừ trường hợp loại 28 viên, 7 viên cuối là viên thuốc nhờ nên có thể bỏ hay uống nhầm được)

Em có thể gọi tới số tổng đài 1900.6180 để được tư vấn trực tiếp!

Tư vấn sức khỏe qua điện thoại 1900.6180

Bs. Suc khoe sinh san 1900.6180

Hồng Nhung

bác sĩ cho em hỏi. em mới mua thuốc tránh thai hàng ngày và đã uống 1 viên thuốc nhưng e uống nhầm viên thứ đầu tiên sang viên thứ 18 của vỉ thuốc. sáng hôm sau e có uống bù viên đầu tiên luôn. Liệu như thế có thai được không bác sĩ?

Ngày gửi: 21/11/2013 vào lúc 02:11

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe