Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ ba, 27/09/2011, 12:09 GMT+7
   nguyen nga
   HN
   dial...@gmail.com
Câu hỏi: chaò bác sỹ.
em năm nay 23 tuổi nhưng kinh nguyệt của em không bình thường.có khi em trễ từ 7-15 ngày.em không
biết có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản sau này không.và thường thì em có kinh nguyệt kéo dài 5 ngày /lần.như vậy có ảnh hưởng gì không thuă bác sỹ.
và em muốn hỏi thêm chích ngừa vắc xin hvp thì có cần xét nghiệm gì không hay chỉ đi chích thôi và có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không.
mong bác sỹ tư vấn giúp em.
em cảm ơn bác sỹ
Trả lời:

Chào em!

Chị xin giải đáp thắc mắc của em như thế này nhé.

1/ Chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu có kinh của tháng này đến ngày đầu có kinh của lần kế tiếp. Với chu kỳ bình thường và đều đặn một chu kỳ có thể kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Số ngày ra kinh nguyệt thường từ 3 đến 5 ngày và thường không quá 7 ngày.

Với chu kỳ của em có thể là chu kỳ  trên 30 ngày vì có lẽ em hay tính từ ngày ra kinh tháng  này tháng này đến chính ngày đó tháng sau mới là chu kỳ đều đúng không em?  Và em thấy trễ 7 đến 15 ngày? Nếu đúng em hay tính như vậy thì nhớ kiểm tra lại như chị nói nhé em. Nếu đúng vậy thì chu kỳ của em là chu kỳ dài >35 ngày.

Với chu kỳ dài và thay đổi thường xuyên em có kèm theo đau bụng trước và trong khi ra kinh không em?

Với người có chu kỳ dài và không đều thì có nguy cơ mắc một số bệnh về sản phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, hay đa nang  buồng trứng…

Việc chu kỳ không đều có thể không ảnh hưởng gì đến việc sinh sản của em. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài em nên kiểm tra xem có bệnh về phụ khoa không và điều trị sớm thì sẽ giảm tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến chuyện sinh con.

2/ Tiêm phòng HPV

Độ tuổi của em có thể tiêm phòng nhưng trước khi tiêm em có thể kiểm tra xét nghiệm để kiểm tra em đã bị nhiễm HPV chưa, nếu chưa nhiễm em có thể tiêm, nếu em đã nhiễm rồi thì không cần tiêm phòng nữa nhé em. Thường người đã có quan hệ tình dục thì khả năng bị nhiễm HPV rồi cao hơn so với người chưa có quan hệ tình dục em à. Nếu em đã có quan hệ tình dục nên làm xét nghiệm trước nhé em.

Em có thể tham khảo một vài thông tin về tiêm phòng HPV:

Thuốc hiện có: Gardasil, Cervarix: đều là vaccine tái tổ hợp.

·Gardasil:

Đối tượng: nữ 9 đến 26 tuổi để ngừa những bệnh gây bởi các type virus u nhú người (HPV), gồm các type: 6,11,16,18.

Lịch tiêm: Tiêm bắp mỗi lần 0,5ml theo lịch: 0,2 và 6 tháng. Khoảng cách tối thiểu giữa liều thứ nhất và liều thứ 2 là 4 tuần, giữa liều thứ 2 và thứ 3 là 12 tuần.  

Tác dụng phụ: đau (83,9%), sưng (25,4%), đỏ (24,7%), ngứa (3,2%), thâm tím (2,8%). Đã có báo cáo ngất xỉu,  sốc phản vệ sau tiêm Gardasil.

·Cervarix:

Đối tượng: nữ 10-25 tuổi (theo Văn bản của Bộ y tế số 701/QLD-ĐK về việc điều chỉnh độ tuổi sử dụng của vaccin Gardasil và Cervarix).

Lịch tiêm: tiêm bắp 0,5ml/ liều theo lịch 0, 1, 6 tháng.

Tác dụng phụ: đau, đỏ, sưng nơi tiêm, đau đầu,  rối loạn tiêu hóa (nôn,tiêu chảy, đau bụng), đau cơ, ngứa phát ban, sốt.

Vaccine HPV không được khuyến cáo dùng trong thai kỳ. Vaccine không liên quan với ảnh hưởng bất lợi trên thai, tuy nhiên dữ liệu tiêm ngừa trong thai kỳ còn giới hạn. Nên tiêm vaccine sau khi kết thúc thai kỳ. Nếu phát hiện có thai sau liều tiêm đầu tiên, nên trì hoãn lịch tiêm cho đến sau khi sanh. Nếu đã tiêm trong thai kỳ, không có chỉ định can thiệp gì.

Trên các tài liệu tham khảo chưa thấy có ghi nhận thời gian có thai trở lại sau khi hoàn tất lịch tiêm chủng HPV.

Hy vọng rằng với những tư vấn của tổng đài sẽ giúp em yên tâm và thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản.

 Chúc em súc khỏe!

Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe