Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ bảy, 08/10/2011, 02:10 GMT+7
   nguyễn quỳnh phương
   60
   quyn...@gmail.com
Câu hỏi: tôi năm nay 26 tuổi, có chồng được 4 tháng. Từ ngày cưới, tôi đã sử dụng thuốc tránh thai Marvelon (21 viên) hằng ngày rất đều đặn.
Nhưng đến tháng 9 vừa rồi, tôi làm mất vỉ thuốc tránh thai đang uống (còn 5 viên), cùng lúc đó chồng tôi đi công tác xa, nên tôi nghỉ uống luôn. Ngay sau khi nghỉ uống, tôi có kinh lại vào ngày 10/9
1 tuần sau, đúng ngày CN, chồng tôi về thăm, chúng tôi có quan hệ và sử dụng viên tránh thai khẩn cấp postinor-2, CN tiếp theo (ngày 24/9) chồng tôi lại về thăm, như CN tuần trước, sau khi QH, tôi uống viên postinor đầu tiên vào lúc 8h tối, uống viên tiếp theo vào 9h sáng hôm sau (muộn hơn 1 tiêng so với chỉ dẫn), vì vậy tôi sợ, nên CN vừa rồi (ngày 1/10) tôi và chông tôi k0 hề QH.
Đến hôm qua (ngày 3/10) tôi thấy ra huyết, cứ nghĩ là có kinh, tôi cũng mừng, nhưng huyết ra chỉ 1 ngày và ra ít (chỉ ướt 1 BVS), nên giờ tôi lai lo có gì đó bất thường.
Do bình thường, tôi ra huyết từ 3 - 5 ngày mới dứt.
Xin các bác sĩ cho tôi hỏi, tôi có nguy cơ có thai không, hiện tượng ra huyết ít như vậy có phải là bình thường không? Tôi dự định uống thuốc tránh thai hàng ngày lại, nhưng giờ k0 xác định được là hôm qua mình có kinh thật hay không để còn uống thuốc
xin bác sĩ trả lời sớm
chân thành cảm ơn
Trả lời:

Chào em!

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng phụ trong đó có rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và xuất huyết băng huyết. Dấu hiệu xuất huyết băng huyết thường gặp sau khi uống thuốc từ 3 đến 5 ngày có trường hợp 1 tuần. Nếu số lượng ít, thời gian không kéo dài thì không phải lo lắng nhiều.

Dấu hiệu ra huyết trong 1 ngày của em có thể do rối loạn chu kỳ kinh do dùng 2 liều thuốc trong 1 tháng gây ảnh hưởng.  Có thể là dấu hiệu báo hiệu sắp đến kỳ kinh tiếp theo.

Với việc em dùng thuốc viên thứ 2 cách viên đầu tiên 13 tiếng thì thuốc vẫn còn hiệu quả tốt.

Tuy nhiên thuốc tránh thai dù hiệu quả cao nhưng không được 100% dù dùng đúng thì vẫn có tỷ lệ người có thai ngoài ý muốn. bởi vậy nếu em thấy trễ kinh (so với tháng trước) từ 3-5 ngày thì mua que thử thai về kiểm tra nhé.

Trường hợp của em tỷ lệ có thai không cao, nên em cứ yên tâm chờ kỳ kinh tới và bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhé em.

Chúc em sức khỏe!

Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe