Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ năm, 18/08/2011, 13:08 GMT+7
   Huỳnh Kim Ngân
   TP.Vũng Tàu
  
Câu hỏi: Chào Bác sĩ!
Em có thai được 2 tháng đi siêu âm không có tim thai phải hút thai ra. Bây giờ đã được 2,5 tháng rồi mà em vẫn chưa có chu kỳ lại như bình thường. Em đi siêu âm bác sĩ bảo tử cung bình thường, buồng trứng đa nang 2 bên (chu kỳ của em thường kéo dài, không đều). Nhưng không cho uống thuốc, bác sĩ bảo em cứ về đợi đến khu kỳ rồi đi siêu âm canh ngày rụng trứng để có em bé. Hiện tại vợ chồng em đã cưới nhau được 1 năm và rất mong có baby, sau lần bị hư thai tâm lý của em rất thất thường, em mong minh sẽ sớm có em bé. Thưa bác sĩ trường hợp của em có bị sao không, em có cần phải đi điều trị hay không, em đang định uống thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt như vây có được không bác sĩ. Mong bác sĩ hướng dẫn và tư vấn cho em. chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:

Chào em!

Hiện nay theo nghiên cứu cứ 5 phụ nữ sẽ có đến 1 phụ nữ có dấu hiệu tiềm ẩn đa nang buồng trứng. Bản chất của hiện tượng này là có một số lượng nang trứng phát triển không bình thường, có vỏ bọc khá dày nên không có hiện tượng phóng noãn (trứng  rụng). Theo thời gian các nang trứng  này bao bọc dần bề mặt buồng trứng và làm cản trở việc chín, phóng noãn của các nang trứng bình thường. Từ đó làm tỉ lệ thụ thai giảm rất nhiều, thậm chí không còn khả năng sinh con.

Phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn 25 ngày hoặc chu kỳ dài trên 35 ngày, chu kỳ không đều luôn tiềm ẩn nguy cơ không phóng noãn. Khoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn liên quan đến “hội chứng buồng trứng đa nang”.

Phương pháp điều trị có hai trường hợp:

-Với những phụ nữ chưa muốn có thai, hoặc chưa lập gia đình, chưa có quan hệ tình dục sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn với hy vọng làm nang trứng phát triển to lên, rạn và vỡ. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và sự đáp ứng thuốc của từng cơ thể. Khi dùng thuốc gây phóng noãn, phụ nữ có thể mang thai, nhưng không được dùng thuốc tránh thai vì bản chất của nó là ức chế phóng noãn. Vì vậy hãy chọn phương pháp tránh thai khác.

-Với những phụ nữ muốn có thai, sẽ có 3 bước điều trị lần lượt: Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc kích thích phóng noãn và theo dõi phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo, đầu dò qua đường bụng hoặc bằng que thử phóng noãn dùng nước tiểu;

Xử trí tiếp theo là can thiệp ngoại khoa buồng trứng: Cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng bằng nội soi. Với cách điều trị này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần (chỉ do hội chứng buồng trứng đa nang mà không kết hợp các bệnh khác kèm theo) đã có thai. Có thể xẻ các đường song song trên bề mặt buồng trứng để tạo khoảng trống hơn, nhờ đó nâng tỷ lệ có thai lên 67%;

Nếu qua 6 chu kỳ không thành công, nên áp dụng các phương pháp kích thích phóng noãn như bước một. Chú ý không kích thích buồng trứng quá 6 chu kỳ. Nếu thất bại, bệnh nhân nên áp dụng tiến bộ mới nhất của y học là thụ tinh trong ống nghiệm.

Người bị buồng trứng đa nang cũng dễ bị sẩy thai. Vì vậy, nếu có thai rồi, nên hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai. Nhau thai và hoàng thể tiết ra HCG, chất này có trong 12-16 tuần đầu thai nghén. Bệnh nhân có thể được dùng thêm thuốc có chứa chất này trong giới hạn không quá 16 tuần đầu.

Em có thể gọi vào số tổng đài 1900.6180 để được tư vấn trực tiếp!

Chúc em sức khỏe!

Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

tomato

Kính chào Bác sĩ!
Vào ngày 15/8/11 em đã đến BV Từ Dũ để khám phụ khoa vì lý do em bị ngứa rất nhiều ở vùng âm đạo và ra huyết trắng có màu trắng đục. Sau khi bác sĩ cho em đi xét nghiệm Soi tươi - Nhuộm thì kết quả xét nghiệm như sau:
Trichomonas vaginalis Âm tính Âm tính
Nấm Âm tính Âm tính
Bacille Gram + ++ >=2+
Bacille Gram - Âm tính Âm tính
Cocci gram + Âm tính Âm tính
Gardnerella vaginalis Âm tính Âm tính
Song cầu trùng gram - Âm tính Âm tính
Bạch cầu ++ ++
Sau khi nhận đươc kết quả xét nghiệm, do số lượng bệnh nhân đến khám quá đông, nên em không được bác sĩ dặn dò hay hướng dẫn gì thêm mà chỉ được thông báo là em bị Viêm và về mua thuôc theo toa để uống.
Em mong rằng bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc giúp em, để em bớt lo lắng hơn. Em bị viêm âm đạo là vì lý do gì? (Có phải do em bị Nấm không ạ, theo kết quả xét nghiệm thì Nấm là "Âm tính" mà sao bác sĩ chẩn đoán trong toa thuốc em lại bị VÂĐ do Nấm.) Và bệnh của em nếu uống thuốc theo toa thì chữa trị trong bao lâu sẽ khỏi.
Rất mong sớm nhận được hồi âm từ bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

Ngày gửi: 18/08/2011 vào lúc 14:08

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe