Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ tư, 21/09/2011, 07:09 GMT+7
   Nguyễn Mai Anh
   Hà Nội
  
Câu hỏi: Chào các bác sĩ! Tháng 3/2009, em đã đi hút thai sau đó bị sót rau em phải hút lại lần nữa (và có đi kiểm tra lại sau đó). Lúc đó em bị nấm và có đặt thuốc. Sau đó em đi kiểm tra ở 1 trung tâm ngoài, có soi tươi khí hư thì kết luận là hết nấm mặc dù khí hư của em vẫn ra rất nhiều. Đến khoảng tháng 9 năm đó em đi khám và phát hiện bị bệnh lậu, (mặc dù sau tháng 3 em không còn quan hệ tình dục nữa) nên thời gian em mắc bệnh có thể tính từ đầu năm 2009. Như vậy đến tháng 9 em mới chữa bệnh và sau 2 đợt điều trị (hơn 1 tháng thì em khỏi bệnh lậu). Sau khi khỏi, em chữa tiếp viêm lộ tuyến cổ tử cung, phải đốt điện 1 lần. Thời gian sau, em đi khám lại nhiều lần, bác sĩ đều nói sức khỏe bình thường (chỉ soi tươi khí hư,quan sát cổ tử cung và siêu âm đầu dò, có đo kích thước trứng và độ dày niêm mạc). Cách đây 1 năm, em cũng đi khám lại và kết quả là bình thường, bác sĩ có dặn em bao giờ lấy chồng thì đi khám tiếp chứ không cần phải khám thường xuyên. Sau những lần đó, kinh nguyệt của em vẫn đều hàng tháng, nhưng nó không nhiều như trước và kéo dài hơn 1 ngày. Những tháng không đau bụng thì lượng kinh nhiều, nhưng có những tháng đau bụng thì lượng kinh ít hơn. Trước kia, em không bị đau bụng nhiều, nhưng hiện nay thường vào giữa kỳ kinh cũng bị đau tức tức bụng, và trong những ngày bị thì ngày đầu tiên thường bị đau, đau nhói từ dưới lên phía 2 bên eo theo hình vòng cung (những ngày sau thì không bị), tháng nào bị đau thường căng tức bụng, thỉnh thoảng có tháng cuối kỳ kinh thường có máu đen. Xin các bác sĩ giải đáp giúp em một số thắc mắc:
- Tình trạng kinh nguyệt của em như vậy có được coi là bình thường không ạ? (vì em cứ cảm giác mình bị tắc vòi trứng hay bị lạc nội mạc hay sao mà đau bụng kinh không lâm râm ở bụng dưới như trước mà đau lên cao hơn về phía 2 bên, bên phải thường đau hơn bên trái).
- Thời gian em bị bệnh lậu lâu như vậy lại trong lúc em hút thai liệu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mang thai không ạ? Em có đọc qua một số bài viết về sẹo tử cung gây khó thụ thai và một số bài cũng nói rằng nếu bị viêm phần phụ hay viêm vùng chậu khó phát hiện hơn, như vậy sau những lần em đi khám kết quả bình thường thì có thể khẳng định em không còn bị viêm nhiễm bộ phận nào nữa không ạ.
- Các bác sĩ tư vấn giúp em, liệu em có thể gặp phải những tai biến gì và khả năng sinh sản của em cho đến giờ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào không ạ. Em muốn kiểm tra khả năng sinh sản của mình trước khi lấy chồng. Vậy cần phải kiểm tra những gì ạ? Em xin cám ơn!
Trả lời:

Chào em!

Qua những gì em nói có thể nhận thấy từ năm 2009 đến nay em đã gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe. Hiện tại dù đi kiểm tra về sản phụ khoa kết luận em bình thường nhưng em còn băn khoăn và lo lắng nhiều về sức khỏe sinh sản của mình. Các anh chị sẽ giúp em giải quyết lần lượt những thắc mắc của em.

Trong những ngày ra kinh khi tử cung co bóp tăng lên thì hiện tượng tống huyết kinh sẽ nhanh hơn nên số ngày ra kinh sẽ ngắn hơn, và chính cơn co bóp tử cung đó làm cho em thấy đau bụng nhiều hơn. Ngược lại khi cơn co bóp nhẹ nhàng hơn huyết kinh sẽ được tống ra từ từ thời gian ra hết sẽ lâu hơn và em sẽ ít đau bụng hơn. Huyết trong những ngày cuối sẫm màu là do sự ứ đọng lâu trong tử cung nên khi ra ngoài sẫm hơn.

Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại. Khi có hiện tượng này em sẽ bị đau bụng trước khi có kinh và trong khi có kinh dữ dội. Nếu em có dấu hiệu đau bụng trong ngày ra kinh nhiều thì nên đi kiểm tra để loại trừ trường hợp bị bệnh.

Với dấu hiệu kinh nguyệt và đau bụng như em không thể khẳng định là tắc vòi trứng được vì tắc vòi trứng thì dấu hiệu nghi ngờ là dựa vào tình trạng hiếm muộn con cái.

Em có hút thai khi bị lậu sẽ tăng thêm nguy cơ nhiễm khuẩn, tuy nhiên từ thời điểm đó đến hiện tại em không hề có dấu hiệu đau, sốt hay ra dịch màu sắc bất thường và đã đi kiểm tra lại nên em yên tâm nhé.

Với những vết sẹo vùng cổ tử cung, tử cung có thể là yếu tố cản trở sự thụ thai của em, nhưng không phải trường hợp nào cũng dẫn đến không thể có thai. Em có thể đi kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần để đánh giá chức năng sinh sản nhé e.

Để kiểm tra chức năng sinh sản em có thể làm kiểm tra về trứng, buồng trứng, tử cung, niêm mạc tử cung, cổ tử cung, âm đạo… qua siêu âm đầu dò, và kiểm tra nội tiết tố. Em có thể đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa nơi em ở để kiểm tra.

Nếu cần hỗ trợ thông tin gì em có thể gọi cho tổng đài theo số 1900.6180 để được tư vấn trực tiếp.

Chúc em sức khỏe!

 


Bs.
 Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

Tag: Tư vấn sức khỏe qua điện thoạitrung tâm tư vấn tâm lýhoi dap suc khoe, suc khoe phu nu, suc khoe sinh san

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe