Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ hai, 26/09/2011, 11:09 GMT+7
   Huy Lê Nguyễn
   Sơn La
   leen...@yahoo.c​om
Câu hỏi: xin chào bác sĩ! bạn gái em bị u nang buồng trứng chỉ mới phát hiện và đi khám thì nói là chỉ mức độ nhẹ! nhưng theo bác sĩ là tốt nhất nên đi mổ..bạn gái e rất sợ và chỉ uống thuốc thực phẩm chức năng điều trị lâu ngày! như vậy liệu có hết được không?hay là bắt buộc phải mổ mới hết hoàn toàn và mổ thì sau này vẫn bình thường không ah?
e xin cám ơn ak!
Trả lời:

Chào em!

U nang buồng trứng  có 2 loại u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể.

 U nang cơ năng là do rối loạn hoạt động nội tiết. U nang cơ năng bao gồm những loại như nang bọc noãn (nang Graff không vỡ), nang hoàng thể, nang cạnh buồng trứng (nguồn gốc từ di tích của buồng trứng). U thường tồn tại vài ba tháng rồi sẽ tự hết.Nếu kích thước khối u < 6 cm thì thường là thường u nang cơ năng, cần theo dõi thêm.

 Nếu khối u tồn tại lâu, kích thước lớn >6 cm có thể là khối u nang buồng trứng thực thể.U nang thực thể là những nang hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. U nang có các dạng u nang nước,u nang nhầy,u nang bì.

U nang buồng trứng tiến triển âm thầm lặng lẽ và đa số trường hợp không có triệu chứng. Thường đến viện trong tình trạng biến chứng vỡ nang, xoắn nang, chảy máu trong nang. Một số trường hợp bị ung thư hóa( số ít u nang nước, u nang nhầy)

 Việc chẩn đoán u nang buồng trứng chủ yếu là dựa vào các xét nghiệm: chụp X quang ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp tử cung-vòi trứng, nội soi ổ bụng.

Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư hóa.

 Trường hợp của bạn, cần tham khảo ý kiến bác sĩ khám và điều trị cho bạn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám trực tiếp và các kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn lời khuyên chính xác.

Có gì thắc mắc em có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn thêm.

Chúc em mạnh khỏe !

Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe