Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ tư, 18/03/2015, 08:03 GMT+7
   Nguyễn Thị Hương
   1
   huon...@gmail.com
Câu hỏi: cháu gái cháu năm nay 2 tuổi,hôm qua cháu lấy ráy tai cho bé,đến tối cháu phát hiện bên tai trái của bé chảy nước vàng,bên tai phải thì không sao,lúc đó bé có quấy khóc 1 lúc rồi thôi.đêm bé ngủ ngon.sáng nay cháu kiểm tra thấy bên tai trái nước vàng đã khô,bé không có dấu hiệu quấy khóc hoặc dấu hiệu nào khác,ăn uống và chơi bình thường.vừa rồi cháu có đưa bé ra hiệu thuốc gần nhà,sau khi khám xong kết quả là bị viêm tai giữa,sau đó người ta bán cho cháu thuốc kháng sinh và thuốc nhỏ tai cho bé.cháu rất lo lắng không biết tình trạng của bé như vậy có ổn không?bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ!cháu xin cảm ơn!
Trả lời:

 Chào cháu!

Cám ơn cháu đã gửi câu hỏi cho tổng đài!

Viêm tai giữa là một căn bệnh có thể xảy ra đối với mọi người, ở mọi lứa tuổi. Nhưng đặc biệt, trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi là đối tượng dễ bị mắc bệnh này nhất.
 
Ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa thường biểu hiện bằng các triệu chứng sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật… Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai. Trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hoá: Đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt. Tất cả các trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân hay tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.
 
Nếu không phát hiện bệnh cho trẻ ở giai đoạn đầu, 2-3 ngày sau bệnh sẽ chuyển sang vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai. Lúc đó ta có thể thấy trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được, hết rối loạn tiêu hoá, đi ngoài trở lại binh thường, không kêu đau tai nữa. Tưởng chừng như bệnh đã lui, nhưng thực ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với một dấu hiệu rất quan trọng: Chảy mủ tai.
 
Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con… ảnh hưởng đến sức khoẻ nghe của trẻ. Nặng hơn nữa là những biến chứng nhiễm trùng, nhiều khi ảnh hưởng đến tính mạng. Viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như: Viêm màng não, áp xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch bên do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc gây tê liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).
 
Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nhất thiết phải do các thầy thuốc chuyên khoa tiến hành. Vì đây là một bệnh có thể gây biến chứng nặng nên các bậc phụ huynh tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng kháng sinh khi chưa có ý kiến của bác sĩ. 

Chúc cháu sức khỏe!

Mọi thắc mắc cháu gọi đến tổng đài 1900.6180 hoặc 19008908 để được tư vấn cụ thể.

                                                                                                                                                              Bs tổng đài 1900.6180. 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
tre so sinh (06.07.2014 14:07)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe