Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ năm, 29/09/2011, 04:09 GMT+7
   Nguyen Quoc Dat
   TP HCM
   datn...@gmail.com
Câu hỏi: Em chào các bác sĩ,
Em là Nguyễn Quốc Đạt, năm nay 23 tuổi.Dạo này em gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nên mong được các bác sĩ tư vấn gấp. Em giờ đang rất lo lắng về sức khỏe của mình và nó cũng ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và công việc của em ạ!
Triệu chứng:
Ăn không ngon, hay đau đầu khi làm việc khoảng 1h, thiếu tập trung, thỉnh thoảng có cảm giác buồn chán vô cớ,không muốn làm gì cả vì mệt mỏi, sút cân trầm trọng và em cũng rất ngại ra ngoài chỉ thích ôm máy tính. Đặc biệt là em gần đây khoảng 1 tháng trở lại bị mất ngủ trầm trọng mặc dù em không phải suy nghĩ nhiều về vấn đề gì cả. Em mệt mỏi muốn ngủ nhưng đầu vẫn cứ tỉnh táo suốt đêm. Em sinh hoạt rất điều độ. Mỗi ngày đều tập karate từ 17 -19 giờ. Em là một người có hoài bão luôn lập thời gian biểu trong ngày để hoàn thành công việc và nghỉ ngơi. Em là người suy nghĩ cực kỳ tích cực, luôn lạc quan và yêu đời.Trước đấy em là một người ngủ sâu và ngon. Giờ em thấy không có hứng thú với bất cứ việc gì dù em rất muốn làm việc ạ! Chưa bao giờ mắc bệnh mất ngủ như thế này ạ!

Em rất mong được các bác sĩ tư vấn giùm là em bị mắc bệnh gì, có phải bị trầm cảm không? Cách điều trị như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn nhiều và mong được phản hồi sớm.

Kính thư,

Quốc Đạt
Trả lời:

Chào em!

Theo như em mô tả thì chị nghĩ rằng em đang có biểu hiện của rối loạn trầm cảm đấy!

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần thường gặp bao gồm nhiều triệu chứng, nhưng hay gặp nhất là sự buồn bã sâu sắc và người bệnh không còn quan tâm hay thích thú đối với tất cả những gì xảy ra chung quanh hoặc đối với bản thân mình. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, mất hy vọng vào tương lai, nghĩ rằng thế giới chung quanh dường như lúc nào cũng u ám.

Trầm cảm được nghĩ đến khi bệnh nhân có vài triệu chứng báo hiệu sau (cũng là những biểu hiện quan trọng nhất của bệnh)

- Luôn cảm thấy buồn hay lo lắng.

- Không còn cảm thấy thích thú đối với những hoạt động mà trước kia mình ưa thích (thí dụ như phim ảnh, chơi thể thao, nhạc…).

Ngoài ra người  bệnh còn có thể có những biểu hiện sau:

- Sụt cân hay tăng cân do thay đổi cảm giác ngon miệng (mà không phải do bệnh nhân theo một chế độ ăn kiêng đặc biệt nào).

- Mất ngủ hay ngủ quá nhiều.

- Cảm giác không còn sức lực hay luôn luôn mệt mỏi.

- Cảm thấy bồn chồn, dễ tức giận.

- Cảm thấy bản thân vô giá trí hoặc bị một tội lỗi gì ghê gớm.

- Gặp khó khăn khi muốn suy nghĩ, muốn tập trung chú ý hay khi phải ra một quyết định nào đó.

- Thường xuyên nghĩ đến cái chết hay có hành động chuẩn bị tự tử.

Trầm cảm là loại bệnh nếu được chữa trị sớm và đúng cách thì tỷ lệ bệnh ổn định khá cao (70-80%)

- Trầm cảm không thể tự chữa khỏi chỉ bằng tập thể dục, thay đổi chế độ ăn hay đi nghỉ mát, mà phải được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm phối hợp với tâm lý liệu pháp.

- Thuốc chống trầm cảm không phải là thuốc ngủ và không gây nghiện.

- Thuốc chỉ phát huy tác dụng đầy đủ sau 3-6 tuần điều trị liên tục, do đó không nên thay đổi liều hoặc đổi loại thuốc khác quá sớm trước thời gian này.

+ Sau khi triệu chứng bệnh đã giảm bớt, cần tiếp tục uống thuốc trong thời gian tối thiểu là 6 tháng nữa.

+ Tâm lý liệu pháp (điều trị bằng cách nói chuyện với bệnh nhân) có thể được sử dụng một mình trong trường hợp trầm cảm nhẹ hay phối hợp với thuốc chống trầm cảm trong trường hợp trầm cảm trung bình hoặc nặng.

Chị nghĩ rằng em nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt, khả năng điều trị khỏi bệnh càng cao. Hoặc em có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn thêm em nhé!

Chúc em sức khỏe!

Bs tổng đài tư vấn 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe