Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ hai, 23/05/2011, 06:05 GMT+7
   nguyễn thị thúy hạnh
   Liên Bảo-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc
   bob_...@yahoo.com
Câu hỏi: cháu chào bác sĩ.cháu tên là Hạnh,năm nay cháu 24 tuổi,cách đây hơn 10năm tự nhiên đang ngồi học thế là cháu bị giật mình 1cái thật mạnh, thế là cháu cứ bị như vậy cho đến giờ.Khi bị cháu thấy hồi hộp, lúc thì bị giật ở tay, lúc thì bị cả người.có khi đang nói cũng bị giật ở lưỡi,nếu cháu suy nghĩ,mất ngủ hay những ngày hành kinh thì cháu bị rất nhiều,có khi bị liên tục, khi bị nhiều cháu thấy người như bị tụt huyết áp, cháu thấy run run và vã mồ hơi,thỉnh thoảng lâu lâu cháu thấy rất tức ngực, thậm chí không đứng thẳng lên được phải cúi người xuống để đi, nếu cúi đầu xuống lâu cháu thấy nặng gáy, cháu chỉ bị giật cái xong thơi chứ không kéo dài, có khi bị liên tục,cháu đã đi chạy chữa hơn 10 năm nay nhưng không khỏi, cháu ăn rất nhiều, tẩm bổ rất nhiều nhưng không béo được, cháu đã từng uống thuốc Derpaking 500, tegreton 200mg 3 năm liền ở chỗ bác sĩ Đăng bệnh viện Bạch Mai nhưng không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn và chữa giúp cháu, cháu xin chân thành cảm ơn.Tuần vừa rồi cháu có đi điện tim, điện não đồ và chụp cắt lớp nhưng tất cả đều bình thường.Liệu cháu bị về thần kinh hay là cháu bị thiếu canxi a?mong bác cho cháu địa chỉ của bác sĩ chuyên khoa thần kinh giỏi ở hà nội ạ? cháu ở Vĩnh Phúc. cháu xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Chào cháu!

Theo lời kể của cháu thì cô thấy phần lớn cháu bị mắc bệnh động kinh. Vì trong bệnh động kinh có rất nhiều thể lâm sàng, mỗi thể sẽ có đặc điểm cơn đông kinh riêng. Ví dụ như: Khi đang ăn thì ngừng nhai, có khi rơi bát đũa, đang viết thì ngừng viết, đang nói chuyện thì ngừng lại,v.v…vẻ mặt ngơ ngác trong một vài giây rồi ý thức trở lại và tiếp tục công việc…, cũng có khi lên cơn động kinh bệnh nhân thấy giật giật nhẹ ở các ngón tay một bên nào đó, nóng ran ở nửa người, cảm thấy một mùi gì khó chịu, thấy mắt nảy đom đóm, thấy ù tai hoặc bệnh nhân cảm thấy bồn chồn lo lắng, hoảng hốt…Chỉ có những cơn động kinh điển hình ( co giật toàn thân, sùi bọt mép…) thì bệnh nhân mới để ý và đi khám, còn những trường hợp kín đáo thì ít đc quan tâm.

Việc chẩn đoàn bệnh động kinh chủ yếu dựa vào các biểu hiện lâm sàng, còn các kết quả cận lâm sàng( xét nghiệm, chụp chiếu) hầu như không có bất thường, trừ những trường hợp đông kinh thứ phát sau tổn thương não. Nếu làm điện não đồ trong khi bệnh nhân đang lên cơn động kinh thì sẽ có hình ảnh sóng động kinh.

Việc điều trị bệnh động kinh cần chú ý: Thuốc dùng từ liều thấp đến liều cao, tăng dần liều lượng đến khi cắt cơn, duy trì liều đó 2 năm hoặc lâu hơn nữa, nếu bệnh nhân không lên cơn nữa mới giảm liều dần rồi ngừng thuốc. Không được cắt thuốc đột ngột vì dễ xảy ra trạng thái động kinh liên tục. Nếu đã tăng liều đến liều lượng tối đa của một thuốc mà vẫn không cắt được cơn thì dùng thay thế bằng thuốc khác. Hạn chế dùng hai hay nhiều thuốc động kinh cùng một lúc. Thuốc điều trị động kinh chủ yếu dùng ngoài cơn. Cần kiên trì điều trị.

Bệnh của cháu xuất hiện từ rất sớm như vậy, cũng đã điều trị nhiều. Cô khuyên cháu nên đến Viện Sức KhỏeTâm Thần trong Bệnh Viện Bạch Mai để được điều trị và theo dõi.

Đối với bệnh động kinh thì có trường hợp phát hiện và điều trị sớm thường sẽ khỏi, còn phần lớn là phải dùng thuốc lâu năm để tránh được cơn động kinh xuất hiện cháu ạ.

Có thể cháu gọi lại theo số tổng đài 1900.6180 vào buổi tối để cô hướng dẫn cháu cách chăm sóc bản thân cũng như chế độ  sinh hoạt để hạn chế  được sự xuất hiện của các cơn động kinh.

Chúc cháu sức khỏe!

BS suckhoe68

mai văn thủy

tôi có một bệnh nhân bị thương ở đầu do bị đánh bằng gậy. Tôi đã đưa bệnh nhân đi khám và điều trị tại bệnh viện tỉnh.Sau khi chụp Xquang và chụp cắt lớp, thì bác sĩ xem phim chụp xquang và chụp cắt lớp thì bác sĩ nói không bị chấn thương sọ não và bác sĩ giữ phim của bệnh nhân. Nhưng bệnh nhân từ lúc bị đánh đến giờ vẫn mê man,lại hay nôn khan. Vậy tôi xin hỏi tình hình của bệnh nhân có ảnh hưởng gì tới não và sức khỏe không và tôi có được đê nghị xin lại phim chụp Xquang và phim chụp cắt lớp không?

Ngày gửi: 17/09/2011 vào lúc 03:09

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
tam benh (13.05.2011 12:05)
trầm cảm (23.02.2011 14:02)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe