Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ bảy, 17/09/2011, 08:09 GMT+7
   đỗ văn long
   thạch xá- thạch thất- hà nội
   dien...@gmail.com
Câu hỏi: xin phét hỏi bác sỹ gần đây tôi bị sỏi thận nhập viện tán nội soi ngược dòng muốn tránh sỏi tái phát phải kêng ăn loại thực phẩm nào ,ăn trứng vịt lộn có được không .xin cảm ơn bác sỹ
Trả lời:

Chào em!

Sỏi thận dù đã được phẫu thuật nhưng khả năng tái phát rất cao. Đê hạn chế tái phát, tôi xin giới thiếu cho em một số lưu ý trong sử dụng thực phẩm cho người bị sỏi thận:

+ Uống nhiều nước :Nên uống khoảng 2,5-3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt 2-2,5 lít/ ngày. Đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.

+ Tránh những loại thực phẩm có thể làm tăng lượng axit uric hoặc oxalate trong nước tiểu : Axit oxalic hoặc oxalat được tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm từ thực vật. Nhưng chỉ có một số làm tăng số lượng oxalate trong nước tiểu. Đó là rau bina, dâu tây, sô-cô-la, cám lúa mì, hạt, củ cải đường, và trà... Tránh những thực phẩm này có thể giúp giảm số lượng oxalate trong nước tiểu.

 + Ăn uống điều độ thực phẩm chứa calci (như: sữa, phomai…): Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phômai (khoảng 800-1.300mg calci). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thu calci, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa calci sẽ bị loãng xương.

 + Hạn chế đường và protein động vật :Thịt và protein động vật khác - chẳng hạn như trứng và cá cũng nên hạn chế vì chúng chứa purin sẽ phân hủy thành acid uric trong nước tiểu. Thực phẩm đặc biệt giàu purin bao gồm các thịt nội tạng, như gan. Vì vậy, những người có xu hướng phát triển sỏi thận nên tránh ăn nhiều protein hơn so với cơ thể cần mỗi ngày.

+  Bổ sung chất xơ không hòa tan: nhiều rau tươi, giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.

+  Giảm lượng muối ăn : Giảm muối (sodium) trong chế độ ăn uống giúp giảm lượng canxi trong nước tiểu, làm giảm xu hướng hình thành sỏi canxi.

+ Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi.

Ăn trứng vịt lộn không ảnh hưởng nhiều đến sỏi thận nhưng vẫn phải hạn chế trong quả trình sử dụng.

Có gì thắc mắc và băn khoăn em có thể gọi đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn thêm

Chúc em sức khỏe!

Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

Tag: Tư vấn sức khỏe qua điện thoạitrung tâm tư vấn tâm lýhoi dap suc khoe, suc khoe phu nu, suc khoe sinh san

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
tieu tien (10.06.2011 15:06)
tu van suc khoe (07.05.2011 08:05)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe