Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ ba, 23/08/2011, 17:08 GMT+7
   Dinh Thi Dinh
   129 le loi, Quảng yên, Yên Hưng, Quảng Ninh
   kd10...@gmail.com
Câu hỏi: Bé nhà tôi mới 2,5 tháng. Mỗi tháng tăng 1 kg. Bé sinh đủ tháng, mới sinh được 3,4 kg. Hiện tại bé gần 7kg. Bé ăn hay bị ọc sữa, ngày nào cũng bị 1-2 lần, cho dù tôi đã thử đủ mọi cách để hạn chế bé ọc sữa lên mũi như bác sĩ hướng dẫn nhưng không hiệu quả. Thêm nữa Bé đái nhiều nhưng mỗi lần đái rất ít chỉ 25 ml. bé trai lên tôi hứng được. khoảng 10 phút sau lại đái tiếp. Sau giấc ngủ thường đái 3-4 lần như vậy. Tôi không biết thế bé có bị hẹp ống nối bể thận hay dấu hiệu gì đó của thận không vì bé hàng xóm hơn con tôi 1 tháng tuổi mỗi lần đái rất nhiều. Tôi mong bác sĩ hãy tư vấn cho tôi. Tôi phải làm gì bây giờ, mỗi lần ọc sữa bé rất mệt
Trả lời:

Chào chị!

Ọc sữa (trớ) là tình trạng trào ngược dạ dày kéo dài do vòng van giữa thực quản và dạ dày (tâm vị dạ dày)  không đủ tốt để giữ thức ăn trong dạ dày trong khi cơ tắt môn vị dạ dày phía dưới quá chặt, khi đó sẽ bị trào lên thực quản và đôi khi trào ra miệng.
Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể gây nên viêm thực quản hoặc viêm phổi.

Việc phòng và điều trị trào ngược cho trẻ rất quan trọng với nhiều bước chị có thể tham khảo một số bước sau đây:
- Cho trẻ ngậm trọn đầu vú để tránh nuốt hơi nhiều khi bú.
- Sau khi cho trẻ bú xong cần bế đứng trẻ lên và vỗ lưng trẻ để trẻ ợ hơi được, mục đích giảm lượng hơi mà trẻ nuốt phải trong dạ dày cũng dễ gây kích thích trẻ ói.
- Khi trẻ nằm cần cho trẻ nằm cao đầu, cũng như thân mình phía trên để tránh trào ngược, nếu trẻ bị ọc sữa thì nghiêng trẻ sang 1 bên ngay để không bị hít vào phổi, tuyệt đối tránh bế xốc trẻ lên khi ói vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch ói vào phổi.
- Cho trẻ bú chậm, ít một và nhiều lần trong ngày nhằm tránh làm căng dạ dày trẻ quá mức, có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa dễ đông đặc khi vào dạ dày thì sẽ tránh được việc trào ngược.
- Trong 1 số trường hợp trào ngược nặng nề quá gây viêm phổi thường xuyên hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thì có thể phải can thiệp phẫu thuật nhằm sửa chữa lại van giữa thực quản và dạ dày. Trường hợp nếu bé bị ọc sữa kéo dài, chị nên đưa bé đi khám lại!
Đối với vấn đi tiểu ở trẻ, bé nhà chị đi tiểu có màu gì khác thường không ( đỏ, hồng, đục…), chị cho cháu bú bao nhiêu lần một ngày? cháu có cảm giác khó chịu khi đi tiểu không?
Nhìn chung trẻ dưới 1 tuổi lượng nước tiểu trong 24h là 600ml, đi từ 10-12 lần/ngày do dinh dưỡng của trẻ chủ yếu là dạng lỏng.
Do không hiểu rõ vấn đề của chị nên tôi chưa thể có kết luận chính xác cho vấn đề của chị được.

Chị có thể gọi điện tới số tổng đài 1900.6180 để được tư vấn trực tiếp.


                            Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180
 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
tieu tien (10.06.2011 15:06)
tu van suc khoe (07.05.2011 08:05)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe