Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ ba, 02/08/2011, 12:08 GMT+7
   nguyen van cuong
   yen dung
   caot...@yahoo.com
Câu hỏi: Em 21 tuổi,có mấy vấn đề cần giúp đỡ,cá anh (chị) và các bác sĩ biết thì giúp e nha:
Thứ nhất: huyết áp em hơi cao,tâm thu từ 120-130 nhưng tâm trương thường tầm 65 có khi 59,nghĩa là hiệu số HA của em tầm trên 60,vậy hiệu số HA cao như vậy có ảnh hưởng gì sức khỏẹ.
Thứ 2:Khi đi ngủ em hay bắt mạch tay đếm nhịp tim,lúc mệt cảm thấy mạch đang đập bình thường thì có nhịp đập yếu đi ,mà nhịp tim e cũng tâm 60-70 (có thể hơn chút).Vậy bình thường không vậy.
Thứ 3:Mấy tháng nay e thấy đau ngực,đi điện tim đô-chụp x quang-xét nghiệm máu2 lần,các bác sĩ nói bình thường chỉ chuấn đoán đau thắt ngưc nhưng cho thuốc về uống không thấy đỡ.Ban đầu chỉ thây tức ngưc thoáng qua,sau cảm thấy nhói có thể vài giây hoăc vài phút,có 2 tuần không đau gì,giờ lại thầy tức ngực khó chịu gần như cả ngày,hay nhói ngực vẫn giống như trước và cảm thấy hơi nóng ran ở ngực.Đau hay ở ngưc trái, thỉnh thoảng ở bên phải,đau bất kỳ không kể khi hoạt động mệt hay nghỉ ngợi,và dạo này thấy hay tê tê ngón tay,chân.Em có phải khám gì và bệnh gì ai biết làm ơn giúp e nha.E cám ơn.
Trả lời:

Chào em!

Ở lứa tuổi của em (tuổi trưởng thành), chỉ số huyết áp trong giới hạn bình thường như sau: Huyết áp tâm thu từ 100-120 mmHg, huyết áp tâm trương từ 60-90 mmHg và huyết áp trung bình đạt trên 70mmHg (thông thường từ 70-90mmHg), nhịp tim từ 60-90 Chu kỳ/phút.

Em cần chú ý: Huyết áp trung bình được tính      (HA tâm thu +  HA tâm trương * 2 ) / 3    chứ không phải tính hiệu số huyết áp nhé!

Tuy nhiên các chỉ số trên phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái sức khỏe và tâm lý.

Muốn có kết quả chính xác cần nghỉ ít nhất 15 phút trước khi đo huyết áp và nhịp tim.

Những dấu  hiệu em nêu trên nếu đã đi khám có kết quả siêu âm tim và điện tim bình thường thì không nên quá lo lắng.

Có thể em có rối loạn thần kinh thực vật nhẹ, em cần có tâm lý thoải mái, điều hòa giấc ngủ tốt, và dùng thêm một số thuốc an thần nhẹ.

Em nên đi khám chuyên khoa thần kinh để xác định chính xác nhé. Hoặc có thể gọi vào số tổng đài 1900.6180/1900.6180 để được tư vấn trực tiếp.

Chúc em sức khỏe!

Bs. Thu Trang

(Trung tâm tư vấn sức khỏe Ucareviet)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Cháo BS ạ (02.06.2011 12:06)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe