Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ năm, 06/10/2011, 14:10 GMT+7
   Nguyễn Thị DiễmDuyên
   hồ chí minh
   diem...@yahoo.com.vn
Câu hỏi: Chào bác sĩ!
Mẹ em đã được 50 tuổi và mãn kinh.Bác sĩ ở bệnh viện Từ Dũ kết luận là "tăng sản phức tạp không điển hình nội mạc tử cung". Mẹ em vừa phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung và 2 buồng trứng, được 2 tuần rồi. Hôm nay tái khám,và nhận kết quả sau giải phẫu, bác sĩ cho biết là phát hiện bệnh đang giai đoạn 1 của ung thư, và kêu em làm giấy chuyển viện qua bệnh viện ung bứu. Em rất lo và xin gặp bác sĩ trưởng khoa, thì ông giải thích là không sao, chỉ là nhầm lẫn, và dặn 1 tháng sau dẫn mẹ tái khám. Sau đó thì mẹ em được sưu âm và khám, thì bác sĩ khám cho mẹ em hội chẩn với bác sĩ chuyên môn cao hơn và nói là bệnh của mẹ em ở giai đoạn 1, tháng sau tái khám lại. Em thấy rất mẫu thuẫn, vì bác sĩ trưởng khoa kêu là nhầm lẫn, còn các bác sĩ khác thì nói là ung thư giai đoạn 1, và ban đầu là cho chuyển viện, nhưng sau đó thì không.Em thật sự rất lo lắng!Em đưa mẹ sang bv ung bướu hcm khám, thì bs chỉ khám sơ vì vết mổ chưa lành, nên cũng không thể khẳng định được gì về bệnh tình của mẹ em.
Em xin ghi lại kết quả sau khi giai phẫu như sau:
MÔ TẢ ĐẠI THỂ:
ÂĐ(T)=ÂĐ(S)=0cm-CHUCUNG(P)=CHUCUNG(T)=0cm
TC+2 PP - A: CTC # 2cm láng
TC # 9x5x4cm lòng hẹp láng, vách cơ có khối u # 0,5cm trắng, đặc, dai
C: BT(P) # 4x2x1 cm trắng, đặc - BT(T)# 3x2x1cm trắng, đặc
B1: nội mạc+u xơ -B2: nội mạc+ vách cơ
MÔ TẢ VI THỂ:
A: niêm mạc lát tầng cổ ngoài và niêm mạc tuyến cổ trong cổ tử cung bình thường, nhân không dị dạng, mô đệm bình thường.
2B: Thượng mô tuyến nội mạc tăng sản, tế bào thượng mô có nhân to tăng sắc, nhiều nhân chia, họp thành các ống tuyến rõ rệt, xếp san sát nhau, xâm nhập mô đệm
C: buồng trứng lành
KẾT LUẬN: CARCINOM TUYẾN DẠNG NỘI MẠC TỬ CUNG, GRADE 1 XÂM NHẬP < 1/2 VÁCH CƠ TỬ CUNG -C54.11 - 8380/3
Xin các bác sĩ giải thích giùm em, bệnh của mẹ em có phải là ung thư giai đoạn 1, và có chữa trị hết hẳn không, có ảnh hưởng tuổi thọ(sống 5 năm nếu ung thư mà chữa khỏi như người ta thường nói không?)
Rất mong bác sĩ giúp em, em đang rất lo lắng, đợi đúng 1 tháng tái khám thì lâu quá, em sợ bệnh của mẹ em phát triển xấu!
Em chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:

Chào em!

Theo thông tin em cung cấp, kết quả xét nghiệm ấy là kết quả siêu âm và sinh thiết tế bào. Hình ảnh thượng mô tuyến nội mạc tăng sản, tế bào thượng mô có nhân to tăng sắc, nhiều nhân chia, họp thành các ống tuyến rõ rệt, xếp san sát nhau, xâm nhập mô đệm. Đó chính là hình ảnh của tế bào ung thư.

Và theo hình ảnh đó chẩn đoán Ung thư tử cung giai đoạn sớm (giai đoạn 1) là đúng.

Tuy nhiên em không nên quá lo lắng vì đó là ung thư trong thân tử cung, mà mẹ em có phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là ổn. Trường hợp này không lo lắng bị di căn sau phẫu thuật vì bệnh mới ở giai đoạn sớm. Sau phẫu thuật sẽ có cuộc sống bình thường.

Em nên theo dõi và làm theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị.

Chúc gia đình sức khỏe!

Bs. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

 

 

 

phan quỳnh anh

Mẹ em xét nghiệm ở bệnh viện K có kết quả là carcinom dạng xâm nhập mô đệm, hiện đang làm giấy chuyển viện. vậy bác sĩ cho em hỏi là bệnh của mẹ em có khả năng chữa khỏi hoàn toàn và có phải xạ trị không ạ

Ngày gửi: 23/08/2018 vào lúc 09:08

nguyễn thị diễm duyên

Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
Chúc bác sĩ sức khỏe và hạnh phúc!

Ngày gửi: 06/10/2011 vào lúc 15:10

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe