Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Bệnh do liên cầu lợn ở người

Trong cuộc sống hằng ngày, với thói quen ăn uống từ xưa thì nhiều người hiện nay vẫn còn ăn các món ăn từ thịt lợn tái như thịt thủ tái, thịt lợn luộc vẫn còn đỏ, tiết canh, lòng lợn tái… hoặc giết mổ, chế biến thịt lợn sống không rõ nguồn gốc. Và các đối tượng suy giảm miễn dịch như già yếu, cắt lách, nghiện rượu và có sẵn bệnh mạn tính từ trước sẽ tăng cao khả năng nhiễm liên cầu lợn. Khi nhiễm liên cầu lợn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể gây nên tình trạng bệnh nặng như viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, ap-xe ngoài màng cứng,viêm mủ nội nhãn, chóng mặt và giảm thính lực…

 Bệnh do liên cầu lợn ở người

Trong cuộc sống hằng ngày, với thói quen ăn uống từ xưa thì nhiều người hiện nay vẫn còn ăn các món ăn từ thịt lợn tái như thịt thủ tái, thịt lợn luộc vẫn còn đỏ, tiết canh, lòng lợn tái… hoặc giết mổ, chế biến thịt lợn sống không rõ nguồn gốc. Và  các đối tượng suy giảm miễn dịch như già yếu, cắt lách, nghiện rượu và có sẵn bệnh mạn tính từ trước sẽ tăng cao khả năng nhiễm liên cầu lợn. Khi nhiễm liên cầu lợn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể gây nên tình trạng bệnh nặng như viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, ap-xe ngoài màng cứng,viêm mủ nội nhãn, chóng mặt và giảm thính lực…

Streptococcus suis, còn được gọi là liên cầu lợn, là tác nhân gây bệnh quan trọng ở lợn, đôi khi gây bệnh trên người.

- Ổ chứa chính của vi khuẩn liên cầu lợn là lợn ốm/chết nhưng cũng có thể thấy sự có mặt của vi khuẩn ở lợn lành và các động vật khác như dê, bò, cừu, thậm chí cả chó, mèo... Những con lợn lành mang mầm bệnh là nguồn lây nhiễm quan trọng trong đàn lợn.

- Vi khuẩn lây sang người do tiếp xúc trực tiếp. Đường vào của vi khuẩn chủ yếu  là các vết thương ở da và niêm mạc; cũng có mối liên quan là qua dường tiêu hóa.

- Hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Vi khuẩn có thể sống 10 phút ở 600C, 2 giờ ở 500C và 6 tuần trong xác súc vật ở 100C. Ở 00C vi khuẩn có thể tồn tại 1 tháng trong bụi và trên 3 tháng trong phân. Ở 250C vi khuẩn có thể sống 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân

- Viêm màng não là một trong các thể lâm sàng chủ yếu của bệnh do S. suis. Bệnh cảnh điển hình là viêm màng não mủ diễn biến cấp tính, có kèm theo rối loạn ý thức, rối loạn tiền đình và giảm thính lực.

- Thời gian ủ bệnh thường trong vòng một tuần.

- Bệnh khởi phát thường cấp tính với sốt cao, có thể kèm theo rét run, đau đầu, buồn nôn và nôn, chóng mặt. Nhiều trường hợp đau mỏi các bắp thịt và tăng cảm giác đau ngoài da, thậm chí có thể có biểu hiện đau khớp. Một số trường hợp có đau bụng âm ỉ và đại tiện phân lỏng không nhầy máu. Giai đoạn khởi phát thường diễn biến ngắn 1-2 ngày.

- Đến giai đoạn toàn phát, bệnh nhân có hội chứng màng não rõ: nôn vọt, cứng gáy, sợ ánh sáng, thích nằm quay mặt vào bóng tối. Có thể kèm theo lơ mơ, kích thích vật vã.

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe