Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Bệnh lậu không nên chủ quan

Bệnh lậu (Gonorrhea) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm dễ lây lan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Ở nước ta, trong những năm gần đây, bệnh lậu có xu hướng gia tăng rất nhanh.

Bệnh lậu không nên chủ quan

 

1 Đặc điểm của vi khuẩn lậu cầu
Vi khuẩn lậu có hình hạt cà phê, xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài khoảng 1,6cm, rộng 0,8cm, trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu Gram âm. Lậu cầu tồn tại rất ngắn ngoài cơ thể người (khoảng 5 phút), nhiệt độ lạnh và khô làm cho vi khuẩn lậu chết nhanh (tuy nhiên người ta có thể nuôi cấy được lậu từ nhà vệ sinh bị nhiễm số lượng lớn trong vòng 24 giờ, nên lậu cầu cũng có thể lây qua vật dụng dùng chung). Ngược lại, lậu cầu sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của cơ thể, vì thế giao hợp vẫn là cách lây bệnh chủ yếu.

2. Các đường lây truyền của bệnh
Người là ký chủ tự nhiên duy nhất của lậu cầu. Lây truyền chính là do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh dục do giao hợp, lậu cầu có thể lây qua vật dụng dùng chung trong môi trường ẩm như khăn tắm, đồ lót... lậu mắt lây qua tiếp xúc với cơ quan sinh dục của người mẹ khi sinh.
Thời gian ủ bệnh: trung bình 3 - 7 ngày, nhiều nhất là 3 tuần.

3 Biến chứng thường gặp
Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo, vi khuẩn có khuynh hướng ưa thích tế bào mô bì trụ ở niệu mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhiễm đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, được thoát ra ngoài theo nước tiểu, màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ, vi khuẩn tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó, gây viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm ống dẫn trứng, buồng trứng ở nữ giới và là nguyên nhân gây vô sinh.
Nếu mắc bệnh do quan hệ tình dục qua đường miệng, gây đau họng, nuốt đau và sưng đỏ vòm họng, amidan.
Nếu vi khuẩn lan truyền vào mắt do tiếp xúc, mắt có thể bị viêm, đau, sưng đỏ. Trẻ sơ sinh có thể bị lây từ đường sinh dục của mẹ bị nhiễm lậu cầu trong quá trình sinh. Lậu mắt có thể gây mù.
Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể bạn. Sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp là các triệu chứng thường gặp. Có thể gây thương tổn van tim, suy tim.

4. Triệu chứng lâm sàng
Về triệu chứng lâm sàng lậu ở nam và nữ có khác nhau, do niệu đạo của nam giới dài gấp 5 lần, giai đoạn cấp tính lậu ở nam giới có tính chất rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm, dễ bỏ qua, vì thế lậu là nguồn lây nhiễm rất đáng quan tâm. Thời gian nung bệnh trung bình 3 – 5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2 – 3 tuần, thời gian nung bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng và thời gian càng dài bệnh nhẹ hơn.
Lậu ở nam
- Giai đoạn cấp tính
Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thấy hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng. Tiếp theo đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, khi đi tiểu bệnh nhân có cảm giác tiểu nóng rát, tiểu gắt, tiểu buốt, đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu.
Toàn thân giai đoạn này bệnh nhân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, đau mình mẩy.

- Giai đoạn mạn tính
Ở giai đoạn cấp tính, nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, triệu chứng trên cũng giảm dần, nhưng vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mạn tính, vi khuẩn từ niệu đạo trước, xâm nhập sâu dần đến các tuyến và niệu dạo sau, để tiếp tục sinh sôi và phát triển, các triệu chứng trên sẽ mất dần chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục buổi sáng, và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia…
Lậu ở nữ: Thời gian ủ bệnh thường rất khó xác định.
- Giai đoạn cấp tính
Triệu chứng thường âm thầm, không rõ như nam giới. Theo thống kê có khoảng 97% không có triệu chứng, chỉ có 3% còn lại mới có triệu chứng tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu.

- Giai đoạn mạn tính
Không có triệu chứng gì đặc biệt, thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những biểu hiện của biến chứng mà thôi.
Lậu ở trẻ sơ sinh
Trẻ bị viêm kết mạc mắt do tiếp xúc với dịch ở âm đạo của mẹ bị nhiễm lậu cầu lúc sinh, từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 21, mắt bé bị sưng phù, đỏ và có mủ vàng. Tình trạng này có thể phòng, bằng cách nhỏ mắt bằng Nitrat bạc lúc sinh. Ngoài ra, lậu ở đường sinh dục nam và nữ còn gây bệnh ở các cơ quan khác như: lậu ở tim, khớp, cổ họng, amidan, hậu môn, trực tràng…

5. Phương pháp điều trị hiện nay
Khi phát hiện có các dấu hiệu mắc bệnh, hoặc sau khi quan hệ tình dục không lành mạnh với người có dấu hiệu mắc bệnh lậu, bạn cần kịp thời đi khám để phát hiện bệnh và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
Nguyên tắc điều trị
- Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần, do đó lan nhanh, vì vậy cần điều trị sớm.
- Điều trị đúng thuốc – đủ liều.
- Điều trị cả với người tiếp xúc sinh lý.
- Điều trị cho nữ bao giờ cũng dùng thuốc và thời gian gấp đôi liều nam giới.
- Chỉ được kết luận là khỏi bệnh, khi cấy hai lần liên tiếp âm tính, hoặc không còn tiết dịch niệu đạo với nghiệm pháp kích thích, (cho bệnh nhân lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia. Sáng hôm sau, lấy dịch xét nghiệm lúc bệnh nhân chưa đi tiểu).
Các loại thuốc điều trị
Thông thường, các bác sĩ sẽ dùng các loại kháng sinh để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, bởi vì càng ngày càng có nhiều chủng vi khuẩn kháng thuốc nên nhất thiết bạn phải thực hiện đúng và đầy đủ tiến trình điều trị hoàn chỉnh. Các thuốc giảm đau chỉ điều trị triệu chứng đau buốt, rát khi đi tiểu mà không thể tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn gây bệnh.
Theo dõi điều trị
Nếu điều trị đúng thuốc, đủ liều thì triệu chứng tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ giảm nhanh sau 24 – 48 giờ, riêng tiểu ra mủ sẽ hết chậm hơn sau 48 - 72 giờ. Các triệu chứng chung sẽ biến mất hoàn toàn sau 5 – 7 ngày.

6. Cách phòng ngừa bệnh
• Bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, đặc biệt là với người bạn tình mới. Bệnh lậu rất dễ lây nhiễm ngay cả ở những người không có triệu chứng.

• Nếu bạn đã bị nhiễm lậu, hãy tránh quan hệ tình dục trước khi được điều trị bằng kháng sinh và quá trình điều trị chấm dứt. Bạn vẫn có thể tiếp tục bị nhiễm lậu trở lại, vì vi khuẩn lậu không gây được đáp ứng miễn dịch vĩnh viễn.
• Cần thăm khám ở bác sĩ thường xuyên sau khi được điều trị bằng kháng sinh để đảm bảo rằng vi khuẩn lậu đã bị tiêu diệt hoàn toàn.
• Quan hệ tình dục lành mạnh, thuỷ chung một vợ một chồng là cách tốt nhất để vợ chồng bạn tránh được nguy cơ mắc lậu.
• Không mặc chung đồ lót, dung chung khăn tắm với người khác.

suckhoe68 (nguồn: webgiadinh)

BS Tuấn

Bác sĩ Hoàng Anh Tuấn - Bác sĩ khoa khám bệnh - bệnh viện da liễu trung ương. Chuyên trị lậu cấp tính, mãn tính và Chlamydia khỏi tận gốc. Đảm bảo khỏi 100%. Chi phí điều trị thấp, thời gian chữa dứt điểm lậu cấp tính là từ 3 đến 6 ngày, đối với lậu đã biến chứng thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Chi phí điều trị thấp, phác đồ điều trị hiệu quả từng điều trị khỏi tận gốc cho rất nhiều bệnh nhân lậu cấp và mãn tính. Thăm khám bệnh theo yêu cầu tại nhà hoặc trực tuyến.
Cam kết hoàn tiền nếu không khỏi bệnh.
Để được tư vấn, xin vui lòng liên hệ :
Bác sĩ Hoàng Anh Tuấn : 0961.49.98.30 (Zalo - Viber)
Email : chuyenchualau@gmail.com

Ngày gửi: 26/10/2016 vào lúc 16:10

vũ xuân vinh

Thuốc chữa bệnh lậu cấp tính và mãn tính. Đảm bảo khỏi 100%
Phác đồ mới điều trị bệnh lậu với nhiều năm kinh nghiệm đã từng điều trị khỏi tận gốc cho rất nhiều bệnh nhân lậu cấp và mãn tính
Nếu trực tiếp đến nhà uống thuốc mà không khỏi hoàn trả tiền thuốc thời gian điều trị dứt điểm là từ 3 đến 6 ngày.
số tiền điều trị từ 2tr với trường hợp cấp tính và 3tr đối với trường hợp mãn tính.
nếu nhà ở xa không có điều kiện đến nhà lấy thuốc thì mình có thể gửi thuốc theo 2 cách sau
Gửi tiền qua tài khoản mình sẽ chuyển thuốc theo đường bưu điện thời gian chờ nhận thuốc khoảng 2 đến 3 ngày.
Gửi thuốc theo xe oto đến bến xe gần nhất.
Nhận thuốc gửi tiền cho nhân viên bưu điện
Xin đảm bảo :
Gửi thuốc đúng hẹn
Chúc các bạn mau khỏi bệnh.
Tư Vấn: Vũ Xuân Vinh
0981 917 787
Địa chỉ : số 39 tổ 1 Giáp Nhất gần royal city
Nguyễn Cư Trinh Q1 TP HCM

Ngày gửi: 19/04/2016 vào lúc 08:04

nguyễn văn Long

Thuốc Điều trị tận gốc các bệnh viêm của nam , nữ Với nhiều năm kinh nghiệm Thầy thuốc Hoài Anh đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị các bệnh lý về viêm tinh hoàn và các bệnh viêm nam , nữ . khỏi 100 % Thầy đảm bảo để các bệnh nhân có thể yên tâm điều trị . các bệnh nhân có nhu cầu lấy thuốc xin liên hệ Nguyễn văn Long số điện thoại 0912.891.733.

Ngày gửi: 16/10/2014 vào lúc 05:10

Hứa Đông ( Người Trung Quốc )

Chữa bệnh Lây nhiễm Sinh Dục ở đâu ??? TốT ??
Tôi là Hứa Đông 38 tuổi ,người Trung quốc là chuyên gia kỹ sư …Sau lần lắp máy ở Hải Dương ,được đi Đồ sơn chơi…chẳng may bị cái bệnh Sinh dục ,đã chữa ở hải phòng và hải dương ,bệnh đỡ nhưng không khỏi được .May nhờ bạn là phiên dịch Hoa- Việt ,biết số điện thoại 012 5658 2288 của Dr. Vượng ,Hà Nội .Chúng tôi được hẹn và tới khám tại phòng khám số 04 hàng Bột hà Nội Xưa ,ông kết luận tôi bị Viêm Niệu đạo mãn tính do Chlamydia và Herpes sinh dục ,cả 2 bệnh đều khó chữa …vì đã để lâu và chữa không đúng cách …Ông nói những bệnh này chữa khỏi hoàn taòn chỉ được khoản 95% thôi ( 100 bn chữa được 95 người ,do bệnh để lâu quá ,khó hồi phục ).Nhưng thấy ông cẩn thận và chu đáo ,tôi chữa liền .Sau tuần đầu bệnh đỡ hẳn ,tuần 2 dạt hươn 90% và cứ thế ,bây giờ tui thấy hết bệnh rồi ,dễ chụi và thoải mái lắm ,hết sưng ,hết đau,hết loét …Khám lần cuối ông bảo : khỏi rồi nhưng hãy cẩn thận với các con gái ..? vì sinh đấy nhưng có thể có bệnh đấy ,nếu không muốn gặp ông nữa … ,tôi nghĩ Bác sĩ việt nam …hay,,và OK

Ngày gửi: 17/02/2013 vào lúc 14:02

minh phạm


theo như anh nói thì có lẽ bạn gái anh cũng bị nhiễm nên em nghĩ là anh cần phải trị bệnh cho cả 2 người, đừng vì ngại bạn gái mà ko nói đến lúc bị mãn tính thì khổ

Ngày gửi: 28/11/2011 vào lúc 02:11

Trí

cách đây 1 tuần tôi quan hệ với bạn gái, và khoảng một tuần sau đó tôi cảm thấy ngứa, nổi mẩn đỏ ở đầu dương vật, vây thưa bác sỹ tôi bị bệnh gì?, và chữa làm sao?

Ngày gửi: 09/10/2011 vào lúc 19:10

đỗ duy phong

Kính chào bác sỹ . Thưa bác sỹ cách đây khoảng hơn 3 tháng tôi có quan hệ tình dục với bạn gái và khoảng 4 tuần sau đó tôi thấy dưới bộ phận sinh dục của mình có những biểu hiện lạ như lẩn dẩn dấm dứt bên trong cảm giác khó chịu đi tiểu thấy khó và khi bóp vào đầu dương vật thì thấy xuất hiện nước dịch có màu trắng . Tôi đọc trên mạng thì thấy biểu hiện của mình giống bệnh Chlamydia và tôi đã đến bệnh viện da liễu để khám .Bác sỹ cho tôi kiểm tra nước tiểu và bảo đó ko phải là bệnh Chlamydia mà đó là bệnh Lậu .Bác sỹ đã kê cho tôi đơn thuốc uống trong 3 ngày sau đó + tiêm một mũi (tôi không biết thuốc đó tên là gì vì tôi đang sống ở nước ngoài) sau đó tôi thấy những triệu chứng kia bỗng giảm và tôi đã đến bệnh viện để khám lai.BS lại tiếp tục cho kiểm tra nước tiểu và chuẩn đoán đã hết bệnh Lậu và tiếp tục kê tiếp cho tôi thêm 4 ngày thuốc nữa và dặn tôi ko cần đến nữa .Nhưng sau khi hết thuốc tôi vẫn thấy có chất dịch tiết ra số lượng ít tiểu tiện bình thường . Tôi đã ko an tâm và đã đến đó khám lại và BS lại cho tôi kiểm tra nước tiểu và nói bệnh Lậu vẫn chưa hết sau đó kê tiếp thuốc cho tôi uống trong một tuần không tiêm (thuốc có 3 viên hai viên thuốc màu trắng giống nhau trên mặt thuốc có ghi ký hiệu TG-CF và một viên màu cam có ký hiệu mặt trên là chữ LDS và mặt dưới có ký hiệu S-P ngày dùng hai liều buổi sáng và buổi tối)khác với thuốc lúc đầu .sau khi hết thuốc tôi có đến BV và bác sỹ tiếp tục kê tiếp thêm 5 ngày nữa vẫn là thuốc đó (lần này ko thử nước tiểu ) hết 5ngày thuốc tôi đếm BV và thử nước tiểu bác sỹ bảo bệnh Lậu vẫn còn nhưng ko đáng lo lắng (bác sỹ bảo không sao) và kê tiếp cho tôi thêm 5 ngày thuốc nữa vẫn là thuốc đó sau mỗi lần dùng thuốc thì tôi chỉ thấy triệu chứng bệnh chỉ giảm đáng kể nhưng ko hoàn toàn khỏi .vẫn có chất dịch nhầy như nhựa chuối tiết ra dù chỉ là một ít .uống hết thuốc tôi đã ko đến BV trong 2 ngày thì thấy chất dịch đó tiết ra với số lượng nhiều có cả chất như mủ màu trắng (sau khi tôi thức đêm cơ thể mệt mỏi)tôi thấy lo lắng và đã đến BV bác sỹ đó lại cho tôi kiểm tra nước tiểu và bảo đã hết bệnh Lậu . và tiếp tục kê tiếp cho tôi 5 ngày thuốc (vẫn là loại thuốc đó) và dặn tôi là nếu thấy chất dịch đó vẫn cứ chảy ra cũng không cần đến nữa chỉ khi nào thấy đau thì mới đến . và bảo tôi là không sao đâu bệnh không có gì nguy hiểm . (Do hạn chế về ngôn ngữ nên tôi không hỏi đc nhiều) Hiện giờ tôi đang uống loại thuốc đó đc hai ngày và vẫn còn 3 ngày thuốc nữa nhưng chất dịch đó vẫn cứ chảy ra với số lượng nhiều . Vậy thưa Bác Sỹ bây giờ tôi phải làm sao? Bệnh của tôi có phải là bệnh Lậu mãn tính không ? Nếu bệnh lậu đã hết sao chất dịch đó vẫn cứ tiết ra nhiều như vậy ? Có phải bệnh Lậu của tôi đã kháng thuốc không ? Có thể chữa khỏi đc không ? Và tôi có lên đi đến một bệnh viện khác để khám không ? Bây giờ tôi thấy rất hoang mang và lo sợ mong bác sỹ cho tôi một lời khuyên để tôi biết mình lên làm gì . Chân thành cám ơn bác sỹ mong sớm nhận đựợc hồi âm từ Bác sỹ .

Ngày gửi: 25/08/2011 vào lúc 14:08

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe