Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Bệnh sốt mò là gì?

Sốt mò là bệnh nhiễm trùng cấp tính, gây ra bởi vi khuẩn Orientia tsutsugamushi, truyền sang người qua ấu trùng mò. Sau nhiều năm không xuất hiện, thời gian gần đây, số ca bệnh sốt mò đang có xu hướng gia tăng.

  Đặc điểm dịch tễ

          Sốt mò lưu hành nhiều nhất ở khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương, nơi nhiều cây con bụi rậm, các bãi cỏ ven sông suối, trên nương rẫy, nơi có bóng mát và đất ẩm. Bệnh gặp chủ yếu ở vùng nông thôn rừng núi, những người làm lâm nghiệp, nông nghiệp, bộ đội. Bệnh xuất hiện ở Việt Nam quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4-5 đến tháng 9-10.

Các biểu hiện của bệnh

  • Thời gian ủ bệnh kéo dài 6 - 21 ngày (trung bình 10 -12 ngày).
  • Sốt: sốt cao liên tục ≥ 38 - 40°C, kéo dài 2-3 tuần hoặc hơn nếu không điều trị. Có khi rét run 1-2 ngày đầu, nhức đầu, đau mỏi cơ.
  • Nốt loét đặc trưng (điển hình của Sốt mò):

Thường thấy ở vùng da mềm, ẩm, như bộ phận sinh dục, bẹn, nách, cổ…, đôi khi ở vị trí vành tai, rốn, mi mắt.

 

Nốt loét thường không đau, đôi khi có thể gây ngứa, người bệnh thường chỉ có một nốt. Nốt phỏng ban đầu phát triển dần thành dịch đục trên nền sẩn đỏ, sau 4 - 5 ngày vỡ ra thành nốt có vẩy nâu nhạt hoặc sẫm. Sau đó vẩy bong để lộ nốt loét đáy nông. Khi hết sốt, nốt loét liền dần. Một số bệnh nhân không có dấu hiệu nốt loét đặc trưng.

  •  Hạch và ban dát sẩn

Nổi hạch tại khu vực nốt loét khi bệnh nhân bắt đầu sốt hoặc sau đó 2-3 ngày. Hạch này hơi sưng và đau.

Sau khi sốt 5-8 ngày thường xuất hiện ban dát sẩn mọc khắp người, trừ lòng bàn tay bàn chân. Ban có thể tồn tại vài giờ đến 1 tuần, đôi khi có đốm xuất huyết.

  • Nếu không được điều trị, sốt có thể kéo dài 2 tuần hoặc hơn rồi dần dần hạ trong vòng vài ngày. Nếu được điều trị sớm, bệnh nhân thường hết sốt sau 36 giờ và có thể hồi phục nhanh chóng.
  • Trường hợp nặng có thể có tổn thương đa tạng: viêm cơ tim, trụy tim mạch, đông máu nội mạc rải rác, viêm phổi nặng, suy hô hấp...

Điều trị bệnh sốt mò

  • Điều trị đặc hiệu bằng kháng sinh: Chloramphenicol và Tetracydin là 2 loại kháng sinh cho hiệu quả tốt. Hiện chưa có hiện tượng kháng kháng sinh.
  • Điều trị triệu chứng: Bổ sung nước - điện giải, trợ tim mạch, an thần, hạ sốt (khi sốt cao), Vitamin

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Xét nghiệm PCR HIV (18.02.2017 16:02)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe