Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cảm cúm và những điều bạn chưa biết

Ai cũng mắc cảm cúm ít nhất 1 lần trong năm, đặc biệt là những khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh. Vì là bệnh thường gặp và cũng thường tự khỏi nên nhiều người rất chủ quan khi bị cảm cúm.

Cảm cúm và những điều bạn chưa biết

Bệnh cảm cúm có thể tự khỏi nhưng cũng có thể kéo theo biến chứng nếu không điều trị đầy đủ những triệu chứng.

Cảm cúm thường có những triệu chứng là hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu… Nhiều người cho rằng đây là bệnh nhẹ nên để bệnh tự khỏi mà không điều trị. Thực chất, cảm cúm là bệnh lý về đường hô hấp, nguyên nhân gây bệnh đến từ virus. Trong các loại virus đó, có loại lành tính nhưng cũng có rất nhiều loại virus nguy hiểm như H1N1, H5N1... Tai mũi họng có một điểm giao nhau gọi là ngã ba đường thở.Vì vậy, dù do virus nào nhưng nếu chủ quan mà không chữa trị ngay từ đầu mà để bệnh tự khỏi thì có thể sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng về tai như viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa thanh dịch và đường hô hấp như viêm xoang, viêm phế quản, vi êm thanh quản…

Không nhìn đầy đủ triệu chứng để chữa bệnh

Khi bị cảm cúm người bệnh hay hắt hơi, sổ mũi, đau đầu…, nặng hơn thì có thêm các triệu chứng như ho, có đờm, đau họng…. Tuy nhiên,  người bệnh không tự xác định đầy đủ các triệu chứng mà chỉ quan tâm những triệu chứng nổi bật nhất làm mình khó chịu để chữa. Chẳng hạn, người bênh cảm thấy rất đau đầu không chịu đươc nên người bệnh chỉ uống thuốc có paracetamol để giảm đau và không quan tâm lắm đến những triệu chứng khác. Một số người bệnh khác tin rằng mình rất khỏe sức đề khang cao bệnh có th ể tự khỏi.

Trong khi đó, chính các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho là bước đầu của nhiễm trùng đường hô hấp, dễ dẫn đến các biến chứng sau đó như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm haọng,viêm phế quản và viêm phổi…

Khi nào nên sử dụng kháng sinh

Khi bị ho, sổ mũi …ng ư ời b ệnh th ư ờng c ó th ói quen s ử d ụng c ác lo ại kh áng sinh trong khi nếu biết rằng bệnh cảm cúm là do virus thì không cần phải dùng kháng mà chỉ cần dùng thuốc để giảm triệu chứng mà thôi. Kháng sinh chỉ cần thiết khi cảm cúm có biểu hiện bội nhiễm, tức là bị nhiễm vi trùng. Việc sử dụng thuốc kháng sinh thường phải tuân theo chỉ định và dùng theo đ ơn của bác sĩ, nếu tự ý dùng hoặc dùng không đủ liều sẽ dẫn đến nhờn thuốc và sẽ rất khó đi ều tr ị cho những lần bội nhiễm lần sau. Chắc chắn phải cần có tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Phải dùng đúng thời gian và đủ liều

Nhiều trường hợp, trong nhà cùng mắc cảm cúm, dù triệu chứng không hoàn toàn giống nhau giữa các thành viên trong gia đình nhưng họ lại dùng chung một loại thuốc và tự ý tăng giảm không có cơ sở, ví dụ,ng ư ời con m ắc b ệnh v ới nhi ều tri ệu ch ứng th ì d ùng 2 vi ên ng ư ời anh c ũng m ắc b ệnh đ ó nh ưng ít tri ệu ch ứng h ơn d ùng 1 vi ên . Đây là thói quen cần tránh, sự áng chừng không đúng đắn sẽ dẫn đến điều trị không hiệu quả, hoặc uống quà liều có khi dẫn tới nhờn thuốc, thậm chí gây ngộ độc thuốc.

Đi ều trị cảm cúm là điều trị triệu chứng, vì thế chọn thuốc phù  hợp để trị dứt điểm các triệu chứng. Cảm cúm không biến chứng có thể được điều trị bằng các thuốc không cần kê đơn. Điều chỉnh liều theo trọng lượng cơ thể bằng cách đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.  

 suckhoe68 (nguồn: sưu tầm)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Chăm sóc sau can thiệp gãy xương

Gãy xương là tổn thương đến sự toàn vẹn của xương, thường gặp do chấn thương hoặc do bệnh lý (u xương, viêm xương…). Điều trị gãy xương có hai phương pháp chính là bó bột và mổ kết hợp xương. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào mức độ gãy xương, điều kiện của người bệnh. Việc chăm sóc sau khi điều trị cũng hết sức quan trọng giúp hồi phục nhanh vết thương.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe