Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cần làm gì khi bị chó/mèo cắn

Chó/mèo là những vật nuôi gần gũi với con người. Nhưng khi bị chó/mèo cắn ta lại rất sợ mắc bệnh dại. Nước dãi từ những con vật bị nhiễm bệnh sẽ truyền virut dại sang người thông qua vết cắn, vết cào hoặc những vết trầy xước trên da.

Chó/mèo là những vật nuôi gần gũi với con người. Nhưng khi bị chó/mèo cắn ta lại rất sợ mắc bệnh dại. Nước dãi từ những con vật bị nhiễm bệnh sẽ truyền virut dại sang người thông qua vết cắn, vết cào hoặc những vết trầy xước trên da.

Biểu hiện lâm sàng của người bị bệnh dại là sợ gió, sợ nước, co giật, liệt, mắt đỏ. Thời gian ủ bệnh thường 10-120 ngày, tùy thuộc vị trí vết cắn và độc lực của virut dại.

Cách xử trí vết thương khi bị chó/mèo cắn:

 • Rửa sạch vết cắn nhiều lần với xà bông đặc hoặc các chất tẩy rửa khác, rửa vết thương dưới vòi nước mạnh ít nhất 5 phút, lấy bỏ hết dị vật và mô dập nát nếu có.
 • Sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% hoặc dung dịch iode. Không không kín da hoặc băng quá kín.
 • Dùng kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng vết cắn. 
 • Đề phòng uốn ván bằng huyết thanh kháng độc tố (SAT) và vaccin (Tetavax).
 • Nếu người bệnh  bị chó cắn (không biết là chó dại hay không), nên chủng ngừa sớm trong vòng 2 ngày thì hiệu quả phòng bệnh rất cao, chủng ngừa chậm thì hiệu quả sẽ giảm nhưng vẫn còn hiệu quả, do đó có chủng vẫn còn hơn.
 • Đối với con chó cắn người, nếu còn sống và hiện trong khu vực sống không có dịch dại nên theo dõi trong 10-15 ngày ngày. Trong vòng 10-15 ngày theo dõi, cón chó/mèo không có biểu hiện của bệnh dại hoặc không bị chết do bất kỳ lý do gì, không mất tích thì không lây bệnh dại.
 • Nhưng nếu trong 10-15 ngày theo dõi mà con chó mất tích hoặc chết do bất kỳ lý do gì thì nên đến cơ sở y tế tiêm phòng vaccin.

Phác đồ tiêm phòng dại

1. Tiêm phòng bằng loại thuốc chế từ tế bào thận khỉ (biệt dược là Verorab). 

 • Tiêm 5 lần, tiêm bắp tại cơ delta ở cánh tay mỗi lần 1ml thuốc có chứa 2,5UI hoạt tính. Tiêm vào các ngày 0, 3, 7, 14 và 28.
 • Giá của Verorab hiện nay khoảng 170.000đ/liều 1ml. Hiện nay người ta áp dụng phác đồ tiêm trong da 0,1ml Verorab x 2 lần, mỗi lần 1 tay khác nhau vào các ngày 0, 3, 7, sau đó tiêm nhắc 0,1ml vào ngày 30 và 90 cũng cho kết quả tốt mà lại rẻ hơn nhiều.

2. Tiêm phòng bằng thuốc chế từ tế bào não chuột còn bú (vaccin Fuenzalida).

 • Chích từ 4 - 6 lần, cách 2 ngày chích 1 lần, mỗi lần 0,2ml. Trẻ em cũng chích 4 - 6 lần, mỗi lần 0,1ml, cách 2 ngày chích 1 lần, chích trong da.
 • Ưu điểm của vaccin này là rẻ, dễ sản xuất nhưng vẫn còn 1 tỷ lệ phản ứng thuốc.
 • Nếu vết cắn ở đầu, mặt, cổ, bộ phận sinh dục; vết cắn sâu hoặc cắn nhiều chỗ; niêm mạc bị chó nghi dại liếm; trẻ em tiếp xúc với siêu vi dại thì phải tiêm thêm huyết thanh kháng dại (SAR, serum antirabique ). Liều dùng là 20 đơn vị/kg cơ thể (đối với huyết thanh bào chế từ huyết thanh người) và 40 đơn vị/kg (đối với huyết thanh bào chế từ huyết thanh ngựa). Chia làm nhiều liều chích sâu và xung quanh vết cắn, liều thuốc còn lại tiêm bắp.
 • SAR thường được chích ở mông, chích ngay ngày 0 cùng lúc với vaccin phòng dại. Không được chích cả 2 loại vaccin và huyết thanh kháng dại ở cùng 1 vị trí gần nhau và không dùng cùng kim và ống chích của cả 2 loại thuốc với nhau để tránh bị trung hoà thuốc.

>>>Các bài viết khác : Đề phòng bệnh dại - Xử trí khi bị chó cắn , Tác dụng phụ của vaccin phòng dại và cách khắc phục

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe