Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Dịch cúm A/H5N1

Tỷ lệ tử vong chiếm khoảng 50% số người mắc bệnh và hầu hết các trường hợp lây nhiễm là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm mắc bệnh. Các ca tử vong ở các nước có virut lưu hành vẫn liên tiếp xảy ra, bất chấp thời tiết mùa lạnh hay mùa nóng.

Cúm A H5N1 được phát hiện tại Đông Nam Á vào năm 2003 ngay sau khi dịch SARS lắng xuống, và nhanh chóng trở thành nỗi sợ hãi của nhân loại bởi tính chất nguy hiểm của nó cũng như chưa có cách chữa trị và phòng chống hiệu quả.

 

Tỷ lệ tử vong chiếm khoảng 50% số người mắc bệnh và hầu hết các trường hợp lây nhiễm là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm mắc bệnh. Các ca tử vong ở các nước có virut lưu hành vẫn liên tiếp xảy ra, bất chấp thời tiết mùa lạnh hay mùa nóng.

Đến nay Việt Nam  ghi nhận 2 ca mắc cúm H5N1 và tỷ lệ tử vong lên đến 100%, chiếm gần 50% số trường hợp tử vong và mắc trên thế giới trong những ngày đầu năm này. Ở nước ta, trong 3 năm liền 2003-2005 dịch cúm H5N1 ở gia cầm liên tục xảy ra  trong những tháng tháng 7, 8 và 11, 12, 01, 02 hàng năm.

Dịch cúm a> </p>
<p><strong>1. Đường lây truyền của cúm AH5N1</strong><o:p></o:p></p>
<p>Bệnh lây qua đường hô hấp bởi: các giọt nhỏ dớt dãi, dịch tiết đường hô hấp và tiêu hóa của vật mang bệnh (khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp, chăm sóc, giết mổ, tiêu hủy,...); do người hít phải không khí có chứa bụi từ phân gà, phân chim, dịch tiết khác... mang virut còn sống; lây do đường tiếp xúc, tiêu hóa: từ thức ăn, nước uống nhiễm bụi có virut, qua bàn tay bẩn, ô nhiễm vào miệng, mũi và qua đó xâm nhập đường hô hấp.<a href= Virut cúm A H5N1 có thể tồn tại ngoài môi trường tới 4 ngày ở nhiệt độ thường (22oC). Chúng bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao (từ 80oC trở lên)...

2. Các triệu chứng nghi mắc cúm A/H5N1

Đối với con người, cúm gà gây ra các triệu chứng tương tự như của các loại cúm khác . Đó là sốt, ho, đau họng, đau nhức cơ bắp, viêm màng kết và ,ở những trường hợp nghiêm trọng, có thể gây suy giảm hô hấp và viêm phổi, có thể dẫn đến tử vong. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc phần lớn vào thể trạng sức khoẻ, khả năng miễn dịch, tiền sử tiếp xúc virus của người bị nhiễm.

3. Điều trị cúm A/H5N1

Hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh cho bệnh nhân phụ thuộc vào thời điểm bệnh nhân nhập viện và được điều trị đặc hiệu. Hiện tại Bộ y tế khuyến cáo chung là nên sử dụng Tamiflu ngay khi có dấu hiệu của cúm.

Theo ThS. Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc BV Nhiệt đới TW, sau khi có biểu hiện bệnh 3 - 4 ngày người bệnh mới đến bệnh viện khám và được xác định bệnh thì đã qua giai đoạn điều trị đặc hiệu sớm, nhiều người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp phải thở máy, suy đa tạng phải tiến hành lọc máu. Hiện nay, trên thế giới đã phát triển phương pháp hồi sức exmo (phổi thay thế) để điều trị hồi sức cho những người bệnh bị suy hô hấp.Theo phương pháp này thì cơ thể sẽ được cung cấp ôxy qua hệ thống máy ngoài cơ thể.Điều này có nghĩa phổi của người bệnh trong giai đoạn suy hô hấp sẽ hoàn toàn được nghỉ ngơi nhưng cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ nhu cầu ôxy. Phương pháp này cũng đang được xúc tiến thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và mong rằng chỉ trong thời gian ngắn nữa, người bệnh sẽ được tiếp cận và thụ hưởng lợi ích từ công nghệ cao này.

4. Vấn đề phòng bệnh

Đối với dịch cúm gia cầm H5N1, không được tẩu tán gia cầm ốm/chết, khi tiêu hủy phải tuân thủ nghiêm các phương tiện phòng hộ như găng tay, ủng, khẩu trang. Đặc biệt phải thực hiện tẩy uế, khử khuẩn các chuồng trại cũng như không được giết thịt hay ăn tiết canh. Khi xuất hiện triệu chứng cúm thì phải đến cơ sở y tế khám để được chẩn đoán xác định và điều trị sớm, đặc biệt phải theo dõi những diễn biến của bệnh, đặc biệt chức năng hô hấp, tuần hoàn... Hệ thống y tế ở tuyến đầu như xã, phường phải chú ý phát hiện những trường hợp nhiễm mới xuất hiện để lấy bệnh phẩm chẩn đoán xác định cúm A/H5N1 hay cúm A/H1N1 hay biến chủng để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh lan rộng ra cộng đồng. Mặc dù thời điểm này, dịch cúm A/H1N1 tạm thời lắng xuống nhưng vẫn xuất hiện dịch cúm gia cầm ở một số nơi như đã nêu trên nên việc cảnh giác với một chủng virut mới kết hợp H5N1 vơi H1N1 là rất cần thiết.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, quá trình điều trị cúm A/H5N1 thường phải trải qua hai giai đoạn: đầu tiên là giai đoạn điều trị đặc hiệu sớm và giai đoạn tiếp theo là điều trị phục hồi. Nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ rất tốt cho sự phục hồi cũng như sức khỏe của người bệnh nhưng điều này khó thực hiện do người bệnh không được nhận diện bệnh sớm vì số người mắc lẻ tẻ, rải rác, biểu hiện bệnh lại giống với nhiễm khuẩn hô hấp ở giai đoạn đầu (do có hoặc không có yếu tố dịch tễ). Hơn nữa, người bệnh ít được tiếp cận với thuốc điều trị đặc hiệu.

5. Thuốc Đông y hỗ trợ điều trị cúm A/H5N1

-Các vị thuốc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể như : Hoàng kỳ, Cam thảo dùng sắc lấy nước uống hỗ trợ tăng hệ miễn dịch, dùng  kết hợp với Tamiflu. Phương thức này  đã được thử nghiệm lâm sàng nâng cao được thể trạng, sức đề kháng tăng, hạ sốt nhanh, số ngày điều trị giảm, có chuyển biến sức khỏe tốt, không có trường hợp bệnh chuyển sang chiều hướng nặng.

-Tỏi và gừng rất tốt để cung cấp cho cơ thể những miễn dịch cần thiết chống nhiễm cúm. Kết hợp hai loại thảo dược này trong các bữa ăn của bạn sẽ rất có lợi.

- Đun sôi một miếng quế trong nước.Uống hỗn hợp này ngày hai lần.

- Từ xa xưa, nghệ đã được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ như một loại chống virus hữu hiệu và biện pháp chống khuẩn rất tốt. Bổ sung thêm nghệ vào các món ăn hoặc nếu bạn không thích thì có thể uống một cốc sữa vào buổi tối có pha thêm 1 thìa nhỏ ( khoảng 5mg) nghệ. Nó sẽ cung cấp cho cơ thể những miễn dịch cần thiết, chống nhiễm trùng và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn khi bị ốm mệt.

 

Vinhnt S&T

 TagS: Tu van suc khoe qua dien thoai, tu van dịch cum AH5N1

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe