Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Điều trị và dự phòng sốt mò

Sốt mò cần phát hiện và điều trị bệnh sớm để tránh biến chứng nặng và tử vong.Kết hợp dùng kháng sinh đặc hiệu với các biện pháp hỗ trợ khác.

1. Đìêu trị đặc hiệu

- Sulfamid có tác dụng với rickettsia nhưng chỉ dùng cho thể nhẹ và ngày nay ít dùng vì trong sốt mò có viêm nội mạc mao quản dễ gây phù nề, tắc mạch; nếu điều trị sulfamid dễ gây tổn thương cầu thận, ống thận.
- Kháng sinh thông dụng và có hiệu quả nhất với sốt mò là chlorocid và tetraxyclin. nhưng 2 thuốc này chỉ có tác dụng hãm khuẩn chứ không diệt được khuẩn. do vậy rickettsia vẫn sống và tồn tại trong hạch bạch huyết, ở hệ võng nội mô (dù đã được điều trị đủ) trong nhiều ngày, nhiều tháng và dễ tái phát bệnh.
- Liều lượng và cách dùng: qua nghiên cứu của nhiều tác giả nhận thấy:
+ Dùng liều nhỏ 0,5g-1g/ngày không cắt được cơn sốt, vẫn sốt kéo dài.
+ Dùng liều trung bình 1g/ngày đã cắt được sốt nhưng phải 4-5 ngày sau khi dùng thuốc.
+ Dùng liều cao 2 g khởi đầu có xu hướng cắt cơn sốt nhanh hơn.
qua thực tế chống dịch sốt mò ở việt nam để cắt được sốt nhanh và chống tái phát, liều điều trị và cách dùng như sau:
ngày đầu: 2 g/ngày (cho người ³ 50 kg). các ngày sau: 1g/ngày.
dùng tới khi cắt sốt 2-3 ngày; tổng liều là 6 đến 7 g (liều chlorocid và tetraxyclin đều giống nhau). theo cách này tỷ lệ tái phát thường ít và nhẹ. dùng liều cao không làm giảm khả năng sinh kháng thể, nên không ảnh hưởng tới phân tích kết quả của các phản ứng huyết thanh. đồng thời dùng liều tấn công khởi đầu cũng không gây tai biến gì cho người bệnh.
- Hầu như chưa thấy hiện tượng kháng kháng sinh trong sốt mò.
- Phối hợp chlorocid và tetraxyclin với liệu pháp corticoid: một số trường hợp sau khi dùng kháng sinh vài ngày nhiệt độ vẫn không thuyên giảm có thể dùng phối hợp với cortancyl (nếu không có chống chỉ định) với liều trung bình ngắn ngày.
cortancyl viên 5 mg´4viên/ngày dùng trong 2-3 ngày thì sẽ hạ nhiệt độ nhanh hơn.

2. Điều trị triệu chứng

- Bổ sung nước - điện giải: Ở bệnh nhân sốt mò, thường sốt cao kéo dài, ăn uống kém nên dễ có hiện tượng mất nước điện giải. do vậy cần cho bệnh nhân uống và truyền dịch.
- Trợ tim mạch: trong sốt mò hay có viêm cơ tim, viêm nội mạc mao quản do vậy cần dùng các thuốc trợ tim mạch như: ouabain, spactein, coramin v.v..
- An thần, hạ sốt (khi sốt cao).
- Vitamin C,B1...
- Điều trị bội nhiễm nếu có.

3. Dự phòng

- Bảo vệ cá nhân khỏi mò đốt bằng: mặc quần áo chẽn gấu, chân quấn xà cạp, chân tay đi bít tất, đi giầy, gài ống quần và ống tay áo trong bít tất khi đi vào vùng rừng núi có cây cối rậm rạp. không phơi quần áo, đặt ba lô hay nằm trên cỏ...
- Diệt ấu trùng mò bằng ddt, 666, malathion... tổ chức diệt chuột.
- Không dùng kháng sinh dự phòng vì ít hiệu quả và tốn kém.
- Chưa có vacxin phòng bệnh.

S&T

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Chẩn đoán sốt mò (19.06.2012 13:06)
Triệu chứng sốt mò (19.06.2012 12:06)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Chăm sóc sau can thiệp gãy xương

Gãy xương là tổn thương đến sự toàn vẹn của xương, thường gặp do chấn thương hoặc do bệnh lý (u xương, viêm xương…). Điều trị gãy xương có hai phương pháp chính là bó bột và mổ kết hợp xương. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào mức độ gãy xương, điều kiện của người bệnh. Việc chăm sóc sau khi điều trị cũng hết sức quan trọng giúp hồi phục nhanh vết thương.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe