Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Lao tiềm ẩn cần dùng thuốc không

Bệnh lao là một bệnh khá nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài bệnh lao, rất nhiều trường hợp mắc “ lao tiềm ẩn”, người bệnh rất hoang mang không biết có phải mình bị lao hay cần dùng thuốc không?

 

 

Bệnh lao là một bệnh khá nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài bệnh lao, rất nhiều trường hợp mắc “ lao tiềm ẩn”, người bệnh rất hoang mang không biết có phải mình bị lao hay cần dùng thuốc không?

 

 

Định nghĩa bệnh lao tiềm ẩn :

 • Nhiễm lao tiềm ẩn (LTBI) nghĩa là vi trùng lao sống trong cơ thể người bệnh nhưng ở trạng thái "ngủ". Người nhiễm LTBI sẽ không có bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện bệnh lý nào, đồng thời không lây truyền vi trùng lao cho những người xung quanh. Hệ miễn dịch của cơ thể có khả năng kìm hãm sự phát triển của dạng vi trùng này trong nhiều năm.
 •  
 • Khi cơ thể của bạn ngưng chống mầm lao, chúng sẽ thức giấc và bắt đầu phát triển. Điều này có thể xảy ra cho bất cứ ai nhiễm lao tiềm ẩn ở bất cứ lúc nào.Khi vi trùng tăng trưởng và lan tràn ta gọi là bệnh lao đang hoạt động. Người có bệnh lao hoạt động sẽ đau yếu và có khả năng truyền bệnh cho người khác.

 

Cách phòng ngừa lao tiềm ẩn tiến triển thành lao

 

Có thể uống thuốc để phòng ngừa trở nên dạng lao hoạt động. Isoniazid hay INH là thuốc thường dùng để chữa nhiễm lao tiềm ẩn. INH giết vi trùng lao đang ngủ trước khi chúng có cơ hội phát triển trở lại. Vì mầm lao mạnh, nên cần uống nhiều tháng để thuốc tiêu diệt vi trùng lao.

 • INH tác dụng tốt nhất nếu bạn uống hàng ngày cho đến khi bác sĩ bảo ngưng. Uống INH bụng đói và tốt nhất vào buổi sáng.
 • INH giết vi trùng lao trong cơ thể bạn trước khi chúng có cơ hội thức giấc và làm hại bạn. Nên nhớ, vi trùng lao dễ bị tiêu diệt trong khi chúng vẫn còn ngủ.
 •  
 •  

  Bạn phải đến khám bác sĩ mỗi tháng 1 lần trong khi uống INH, để bảo đảm điều trị diễn tiến tốt đẹp.

 •  
 • Nếu bạn không uống INH hay nếu bạn ngưng thuốc quá sớm, bạn có thể ngã bệnh và chuyển qua dạng lao hoạt động. Điều này có thể xảy ra cho bất cứ ai nhiễm lao tiềm ẩn ở bất cứ lúc nào. Đừng chờ đợi điều này xảy ra cho bạn và gia đình của bạn.

 

Phòng ngừa bằng cách tiêm vaccin BCG được không?

 

Ở những quốc gia bệnh lao cao, nhiều người được chủng lao bằng BCG. BCG có thể bảo vệ trẻ em khỏi bị lao, nhưng tác dụng chỉ kéo dài được vài năm.

Người đã tiêm chủng BCG có thể vẫn bị lao hoạt động

! Nếu bạn đã tiêm BCG, bạn vẫn phải dùng thuốc điều trị nhiễm lao tiềm ẩn.

 

Thông tin về thuốc isoniazid hay INH

 

Nhiều người uống INH hàng ngày mà không có vấn đề, nhưng cũng có vài điều bạn cần quan sát:

 •  

  sốt hơn 3 ngày

 •  

  ăn mất ngon, giảm cân, hay cảm thấy mệt mỏi không có nguyên nhân

 •  

  buốn nôn hay ói mửa: Vài người chỉ bị buồn nôn nhẹ khi bắt đầu uống INH. nếu xảy ra ở bạn, nên ăn chút gì khi uống thuốc hay uống thuốc khi đi ngủ. Nếu bạn vẫn còn ói mửa sau 3 ngày, nên đi khám bác sĩ,

 •  

  đau ở vùng bụng

 •  

  nước tiểu màu đậm như màu nước trà hay cà-phê

 •  

  mắt và da màu vàng

 •  

  da ngứa hay gãi ngứa

 •  

  cảm giác tê hay châm chích ở bàn tay hay bàn chân

 •  

  ho hơn 3 tuần

 •  

  ra mồ hôi ban đêm

 •  

  INH phải dùng thêm vitamin B6 để ngừa bệnh giây thần kinh ở phụ nữ mang thai, cho con bú và 1 số bệnh như HIV/AIDS. tiểu đường, nghiện rượu và trước đó có bệnh giây thần kinh. Liều 5 mg/Kg hay dưới 5 mg thường không gây bệnh giây thần kinh.

 •  

  Uống rượu khi đang điều trị bằng INH có thể làm hại gan bạn. Đừng uống bia, rượu cho đến khi bạn chấm dứt điều trị nhiễm lao tiềm ẩn.

 •  

  Báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn có dùng thuốc khác hay đang có thai.

 


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang
Viêm xoang là bệnh rất phổ biến hay gặp ở các nước khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khi thời tiết thay đổi, trở lạnh thì bệnh viêm xoang thường phát tác và gây khó chịu cho người bệnh rất nhiều.
• Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng màng niêm mạc lót trong long các xoang gây ra bởi các vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng gây ra phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang làm cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang không thoát ra ngoài được
• Viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Viêm xoang cấp tính thường xảy ra ở xoang sàng, xoang trán, xoang bướm và viêm đa xoang.
• Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh rất khó khăn vì những dấu hiệu đặc trưng của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu.
Những dấu hiệu đặc trưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn nặng.
Đau nhức:
Vùng xoang viêm có cảm giác đau nhức và tùy thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó. Nếu bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má, viêm xoang trán thì đau nhức khu vực ở giữa 2 lông mày và đau trong một khung giờ nhất định. Nếu viêm xoang sàng trước thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt, nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.
Hiện tượng chảy dịch:
Khi xoang bị viêm, thường có hiện tượng chảy dịch, dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm. Nếu bệnh nhân bị viêm xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước, nếu bị viêm xoang sau dịch chảy xuống họng. Khi bị chảy dịch, mũi bệnh nhân luôn phải khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.
Nghẹt mũi:
Đây là hiện tượng đặc trưng không thể thiếu khi bị viêm xoang. Người bệnh có thể bị nghẹt 1 hay cả 2 bên, đồng thời thấy khó thở, khó chịu trong người và mệt mỏi.
Điếc mũi:
Khi xoang bị viêm, nếu không được chữa trị sớm và tích cực thì bệnh sẽ trở nên nặng, nó gây phù nề nhiều, người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.
Ngoài ra, viêm xoang còn có thể có một số dấu hiệu khác như đau đầu, có thể có sốt nhẹ hay sốt cao, khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập. Đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh, người bệnh không thể tập trung, không muốn ăn. Nếu viêm xoang nặng có thể bị viêm thần kinh mắt dẫn tới mờ mắt.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe