Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nhiễm HIV ở nam và quan hệ tình dục đồng giới

Theo thống kê sơ bộ, 1% số nam tại TPHCM có quan hệ tình dục với người đồng giới và 16,4% trong số này dương tính với HIV. Số người nhiễm HIV trong nhóm này đang đe dọa bùng phát đại dịch trong cộng đồng nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

BS Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: “Những năm qua, TPHCM là địa phương đi đầu trong công tác phòng chống nhiễm HIV/AIDS ở nhóm người nghiện hút, tiêm chích ma túy và gái mại dâm. Tuy nhiên trong nhóm đối tượng thứ 3 là nam quan hệ đồng giới tỷ lệ lây truyền HIV đang tăng nhanh”.

 

quan hệ đồng giới tỷ lệ lây truyền hiv đang tăng nhanh

Ngành Y tế thành phố đang nỗ lực tìm các biện pháp can thiệp

Theo con số ước tính và dự báo sơ bộ trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2012, tại TPHCM có ít nhất 19 nghìn trong tổng số 2 triệu nam giới tuổi từ 15 đến 49 có qua hệ tình dục với người đồng giới. Kết quả kiểm tra năm 2009 cho thấy 16,4% trong số những người này dương tính với HIV.

Đây là con số báo động cho sự an toàn của cộng đồng trước đại dịch AIDS. Bởi ngoài khả năng quan hệ với người đồng giới, một bộ phận không nhỏ những nam giới nói trên vẫn có thể quan hệ bình thường với người khác giới, một số khác dù đã có vợ con nhưng vẫn hành nghề mại dâm nam. Chính những quan hệ phức tạp đó đã bắc cầu lây nhiễm HIV từ nam sang nam, từ nam sang nữ và cộng đồng.

Dù đã có nhiều nỗ lực can thiệp nhưng tỷ lệ lây nhiễm HIV ở nhóm nam đồng tính vẫn liên tục tăng cao (năm 2006 mới có 6% đến năm 2009 lên tới 16%). Kết quả khảo sát và nghiên cứu của Tổ chức sức khỏe gia đình quốc tế - FHI Việt Nam cho thấy, chỉ có 24% số nam khi quan hệ tình dục với người đồng giới tại TPHCM sử dụng bao cao su và 23% sử dụng các chất ma túy. Đây là nguyên nhân chính khiến nhiễm HIV trong nhóm này tăng nhanh.

Bên cạnh đó, số nam khi quan hệ tình dục đồng giới biết đến các biện pháp can thiệp để tránh lây nhiễm còn quá thấp, một phần không nhỏ trong số họ “lẩn trốn trong bóng tối” gây nhiều khó khăn cho công tác tiếp cận tuyên truyền. Mặt khác sự phân biệt và kỳ thị của cộng đồng khiến nhóm người này che dấu hành vi tình dục của mình.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ nhiễm HIV, ngành y tế thành phố kêu gọi những người nam có quan hệ tình dục với người đồng giới hãy mạnh dạn tham gia vào các câu lạc bộ, tổ chức xã hội liên quan để được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp tình dục an toàn.

Trích nguồn : bác sỹ .com

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe