Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường là một bệnh mà trong đó là lượng đường trong máu quá cao.Bệnh tiểu đường có gây ra các biến chứng , bao gồm bệnh tim và mạch máu, tổn thương thần kinh, mù lòa, đột quỵ và bệnh thận. Nhưng bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục, và sử dụng thuốc.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mà trong đó  là lượng đường trong máu quá cao.Bệnh tiểu đường có gây ra các biến chứng , bao gồm bệnh tim và mạch máu, tổn thương thần kinh, mù lòa, đột quỵ và bệnh thận. Nhưng bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục, và sử dụng thuốc.

Có hai loại bệnh tiểu đường chính: đái tháo đường type 1 và đái tháo đường týp 2 .

Trong bệnh đái tháo đường týp 1, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công và phá huỷ các tế bào sản xuất insulin. Thiếu insulin gây ra glucose tích tụ trong máu.

Trong bệnh đái tháo đường týp 2, cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng nó một cách hiệu quả để chuyển glucose vào tế bào. ĐTĐ type 2 phổ biến hơn ĐTĐ type 1.

Các yếu tố nguy cơ cho bệnh đái tháo đường týp 2 bao gồm

  • Tuổi trên 45
  • Tiền sử gia đình bị tiểu đường  
  • Thừa cân
  • Thiếu hoạt động thể chất. 
  • Chủng tộc: Những người có nguồn gốc gia đình là người Mỹ gốc Phi, Thổ Dân Alaska, Người Mỹ Da Đỏ, Người Mỹ Gốc Á Châu, Người Mỹ gốc Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn

Ở những người có HIV, nguy cơ mắc ĐTĐ tuýp 2 cao. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc HIV trong nhóm thuốc ức chế sao chép ngược (NRTI) và thuốc ức chế protease (PI) có thể tăng lên lượng đường trong máu và dẫn đến bệnh đái tháo đường týp 2. 

Điều trị bệnh tiểu đường

  • Bệnh tiểu đường type 1 xảy ra do tuyến tụy của bạn bị mất khả năng sản xuất in sullin (ISL), dẫn đến thiếu ISL tuyệt đối. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh đái tháo đường type1. Bởi vậy, để điều trị bệnh bạn bắt buộc phải sử dụng ISL thường xuyên trong suốt cả cuộc đời, với mục tiêu giữ cho lượng đường trong máu càng gần giá trị bình thường càng tốt và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra sau này.
  • Bệnh tiểu đường loại 2 thường có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày có thể giúp một người tiếp cận và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại rau, trái cây, đậu, ngũ cốc, thịt nạc và ít thực phẩm chế biến có hàm lượng đường và muối cao.Cần phân chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Trong đó, bữa sáng chiếm 20% năng lượng khẩu phần, bữa trưa chiếm 40% và bữa tối chiếm 40%
  • Hạn chế bia rượu, thuốc lá.
  • Tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày

>>>Các bài viết khác : Những tiến bộ trong điều trị bệnh tiểu đường , Người bị tiểu đường nên ăn gì?

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe