Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Rubella biến chứng viêm não chớ xem thường!

Trong khi dịch cúm A/H1N1 đang có chiều hướng giảm và một số dịch bệnh trong mùa hè cũng chỉ ghi nhận một số trường hợp mắc lẻ tẻ thì dịch bệnh Rubella vẫn đang lan rộng và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Hiện BV Bệnh nhiệt đới TW đang phối hợp với các chuyên gia trường Đại học Oxford (Anh) để tìm hiểu xem liệu có sự biến chủng của virut khiến cho dịch Rubella lan rộng như hiện nay.

Rubella biến chứng viêm não chớ xem thường!

Biến chứng nguy hiểm

Nằm thiêm thiếp trên giường bệnh Khoa Cấp cứu - Điều trị tích cực BV Bệnh nhiệt đới TW đã mấy ngày nay, bệnh nhân Kiều Văn Tuấn, 16 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội vẫn đang được các bác sĩ tích cực theo dõi và điều trị. Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Tuấn cho biết, bệnh nhân khi được đưa vào viện chỉ có triệu chứng sốt, trên người không có các nốt ban nhưng bệnh nhân này nhanh chóng bị chìm vào hôn mê, co giật. Sau khi được làm các xét nghiệm, các bác sĩ khẳng định bệnh nhân đã bị nhiễm virut Rubella và đã biến chứng lên não. Cùng nhập viện với bệnh nhân Tuấn, em Nguyễn Hiền Linh, 9 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội thì may mắn hơn. Mặc dù khi mới nhập viện, Linh đã bị co giật, hôn mê sâu và phải thở máy đến 4 ngày sau mới tỉnh nhưng hiện tại em đã qua được thời kỳ nguy hiểm và tình trạng não viêm cũng dần hồi phục.

BS. Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TW chia sẻ, nhiều năm làm công tác truyền nhiễm nhưng chưa bao giờ gặp một đợt dịch Rubella có quy mô rộng, mật độ mắc dày và biến chứng viêm não nhiều như đợt dịch này. Không giống như sởi khi hết phát ban mới có biến chứng, ở bệnh Rubella này thì ngay cả khi vẫn còn ban, bệnh nhân đã có thể xuất hiện các biến chứng, trong đó nặng nhất là biến chứng viêm não, tiếp đến là tiểu cầu giảm nặng, xuất huyết... Với những bệnh nhân bị biến chứng giảm tiểu cầu, tình trạng này cũng rất lâu mới hồi phục. Từ đầu vụ dịch tới nay, BV đã khám và điều trị cho gần 7.000 bệnh nhân mắc Rubella trong tổng số hơn 4.400 bệnh nhân sốt phát ban đến khám tại BV, trong đó có 263 bệnh nhân phải điều trị nội trú, khoảng 70-80 ca bị biến chứng viêm não và 78 ca là phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ thì lại càng nguy hiểm vì khả năng gây dị tật thai nhi khá cao. Theo một điều tra trên thế giới, phụ nữ có thai trong 4 tuần đầu bị nhiễm Rubella thì khả năng gây dị tật thai nhi lên đến 60%, sau 20 tuần thì khả năng này hiếm hơn nhưng vẫn có thể bị sảy thai hoặc đẻ non. Những dị tật gây ra cho đứa trẻ có thể là tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, điếc, mù, viêm phổi… Hoặc trẻ khi sinh ra có thể mang virut do lây truyền từ người mẹ, gọi là hội chứng Rubella bẩm sinh. Trẻ sơ sinh mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ phải chịu những dị tật nặng nề như điếc, dị tật ở tim, não, mắt và có thể lây truyền virut trong một khoảng thời gian nhất định. Hậu quả của việc nhiễm Rubella ở phụ nữ mang thai không chỉ là gây ra dị tật cho đứa trẻ mà còn gây ra những hệ quả lớn đối với gia đình và cả xã hội nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng và không thể kiểm soát được.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm vaccin

Cũng theo BS. Hồng Hà, các yếu tố môi trường, sự biến đổi khí hậu, thời tiết không theo một quy luật nào cũng có thể là những yếu tố tác động đến sự lưu hành của các loại virut, vi khuẩn gây bệnh dịch, trong đó có Rubella. Chính vì vậy mà con người thường bị động trước sự bùng phát của các dịch bệnh. Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất vẫn là tiêm vaccin để phòng bệnh. “Hiện nay chúng ta đã có vaccin phòng 3 loại bệnh sởi - quai bị - Rubella, tuy nhiên việc tiếp cận thông tin cho người dân hiểu rõ lợi ích của việc tiêm vaccin phòng bệnh là hết sức cần thiết”, BS. Hà chia sẻ, “chúng ta cần phải có cách tuyên truyền thích hợp cho mọi đối tượng hiểu được lợi ích lâu dài của việc tiêm phòng. Như chương trình tiêm chủng phòng bệnh sởi cho trẻ em và nhiều bệnh khác, chúng ta đã làm rất tốt và cần phát huy đối với cả những loại bệnh hiện chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng”. Ngoài ra, mỗi cá nhân cần có một quyển sổ theo dõi tiêm chủng để giúp cho các bác sĩ điều trị loại trừ được những nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân khi nhập viện khám và điều trị.

Rubella là một bệnh khá lành tính nhưng với một số trường hợp nặng có thể xuất hiện biến chứng mà nguy hiểm nhất là gây dị tật thai nhi và viêm não. Do đó khi thấy có các biểu hiện sốt cao trên 390C, đau đầu nhiều và nôn nhiều thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe