Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cấy điện cực ốc tai - mang âm thanh đến với bệnh nhân Điếc

Âm thanh là điều bệnh nhân Điếc luôn mong muốn, làm sao để giúp họ đến với thế giới âm thanh? Cấy điện cực ốc tai là giải pháp tốt cho người bệnh.

 Mang âm thanh đến với bệnh nhân Điếc

1/ Cách tiếp nhận âm thanh của con người

Âm thanh từ môi trường bên ngoài được truyền theo dạng sóng tới bộ phận hứng âm thanh của tai là tai ngoài (bao gồm vành tai và ống tai ngoài) đưa tới màng nhĩ làm màng nhĩ rung động. Các rung động này được truyền vào chuỗi xương con ở tai giữa qua cửa sổ bầu dục vào tới tai trong do làm chuyển động lớp nội dịch tại ốc tai.

Chuyển động này làm rung động các tế bào lông tạo nên các điện thế hoạt động kích thích dây thần kinh thính giác qua đó tới não bộ (vùng nghe) để phân tích và phản hồi lại. Điện cực ốc tai sử dụng để nhận âm thanh từ bên ngoài rồi kích thích các tế bào nghe.

2/ Điện cực ốc tai can thiệp vào quá trình nào khi tiếp nhận âm thanh?

Điện cực ốc tai là một dụng cụ điện tử được thiết kế để hỗ trợ những người bị điếc nặng mà không sử dụng được máy trợ thính, những người không phân biệt được âm thanh từ môi trường bên ngoài. Điện cực ốc tai gồm có hai bộ phận: một bộ phận được cấy vào trong tai trong để thay thế các tế bào lông trong đảm nhận chức năng nghe đã bị tổn thương, bộ phận này kích thích các sợi thần kinh thính giác nhờ đó cho phép người sử dụng tiếp nhận được âm thanh. Một bộ phận bên ngoài được gắn vào vùng xương thái dương ngay dưới da cùng bên. Bộ phận có gắn microphon và phần tiếp nhận âm thanh. Âm thanh từ bên ngoài được thu qua microphon, mã hóa rồi đưa đến bộ phận tiếp nhận chuyển thành các tín hiệu điện tử. Từ đây các tín hiệu âm thanh đi tới các điện cực, kích thích các đầu mút của dây thần kinh thính giác. Não tiếp nhận và phân tích các tín hiệu điện tử đó như là một âm thanh. Mỗi một điện cực của máy sẽ xử lý một tần số âm thanh khác nhau.

Phương pháp này rất hữu ích cho trẻ điếc nặng dưới 5 tuổi để trẻ có thể sớm hòa nhập với xã hội và có thể tham gia học tập được gần như trẻ em bình thường hoặc được sử dụng ở những đối tượng điếc sau ngôn ngữ, tức là điếc xuất hiện sau khi đã nói được tuy nhiên chất lượng giọng nói còn tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ và thời gian bị điếc, tuổi, kỹ năng của giáo viên phục hồi và sự hợp tác của cha mẹ.

Hiện nay đang có hai loại điện cực ốc tai là máy điện cực đơn kênh và điện cực đa kênh. Điện cực ốc tai đơn kênh là máy chỉ có một điện cực nông ở ngoài ốc tai nhưng không có khả năng xử lý được mọi loại âm thanh. Loại đa kênh có trên 22-24 điện cực tùy theo từng hang.

Việc cấy điện cực ốc tai phải có sự hợp tác của một nhóm các thầy thuốc tai mũi họng, bác sĩ tâm thần kinh, bác sĩ thính học, nhà không ngôn ngữ học, các kỹ sư điện cực ốc tai và cha mẹ người bệnh. Việc thực hiện cấy điện cực ốc tai tương đối đơn giản với cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 3-5giờ. Tuy nhiên để phát huy tốt vai trò của điện cực ốc tai trước khi người sử dụng bắt đầu hiểu được âm thanh mà máy thu nhận được cần khoảng thời gian 2 năm với sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia huấn luyện giọng và gia đình họ.

3/ Sử dụng điện cực ốc tai

Cấy điện cực ốc tai là một bước trong quy trình phục hồi chức năng nghe. Sau khi cấy điện cực ốc tai người bệnh phải được luyện tập theo một quy trình huấn luyện giọng. Tài liệu huấn luyện giọng thay đổi theo đặc điểm ngôn ngữ của từng nước và thường áp dụng cho 3 loại đối tượng:

- Trẻ trước tuổi đi học.

- Trẻ ở độ tuổi đi học từ 7-15 tuổi.

- Người trên 15 tuổi.

Bài tập được áp dụng thích hợp với khả năng nghe đơn âm đạt được qua đo thính lực âm đồng thời phân tích ngữ âm của các đối tượng này để đưa ra được tần số âm tương ứng phù hợp với phát âm và từ ngữ của các vùng chính trong nước.

4/ Đối tượng áp dụng:
Phương pháp cấy điện cực ốc tai cũng không phải được sử dụng ở mọi đối tượng nghe kém mà có những chỉ định chặt chẽ. Những người nghe kém nhưng vẫn đủ khả năng hiểu lời kể cả sử dụng phối hợp với đọc môi người nói, những người điếc nặng trong một thời gian dài làm cho thần kinh thính giác không còn khả năng kích thích được nữa, những trường hợp điếc không do nguyên nhân của ốc tai, ốc tai bị tổn thương nặng, dây thần kinh thính giác bị phá hủy nghiêm trọng, thiếu sự quan tâm, hỗ trợ của những người chăm sóc... sẽ thất bại khi sử dụng phương pháp cấy điện cực ốc tai.

Việc cấy điện cực ốc tai có tác dụng rất lớn trong việc phục hồi chức năng nghe cho người bệnh, trả họ trở lại cuộc sống xã hội bình thường. Tuy nhiên cấy điện cực ốc tai cũng có một số tai biến như gây dị vật tai trong, viêm màng não, rò dịch não tủy. Bệnh nhân cần được hướng dẫn theo dõi và sử dụng điện cực ốc tai, phát hiện sớm các biến chứng để thông báo cho thầy thuốc điều trị kịp thời, tránh các tai biến đáng tiếc có thể xảy ra và phát huy tối đa vai trò hữu hiệu của điện cực ốc tai.

Cấy điện cực ốc tai là một phương pháp giúp bệnh nhân Điếc có thêm cơ hội tiếp cận với thế giới âm thanh. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn đọc có thêm kiến thức về cấy điện cực ốc tai.

Nguồn tổng hợp

Tag: Tư vấn sức khỏe qua điện thoại

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe