Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bị gãy xương | Hỏi đáp bác sĩ

Việc gãy xương khi bị tai nạn giao thông rất hay gặp, nhưng anh bị gãy xương đùi - đây là xương lớn nhất cơ thể, và gây đau nhất trong các trường hợp gãy xương.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi tôi bị tai nạn giao thông và gãy xương đùi, tôi đã phẫu thuật ở bệnh viện Việt Đức. Tôi thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, không biết tôi nên ăn hay tập luyện như thế nào để sớm liền chỗ gãy xương. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời.

Chào anh, tôi đã đọc thông tin của anh và biết anh đang rất lo lắng. Việc gãy xương khi bị tai nạn giao thông rất hay gặp, nhưng anh bị gãy xương đùi - đây là xương lớn nhất cơ thể, và gây đau nhất trong các trường hợp gãy xương. Anh năm nay 45 tuổi, nên khả năng liền can xương sẽ lâu hơn do sức khỏe yếu hơn, chế độ ăn uống kém hơn do tiêu hóa yếu, cơ thể ít vận động hơn và tâm lý cũng ảnh hưởng đến việc liền xương. Để sớm liền xương, anh nên có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.

Khi bị gãy xương, nên chú ý chế độ dinh dưỡng sau:

  • Nên ăn tăng thêm các nhóm vi chất như Canxin, magie, kẽm, photpho, axit folic, vitamin B6, vitamin B12….Kẽm có nhiều trong cá biển, hải sản, hạt bí ngô, đậu đỗ..vì kẽm có tác dụng tăng thức đẩy vitamin D hoạt động và tăng hấp thu canxi.Photpho cũng cần cho nhu cầu tái tạo can xương, có nhiều trong trứng cá muối, đậu, lòng đỏ trứng..Axit folic có nhiều trong chuối, đậu, rau xanh, cam quýt vì axit folic và vitamin B6 rất cần thiết cho quá trình tái tạo xương. Vitamin B6 có nhiều trong chuối, lúa mì, khoai tây, tôm, cá, thịt gà.
  • Ngoài ra vitamin B12 rất cần cho hoạt động tái tạo xương, có nhiều trong sữa, thịt bò…. Nên ăn lỏng, dễ tiêu có thể chia nhỏ nhiều bữa trong ngày.
  • Các thực phẩm gây cản trở quá trình tại tạo xương như rượu ( làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thái hóa nhanh hơn), cafein ( làm giảm thiểu lượng canxi trong xương). Trà đặc, cà phê, socola, nước ngọt có ga không nên dùng trong quá trình xương đang tái tạo. Măt khác, các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng làm giảm hấp thu canxi cho cơ thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tại nên một dạng chất bọt không hấp thu và bị thải ra ngoài.

Chế độ vận động anh cũng nên lưu ý như sau:

  • Anh nên vận động sớm, có thể gãy xương đùi sẽ rất đau nên anh ngại hoặc không dám vận động. Nhưng sau một thời gian cố định hầu như không có sự vận động ở chỗ gãy xương nên gây mất cảm giác và có thể bị teo cơ, nhiều trường hợp có thể bị loét ép do nằm lâu, nhiễm khuẩn hô hấp, tắc mạch chi, giảm phản xạ đại tiểu tiện…  
  • Anh tập các bài phục hồi chức năng của bệnh viện. Đồng thời anh nên tập cử động khớp sau phẫu thuật 3 ngày, mỗi lần khoảng 10-15 phút, ngày 4-6 lần để tránh cứng khớp Tập đi bằng nạng gỗ để chân tránh teo cơ, tỳ đè lâu và can xương nhanh liền.
  • Dùng nhiệt để giảm đau. Người nhà xoa nắn chân để khớp xương nhanh liền, tuyệt đối không dùng các loại dầu để xoa nắn cho người bệnh. Tập sinh hoạt bình thường, sau khi thấy chân hết đau và đi lại tạm ổn anh nên tập các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đi lên cầu thang. Tái khám theo chỉ định của bác sĩ, xương liền sau 3-6 tháng.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe