Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Để vết thương mau lành và không để lại sẹo

Da của chúng ta như 1 chiếc áo vừa bảo vệ cơ thể trước những tác nhân vật lý, hóa học của môi trường như nhiệt độ, thời tiết, những va chạm trong sinh hoạt hằng ngày, vừa bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm, các loại virut... Khi da bị tổn thương cơ thể có cơ chế tự nhiên, huy động mọi khả năng để vá da.

 Da của chúng ta như 1 chiếc áo vừa bảo vệ cơ thể trước những tác nhân vật lý, hóa học của môi trường như nhiệt độ, thời tiết, những va chạm trong sinh hoạt hằng ngày, vừa bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm, các loại virut... Khi da bị tổn thương cơ thể có cơ chế tự nhiên, huy động mọi khả năng để vá da.

Trong quá trình hàn gắn vết thương, sự liền sẹo da có tầm quan trọng đặc biệt, chất lượng liền sẹo da không những ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan mà còn quyết định tới thẩm mỹ cuối cùng. Liền sẹo da có 2 loại: liền sẹo da bình thường và liền sẹo da bệnh lý. Liền sẹo da bình thường chia thành 2 loại: Liền sẹo da kỳ đầu và liền sẹo thứ kỳ. liền sẹo kỳ đầu xảy ra khi hai mép vết thương đã được áp xát và sự phát triển của biểu mô là nhân tố chính của quá trình liền sẹo, thì liền sẹo thứ kỳ xảy ra khi hai mép vết thương bị bỏ ngỏ, nhân tố chính của quá trình liền sẹo là sự phát triển của tổ chức hạt. Cả hai đều kết thúc khi vết thương đã được phủ kín biểu mô. Tất cả những vết sẹo ngoài 6 tháng vẫn không trở lại mềm mại mà để lại những hậu quả sẹo đỏ, lồi cao, ngứa ngáy, khó chịu cho ngời bệnh đều được gọi là liền sẹo da bệnh lý. Có 2 loại sẹo bệnh lý: sẹo phì đại và sẹo lồi.

3 giai đoạn liền sẹo

  • Giai đoạn 1: xuất huyết và viêm.
  • Giai đoạn 2: Phát triển mô hạt gốc bao gồm các tế bào sợi và mạng lưới mạch máu tân sinh nhờ sự di chuyển và tăng sinh các tế bào nội bì.
  • Giai đoạn 3: Tái tạo biểu bì.

Nguyên nhân làm cho vết thương chậm lành

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự lành sẹo của một vết thương nhanh hay chậm, xấu hay đẹp tùy thuộc vào nhiều yếu tố: kích thước và độ sâu của vết thương, vết thương nhỏ mà nông thì dễ lành hơn vết thương to mà sâu, vết thương bị bầm dập nhiều sẽ lâu lành hơn vết thương ít hay không bị bầm dập, vết thương sạch sẽ mau lành hơn vết thương bị nhiễm bẩn bởi đất cát, các dị vật khác, người cao tuổi, người bị suy dinh dưỡng như thiếu chất đạm, vitamin và chất kẽm; bệnh nhân mắc các bệnh: đái tháo đường, tăng năng vỏ thượng thận, người đang điều trị bằng thuốc có chất corticoid, hoặc dùng hóa trị bệnh ung thư, đang dùng thuốc chống đông máu...

Để vết thương mau lành, không sẹo

Muốn một vết thương mau lành, điều kiện tiên quyết là vết thương phải sạch, vì vậy sau khi bị thương, bạn cần rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc có thể dùng các chất tẩy rửa để tránh nhiễm khuẩn như chlorhexidin 5/10.000, dung dịch povidone iode, thuốc tím nồng độ 1/10.000... Không nên dùng cồn để rửa vết thương.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt: ăn đủ chất đạm như thịt, cá, trứng, các loại đậu... vì đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới làm nhanh lành vết thương. Máu là nguồn cung cấp protein, ôxy đến mô, đồng thời mang các chất thải bỏ ra khỏi vết thương, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến dọn dẹp các chất thải như xác vi khuẩn, xác các tế bào đã chết. Do đó bạn cần chú ý ăn các loại thực phẩm có liên quan đến việc tạo máu như sắt, acid folic, vitamin B12... Các vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C có vai trò quan trọng trong việc tạo tế bào mới và làm vết thương mau lành, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại sự nhiễm khuẩn, làm gia tăng sự hấp thu chuyển hóa chất sắt trong cơ thể. Kẽm có vai trò làm mau lành vết thương. Chất này có trong trứng, hải sản như nghêu, sò, ốc, hàu biển... Không hút thuốc lá vì thuốc làm co các mạch máu, làm giảm sự tưới máu và giảm sự cung cấp ôxy đến mô nên làm vết thương lâu lành. Điều đáng mừng là hiện nay đã có thuốc điều trị sẹo lồi, sẽ giúp chúng ta giải quyết các sẹo lồi đáp ứng khá hoàn hảo nhu cầu thẩm mỹ.

>>>>Các bài viết khác : Chăm sóc vết thương đúng cách

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe