Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Đi tìm đam mê trong cuộc đời

Đam mê có thể ví như là mồi lửa để châm lửa cho niềm hạnh phúc, thành công trong công việc và cuộc sống của bạn. Nhiều người đến cuối cùng vẫn không tìm thấy hạnh phúc đích thực trong cuộc đời mình chỉ vì họ không tìm được niềm đam mê hay không dám theo đuổi đam mê, để rồi cuộc sống trở nên vô vị, nhạt nhẽo. Hầu hết mọi người lại có những niềm tin và suy nghĩ sai lầm trong việc tìm kiếm đam mê.

 

Đam mê có thể ví như là mồi lửa để châm lửa cho niềm hạnh phúc, thành công trong công việc và cuộc sống của bạn. Nhiều người đến cuối cùng vẫn không tìm thấy hạnh phúc đích thực trong cuộc đời mình chỉ vì họ không tìm được niềm đam mê hay không dám theo đuổi đam mê, để rồi cuộc sống trở nên vô vị, nhạt nhẽo. Hầu hết mọi người lại có những niềm tin và suy nghĩ sai lầm trong việc tìm kiếm đam mê.

1. Nguồn gốc của đam mê

·        Đam mê đến từ thành công

Mồ chôn của đam mê là chính là sự tuyệt vọng. Nếu bạn cứ liên tục phải vật lộn với một cái gì đó, bạn sẽ không bao giờ đam mê nó. Còn nếu bạn luôn tìm thấy niềm vui, sự hy vọng và niềm tin với một việc thì bạn đã hoặc sẽ có ngày đam mê nó. Đam mê sẽ đưa tới thành công và ngược lại, nếu bạn thành công một bước, bạn sẽ càng đam mê và nỗ lực để thành công hơn. Nhiều người nghĩ rằng việc đầu tiên cần phải làm đó chính là khám phá niềm đam mê của mình trước, và việc đó sẽ khiến cho mình trở nên xuất xắc và thành công. Nhưng thực ra, đôi khi việc bạn trở nên xuất sắc sẽ đến trước việc tìm ra đam mê. Nếu bạn cứ thất bại liên tiếp thì liệu mấy ai giữ vững niềm tin và rồi sẽ đánh mất hy vọng và cuối cùng chôn vùi đam mê.

Chẳng hạn, bạn bắt đầu tham gia một lớp học khiêu vũ. Bạn cảm thấy nó rất dễ dàng và học rất nhanh. Bạn cảm thấy ngày càng phấn khích và đam mê. Sự đam mê đó làm cho bạn muốn quay trở lại lớp để được học nhiều hơn, thậm chí bạn còn muốn dành thêm thời gian ngoài lớp để có thể cải thiện nhiều hơn các kỹ năng, và bạn còn tìm tòi để kết hợp, tận dụng các điểm mạnh của mình hơn nữa. Có một câu nói rất hay trong bộ phim "Ba chàng ngốc": Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn.

·        Tuổi thơ tạo nên những đam mê nhưng bị dập tắt bởi người xung quanh

Thời thơ ấu là một cơ hội tuyệt vời để có thể thử tất cả mọi thứ, đi tìm tài năng, và cả đam mê của mình. Tuy nhiên, điều ngược lại đang diễn ra trong xã hội hiện đại khi mà phụ huynh luôn chỉ ra một tương lai xấu xí cho đam mê thưở nhỏ. Nếu bạn thích vẽ và cha mẹ bạn luôn cho rằng bạn sẽ chẳng bao giờ thành công với nghề vẽ vời. Điệp khúc ấy cứ lặp lại mãi và cho đến một ngày bạn tin rằng đúng là như thế và vứt xó đam mê vẽ. Không ai sinh ra đã giỏi tất cả mọi thứ. Nhưng ở trường học, người ta luôn đánh giá tài năng và sự giỏi giang của học sinh bằng điểm các môn học, bằng thứ hạng chung chung. Những em chỉ hát hay, vẽ đẹp sẽ không có thứ hạng trong thành tích lớp. Và cứ thế, hầu hết mọi người lớn lên với ý nghĩ “mình không có bất kì đam mê gì”.

·        Đam mê do chính bạn tạo ra

Thực tế cho thấy rất nhiều người thành công trên thế giới đã chọn con đường riêng của họ và không giống đại đa số con người. Có thể bạn có một đam mê nào đó do chịu ảnh hưởng từ một người bạn ngưỡng mộ, hay từ một biến cố hay một ấn tượng mạnh mẽ gặp được trong cuộc sống. Nhưng có thể khẳng định rằng không ai có thể quyết định đam mê hay ước mơ của bạn, mà tất cả do bạn lựa chọn khi bạn thấy yêu thích, phù hợp. Nói cách khác bạn là người chủ động tạo ra đam mê cho chính mình.

2. Để thành công với đam mê

·        Theo đuổi một điều mới mẻ

Bạn chỉ có thể thành công khi bạn dám lựa chọn một con đường khó khăn ơn, ít người đi lại để sáng tạo ra một điều gì mới mẻ hơn. Khi tạo ra một cái gì đó mới, tức là ta đang phát minh ra cái gì đó để đam mê. Chỉ có một số ít người dám thử một cái gì đó mới, và đạt được những kết quả to lớn. Và bạn hoàn toàn có thể là một trong số họ, chỉ cần bạn dám bước đi bước đầu tiên. Nếu Mark Zukerberg không sáng tạo ra một điều khác biệt, hẳn là một sinh viên bình thường như anh sẽ không bao giờ có tên tuổi với mạng lưới Facebook thành công như hiện tại.

Một lĩnh vực càng lâu năm và ổn định thì càng khó cạnh tranh và càng khó thành công. Hãy cứ thử những ý tưởng điên rồ của bạn đi . Con đường chắc sẽ còn dài và chông gai nhưng rõ ràng khi bạn đạt tới đích, bạn sẽ hạnh phúc vui sướng vô cùng.

·        Tận dụng những điểm mạnh mà bạn có

Vấn đề là hầu hết chúng ta khó có thể thành công nếu chỉ giỏi duy nhất một kĩ năng nào đó. Nhưng chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt nếu biết cách kết hợp nhiều kĩ năng với nhau theo cách của riêng mình. Nhất là trong xã hội hiện tại, một trong những kỹ năng không thể thiếu trong hầu hết mọi lĩnh vực chính là nghệ thuật giao tiếp ứng xử.

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe