Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Điều trị bệnh ghẻ nước

Bệnh ghẻ nước hay còn gọi là nước ăn chân tay, bệnh nấm kẽ chân, thường xảy ra vào mùa mưa lũ hoặc ở những người thường xuyên phải tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm ướt: phải lội bùn, làm việc trên ruộng nước, chống lụt bão, cũng có khi ở người đi giầy kín, ra mồ hôi chân.

Bệnh ghẻ nước hay còn gọi là nước ăn chân tay, bệnh nấm kẽ chân, thường xảy ra vào mùa mưa lũ hoặc ở những người thường xuyên phải tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm ướt: phải lội bùn, làm việc trên ruộng nước, chống lụt bão, cũng có khi ở người đi giầy kín, ra mồ hôi chân.

1. Biểu hiện bệnh ghẻ nước

Bệnh bắt đầu xuất hiện ở giữa kẽ ngón chân và ngón tay. Kẽ ngón có hiện tượng bong xước da, chảy dịch, có thể có các mụn nước ở kẽ chân tay sau đó lan sang các kẽ ngón khác hay lên mu bàn hoặc xuống lòng bàn chân tay. Người bị mắc bệnh rất ngứa ngáy khó chịu. Đối với trường hợp nặng, các kẽ ngón và nhiều khi cả rìa và mu bàn chân, tay bị ngứa nhiều, loét, nứt, rất đau, có thể gây biến chứng nhiễm khuẩn thứ phát.

2. Điều trị bệnh ghẻ nước

Các loại thuốc tây y:

  • Dung dịch BSI 2% (còn gọi là cồn hắc lào, thành phần gồm: acid benzoic, acid salicylic, iod và cồn 70 0 ), ngày bôi 1-2 lần.
  • Cồn ASA (thành phần gồm: aspirin, natri salicylat pha trong cồn 70 0 ). Dùng bông thấm nước hoặc miếng gạc mỏng thấm cồn ASA, rồi bôi lên vùng da bệnh, ngày bôi 1-2 lần.
  • Các loại thuốc mỡ chứa kháng sinh chống nấm như: nizoral, canesten, ketoconazol, ticonazol... Cần lau sạch, làm khô vết thương trước khi bôi thuốc, bôi 3-4 lần/ngày.
  • Nếu tổn thương nhiễm khuẩn nặng có thể kết hợp với uống thuốc chống nấm như: griseofulvin, nizoral hoặc sporal...

Các loại thảo dược:

‒ Gừng:

Gừng có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tốt nên được sử dụng chữa chứng nước ăn chân hiệu quả. Chỉ cần đun sôi một nồi nước, dùng 1 củ gừng rửa sạch, đập dập cho vào nồi nước đun khoảng 20 phút thì để nguội. Dùng nước này ngâm chân triệu chứng ngứa sẽ giảm.

‒ Lá trầu không:

Dùng lá trầu không đem rửa sạch, vò nát đun sôi với nước, đợi nước nguội thì ngâm chân và kì rửa kỹ những kẽ ngón chân bị nấm. Thực hiện 2 lần/ngày trong khoảng vài ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

‒ Phèn chua:

Ngâm 1 cục phèn chua trong chậu nước, khi phèn chua đã tan hết thì cho chân vào ngâm sẽ giúp khô da, sát trùng và chống ngứa. Thực hiện 2 lần/ngày.

‒ Dấm ăn

Cho khoảng 100ml dấm ăn vào trong 1 chậu nước ấm, cho tay và chân vào ngâm khoảng 15 phút mỗi ngày giúp ngăn cản vi khuẩn phát triển cũng như giảm ngứa hiệu quả.

‒ Rau sam tươi

Chuẩn bị 100g rau sam, rửa sạch, cắt nhỏ rồi giã nát cùng ít muối. Cho vào miếng gạc sạch vắt lấy nước cốt, dùng tăm bông thấm vào nước cốt rồi chấm lên các kẽ tay, kẽ chân, cứ khô lại chấm để giúp làm se các vết lở loét và giảm ngứa.

3. Phòng ngừa nước ăn chân tay

  • Giữ chân tay sạch sẽ, không tiếp xúc với nguồn nước nhiễm bẩn, nên đi ủng hoặc đeo bao tay, nếu có tiếp xúc cần rửa sạch bằng xà phòng và lau khô sạch sẽ.
  • Không nên đi giày quá chật, hàng ngày giặt tất, giày sạch sẽ, phơi ngoài ánh nắng để tiêu diệt hết vi khuẩn.
  • Khi bị nước ăn chân tay không nên gãi vì da sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

>>>Các bài viết khác : Chớ coi thường bệnh ghẻ!

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe