Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Điều trị và phòng bệnh nha chu

Các bệnh nha chu thường gặp nhất là viêm nướu răng và viêm quanh răng. Để phòng và điều trị những vấn đề về nha chu như thế nào để răng chắc khỏe?

Các bệnh nha chu thường gặp nhất là viêm nướu răng và quanh răng. Để phòng điều trị những vấn đề về như thế nào để chắc khỏe?

Nha chu (bệnh của tổ chức quanh răng) là bệnh nhiễm khuẩn ở nướu răng, phá hủy sự liên kết giữa các sợi và xương, làm cho răng không gắn chặt vào xương hàm gây lung lay răng, có thể làm “rụng” răng hoặc áp-xe cấp tính gây đau đớn. Một trong những biện pháp giúp răng bền chắc là dùng vitamin.

  Một số loại vitamin thường được dùng điều trị cho các bệnh răng miệng:

 Vitamin C: Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, người ta còn dùng vitamin C để điều trị bệnh scorbut gây chảy máu chân răng. Vitamin C tham dự vào quá trình tổng hợp chất collagen (phân tử cơ bản của các mô liên kết). Việc thiếu hụt trầm trọng vitamin C sẽ dẫn đến bệnh scorbut, tế bào o­ntoplast bị thoái hóa, tủy răng, nướu răng trở nên xốp làm nướu răng bị viêm loét, dễ chảy máu chân răng và dẫn đến rụng răng. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, chống nhiễm khuẩn chân răng. Các vết thương sẽ mau lành nếu các mô được bão hòa lượng vitamin C.

 Vitamin E: Goodson và cộng sự sau khi điều trị cho 14 bệnh nhân bị viêm nha chu bằng vitamin E đã nhận định vitamin E có khả năng ức chế prostaglandin. Kết quả cho thấy có sự giảm viêm sau khi điều trị bằng vitamin E trong 3 tuần. Báo cáo của công trình nghiên cứu cũng xác định có sự tương quan giữa nồng độ vitamin E trong máu với bệnh nha chu.

  Tác động của một số hoạt chất khác như:

 Lysozyme: Tỏ ra có hiệu quả diệt khuẩn và chống viêm trong các bệnh viêm nha chu do vi khuẩn gây ra...

 Carbazochrome: Tỏ ra hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị tính mỏng manh của thành mạch và làm gia tăng sự đàn hồi, từ đó ngăn chặn được hiện tượng xuất huyết.

  Thuốc điều trị tại chỗ một số bệnh răng miệng:

 Đấy là những thuốc súc miệng để vệ sinh răng miệng, chống hôi miệng như Betadine (chứa povidone-iodine); Kem đánh răng trị các dạng đau trong bệnh nha chu, viêm nướu, chảy máu nướu răng như Arthrodont; Gel giảm đau, chống viêm bôi vào vùng đau như Kamistad-Gel; Viên ngậm chống nhiễm khuẩn, giảm đau trong các trường hợp viêm nướu răng, viêm nha chu như Lemocin v.v...

 Ngoài ra còn nhiều loại thuốc cho tác dụng tổng quát để trị các bệnh nhiễm trùng, kháng viêm giảm đau trong các bệnh răng miệng như kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc corticoid.

 Biện pháp phòng bệnh về nha chu:

Chìa khóa để ngăn ngừa viêm nướu là loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng của bạn là thường xuyên kiểm tra nha khoa và làm sạch răng bởi chuyên gia là cực kỳ quan trọng. Vệ sinh răng miệng tại nhà tốt cũng rất là quan trọng.

Bạn có thể giúp ngăn chặn viêm nướu trước khi nó phát triển bằng cách:

  • Đánh răng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và các mảnh vụn thức ăn
  • Ăn đúng cách để bảo đảm dinh dưỡng thích hợp cho xương hàm và răng của bạn
  • Tránh hút thuốc và dùng các dạng khác của thuốc lá
  • Lên kế hoạch kiểm tra răng định kỳ.
   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe