Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nguyên nhân đau lưng cấp

Bệnh đau lưng hiện nay thường gặp là đau lưng cấp tính. Bệnh có thẻ tự khỏi nếu là đau lưng cơ năng, tuy nhiên nếu để lâu có thể trở thành đau lưng mạn tính.

Bệnh đau lưng hiện nay thường gặp là đau lưng cấp tính. Bệnh có thẻ tự khỏi nếu là đau lưng cơ năng, tuy nhiên nếu để lâu có thể trở thành đau lưng mạn tính.

Đau cột sống thắt lưng cấp là cơn đau vùng ngang thắt lưng, giữa cột sống hoặc những điểm cạnh cột sống thắt lưng. Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn được coi là mạn tính.Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau cột sống thắt lưng cấp. Một số nguyên nhân thường gặp là:

Liên quan tư thế

-Làm việc nặng

Các công việc ảnh hưởng đến cột sống như: mang vác vật nặng quá sức chịu đựng của cơ thể, ngồi làm việc sai tư thế, … đều là những nguyên nhân khiến cho cột sống bị tổn thương. Cột sống lúc này sẽ phải chịu một lực nén quá mức nên gây tình trạng đau lưng.

Vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm, cũng gây nên đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau.

-Giữ nguyên một tư thế làm việc lâu

Làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo, cũng gây đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, các động tác cúi, ngửa, xoay hơi khó khăn.

-Đi giày hoặc dép quá cao sẽ khiến đốt sống lưng bị trượt về phía trước gây đau lưng

Thay đổi thời tiết

Thời tiết thay đổi đột ngột lạnh, nhất là khi giao mùa là nguyên nhân gây ra chứng đau lưng, đau nhức xương khớp…Lí do các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi,đau mỏi lan toả hai bên cột sống lưng.

Do bệnh lí về xương khớp

Một số căn bệnh liên quan đến xương khớp như thoát vị đĩa đệm,thoái hóa cột sống, gai cột sống, trượt đốt sống, loãng xương… cũng là nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng cấp.

Những nguyên nhân khác

Béo phì, thừa cân cũng là nguyên nhân khiến cột sống của bạn chịu một trọng lực lớn, và dẫn đến đau lưng.Bệnh lý toàn thân khác như ung thư đốt sống hay ung thư di căn xương, lao đốt sống…

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe