Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng và cách điều trị

Khá nhiều người gặp tình trạng chảy máu chân răng đặc biệt đi đánh răng vào buổi sáng hoặc ngủ dậy nhổ nước bọt thường thấy máu loãng trong miệng. Vậy thì nguyên nhân gì gây ra tình trạng chảy máu chân răng và nó có nguy hiểm đến tính mạng?

Khá nhiều người gặp tình trạng chảy máu chân răng đặc biệt đi đánh răng vào buổi sáng hoặc ngủ dậy nhổ nước bọt thường thấy máu loãng trong miệng. Vậy thì nguyên nhân gì gây ra tình trạng chảy máu chân răng và nó có nguy hiểm đến tính mạng?

Tình trạng chảy máu chân răng gặp khá nhiều ở bệnh nhân trung tuổi, ngay cả người trẻ cũng có thể gặp tuy nhiên nó thường phản ánh khá rõ tình trạng sức khỏe răng miệng. Nói là chảy máu chân răng chứ thực tế là chảy máu lợi răng, nguyên nhân thường do tình trạng viêm lợi, viêm quanh lợi hay u lợi

Các nguyên nhân gây chảy máu chân răng

 • Do các bệnh lý về răng miệng: như có tình trạng viêm quanh lợi, sâu răng, viêm lợi hay những vấn đề viêm chân răng,…
 • Do các bệnh lý của hệ thống tạo máu: thường gặp do giảm tiểu cầu, thiếu các nguyên liệu trong quá trình đông máu như vitamin K, canxi, … Đôi khi bệnh nhân gặp tình trạng bệnh ưa chảy máu.
 • Do các bệnh lý về gan: Nguyên nhân chủ yếu cũng là gây nên các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đông máu.
 • Bệnh lý khác như: Đái tháo đường,
 • Thiếu các chất dinh dưỡng như : Vitamin C, ăn uống không đủ chất.
 • Ngoài ra cũng có thể do tình trạng vệ sinh răng miệng kém: không đánh răng thường xuyên, dùng bàn chải quá cứng, không lấy cao răng định kì,…

Vậy làm sao để hạn chế tình trạng chảy máu chân răng?

 • Để điều trị chảy máu khi đánh răng nguyên nhân do viêm lợi cần đến các phòng khám nha khoa lấy cao răng và làm sạch thân chân răng; Sử dụng các thuốc điều trị viêm lợi nếu cần; Loại bỏ các thói quen xấu như đánh răng bằng bàn chải cứng, chải răng quá mạnh, dùng tăm xỉa răng…
 • Điều trị nguyên nhân do các bệnh lý hệ thống tạo máu cần phải đến bệnh viện làm các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa để đánh giá tình trạng bệnh và có hướng điều trị đúng nhất.
 • Tương tự với các bệnh lý về gan cũng cần phải làm các xét nghiệm men gan và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất: đủ các nhóm chính và đặc biệt cần bổ sung thêm vitamin C và PP theo chỉ định của bác sỹ. Nên ăn nhiều hoa quả trong đó các loại hoa quả giàu vit C như cam, chanh, bưởi, táo, …
 • Cần dự phòng bằng việc chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên: Đặc biệt phải vệ sinh răng miệng tốt, đánh răng sau mỗi bữa ăn bằng bàn chải mềm để không làm tổn thương nướu; sau khi ăn hay uống nước ngọt cần súc miệng bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối loãng.

Nếu có các biểu hiện chảy máu chân răng tự nhiên hoặc đi đánh răng bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa về răng để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

>>>Các bài viết khác : Điều trị và phòng bệnh nha chu

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe