Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những lưu ý khi xử trí bong gân

Bong gân là một tổn thương rất hay gặp trong đời sống và có thể hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người bị bong gân thường chủ quan và không tuân thủ đúng để điều trị do đó để lại hậu quả nặng nề.

Bong gân là một tổn thương rất hay gặp trong đời sống và có thể hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người bị bong gân thường chủ quan và không tuân thủ đúng để điều trị do đó để lại hậu quả nặng nề.

1. Nguyên nhân và dấu hiệu

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương. Những khớp xương thường bị bong gân là cổ chân, đầu gối, cổ tay... Tai nạn này thường xảy ra do ngã hoặc trượt chân; sức nặng cơ thể chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức.

Triệu chứng có thể là đau, tăng lên khi đi lại, lúc sau thì sưng và bầm tím. Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa. Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại.

Bong gân thường chia ra 3 cấp độ : Nhẹ thì dây chằng chỉ bị giãn dài một ít (độ 1); nặng thì dây chằng bị rách một phần (độ 2); hoặc dây chằng bị đứt hoàn toàn là dấu hiệu rất nặng (độ 3).

Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, phải chụp Xquang mới phát hiện và phân biệt được tình trạng bong gân hay trật khớp, gãy xương.

2. Những điều nên làm sau khi bị bong gân

Ngay sau khi bị bong gân, phải làm ngừng chảy máu và hạn chế phù nề tối đa. Có thể dùng băng thun băng ép khớp bị bong gân giúp khớp có chỗ tựa và giữ cố định cho khớp. Trong trường hợp nặng, cần đặt nẹp bột bất động khớp trong tư thế cơ năng.

Xử trí bong gân ở giai đoạn đầu theo phương pháp RICE: Rest (R) là nghỉ ngơi, Ice (I) là đá lạnh, Compression (C) là ép và Elevation (E) là nâng cao. Nghĩa là khi bị bong gân cần phải nghỉ ngơi (bất động), chườm lạnh, băng ép và nâng cao đầu chi lên.

- Ngay sau khi bị bong gân cần được chườm lạnh ngay lập tức trong những giờ đầu. Dùng đá đập thành cục nhỏ, cho vào túi ni lông, đặt túi nước đá này lên vùng bong gân sau khi đã phủ lên da một lớp khăn, vải mỏng (tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da có thể gây bỏng lạnh). Tác dụng của chườm đá sẽ làm dịu đau, co mạch, ngưng chảy máu, và bớt phù nề. Sau ngày thứ 2, nên ngâm chỗ bị bong gân trong nước ấm từ 3-4 lần trong ngày.

- Hạn chế vận động trong thời gian đầu.

- Nên kê cao đầu chi bị bong gân khi nghỉ ngơi và nằm ngủ. Có thể dùng băng thun để băng ép khớp bong gân, giữ ít nhất 48 giờ nhưng không băng chặt quá sẽ hạn chế lưu thông máu.

- Nếu là bong gân độ 1, khi đã hết đau, bệnh nhân có thể bắt đầu vận động khớp trở lại. Với bong gân độ 2, phải làm băng bột để bất động khớp trong 4-6 tuần, sau đó tập vận động từ nhẹ đến nặng. Với bong gân độ 3 cần khâu tái tạo dây chằng bị đứt kết hợp với bất động trong 6 tuần.

- Dùng các thuốc giảm đau như paracetamol và giảm phù nề như alphachymotrypsin trong 3-5 ngày đầu.

3. Những việc cần tránh

- Không xoa bóp để làm nóng bằng các loại dầu, cồn, rượu (ngay cả rượu thuốc, mật gấu), không được chườm nóng, không tiêm bất cứ thuốc gì vào vùng bong gân vì làm như vậy có nguy cơ làm giãn mạch, chảy máu nhiều hơn và càng phù nề thêm.

- Nếu dùng băng chun thì không được băng quá chặt vì có thể sẽ gây đau nhức, bầm tím thêm chỗ bị bong gân

- Không dùng trực tiếp đá lạnh chườm lên vị trí bong gân.

- Không dùng aspirin để giảm đau vì nguy cơ chảy máu.


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe