Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

THALASSEMIA LÀ GÌ ?

Thalassemia là một rối loạn máu di truyền, trong đó cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường. Sự rối loạn này dẫn đến sự hủy hoại quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu . Thalassaemia là bệnh di truyền, có nghĩa là ít nhất một trong hai cha mẹ của bạn phải là người mang bệnh.

Thalassemia là một rối loạn máu di truyền, trong đó cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường. Sự rối loạn này dẫn đến sự hủy hoại quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu . Thalassaemia là bệnh di truyền, có nghĩa là ít nhất một trong hai cha mẹ của bạn phải là người mang bệnh. Ba dạng bệnh thalassemia chính là thalassaemia alpha, thalassemia beta và thalassemia thể nhẹ. Tại Việt Nam, ước tính hiện nay có khoảng 20.000 người bị thalassemia thể nặng, mỗi năm có thêm khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị bệnh thalassemia, có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh thalassemia 

Các triệu chứng của thalassemia thể có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thể bệnh bao gồm:

Không phải ai cũng có triệu chứng thalassemia đặc biệt là thể ẩn không có biểu hiện gì.Ngoài các triệu chứng lâm sàng các xét nghiệm máu như công thức máu và quan sát tiêu bản máu dưới kính hiển vi, xét nghiệm điện di hemoglobin và ADN giúp  chẩn đoán bệnh và xác định chính xác thể bệnh.Việc điều trị thalassemia phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nguyên tắc chung bao gồm:

  • Tất cả các gia đình cần được tư vấn di truyền.
  • Tránh thực phẩm giàu sắt. Trà và cà phê làm giảm hấp thu sắt. 
  • Bổ sung vitam E, axit folic và vitamin C. 
  • Truyền máu (khối hồng cầu) giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân thalassemia thể nặng. 
  • Dùng thuốc thải sắt để chống ứ đọng sắt trong cơ thể. 
  • Cắt lách nếu lách quá to và làm tăng đáng kể nhu cầu truyền máu. Tuy nhiên, cần trì hoãn việc cắt lách lâu nhất có thể để tránh nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng, tăng huyết áp động mạch phổi và biến chứng tắc mạch do huyết khối.
  • Cấy tế bào gốc là biện pháp điều trị triệt để duy nhất, kết quả sẽ tốt hơn nếu được thực hiện khi trẻ còn nhỏ tuổi

Để giảm tỷ lệ trẻ em sinh ra bị mắc rối loạn di truyền này các cặp vợ chồng cần phải được tư vấn di truyền trước hôn nhân và cân nhắc việc sinh con khi đã bị bệnh.


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe